Xáo trộn tuyển sinh lớp 6, 10 bởi dịch Covid-19

06/04/2020 06:29 Thùy Linh
(GDVN) - Như mọi năm, khoảng đầu tháng 3 là thời điểm trường phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 nhưng năm nay kế hoạch này đã bị xáo trộn.

Hà Nội là địa phương “nóng” nhất trong cả nước mỗi mùa tuyển sinh vào lớp 6, 10.

Mọi năm, thời điểm này, các trường tư thục số lượng thí sinh đăng ký vào lớp 6 và lớp 10 đông ở Hà Nội đã bắt đầu phát hành hồ sơ và nhận đơn dự tuyển.

Tuy nhiên, năm nay vì tình hình dịch Covid-19 nên các nhà trường đã có điều chỉnh nhất định.

Chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest (Hà Nội) cho biết, năm nay, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 sẽ thay đổi so với các năm ít nhất 2 tháng. 

Do nhà trường không thể tổ chức mở cửa phát hành hồ sơ nhằm tránh tụ tập đông người khiến phụ huynh không thể đến tham quan trường trước khi đăng ký cho con mình. 

"Năm nay, chỉ tiêu vào lớp 6 trường Everest là 150. Hiện nay phụ huynh nào quan tâm thì nhà trường tư vấn sơ bộ qua điện thoại, khi nào hết dịch, xác định được thời gian học sinh đi học trở lại thì trường mới có phương thức tuyển sinh cụ thể và thông báo sớm nhất tới các phụ huynh", cô Phương thông tin. 

Như mọi năm, khoảng đầu tháng 3 là thời điểm trường phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 nhưng năm nay kế hoạch này đã bị xáo trộn. (Ảnh minh họa: nguồn trường Marie Curie, Hà Nội)

Đồng tình với quan điểm này, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie, Hà Nội cho biết, như mọi năm, khoảng đầu tháng 3 là thời điểm trường phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6. Sau đó, cha mẹ học sinh sẽ đến trường mua bộ hồ sơ và đăng ký.

Còn đối với tuyển sinh lớp 10 thì sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 thì khoảng trong tháng 4, trường Marie Curie sẽ phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10

Tuy nhiên, năm nay, mọi thứ đã xáo trộn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, thầy Khang cho biết: "Đến nay, nhà trường chưa thể đưa ra bất cứ hướng dẫn gì". 


Kiến nghị Bộ trưởng Giáo dục, Chủ tịch Hà Nội bớt môn thi tốt nghiệp, vào lớp 10

Bởi lẽ về mặt thời gian là đã không còn phù hợp như dự kiến nữa. Và ngay cả phương thức và hình thức tuyển sinh bây giờ cũng chưa thể chốt được bởi không biết đến bao giờ học sinh mới có thể đi học trở lại”.  

“Thi thoảng một số phụ huynh vẫn gọi điện lên văn phòng trường hỏi về vấn đề này. Tuy nhiên phải chờ đến khi học sinh đi học trở lại thì trường mới định hình thời gian và hình thức vào các lớp đầu cấp. Hiện nhà trường chưa dám đưa ra một phương án nào. Vì vậy phụ huynh cũng không nên lo lắng”, thầy Khang thông tin. 

Được biết, năm học 2020-2021, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của Trường Marie Curie là 360 học sinh.

Và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Marie Curie là 300 em.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021.

Theo đó, năm học 2019-2020, dự kiến, toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở (tăng 6.685 học sinh so với năm ngoái).

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, dự kiến có 66.942 học sinh (62%) được tuyển vào trường trung học phổ thông công lập, 2.788 em (2,6%) tuyển vào trường trung học phổ thông công lập tự chủ.

Con số này ở trường trung học phổ thông ngoài công lập là 21.450 (20%), 8.043 em (5%) được tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và 8.473 (7,9%) học sinh tham gia học nghề.

Thùy Linh