Xem thầy giáo mầm non ‘độc nhất’ huyện chăm trẻ

09/03/2019 06:23 LÃ TIẾN
(GDVN) - Với tôi, làm theo Bác phải bằng những việc cụ thể, thiết thực nhất. Tôi luôn xác định phải tận tâm với nghề, gương mẫu và hết lòng yêu thương con trẻ.

Đó là tâm sự giản dị của thầy giáo Vũ Văn Hiên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường mầm non Trường Thành (huyện An Lão, Hải Phòng).

Thầy giáo Vũ Văn Hiên, là giáo viên mầm non “độc nhất” của ngành giáo dục huyện An Lão.

Năm 2004, thầy Hiên tốt nghiệp Trường đại học Hải Phòng, về công tác tại Trường mầm non Sao Sáng (huyện An Lão).

Khi mới bước chân vào nghề, thầy không được mọi người ủng hộ, từ gia đình đến bạn bè, đồng nghiệp và nhất là các bậc phụ huynh.

Nhiều phụ huynh không muốn gửi con học lớp thầy Hiên vì không yên tâm. Áp lực ngày một nhiều, có lúc thầy Hiên nản chí.

Song, vượt qua tất cả những rào cản, thầy vẫn ân cần, chịu khó, yêu thương các cháu, chăm sóc, dạy dỗ trẻ bằng cả tấm lòng và tình yêu thực sự, từ vệ sinh cá nhân, rửa mặt, rửa tay rồi xúc cơm, dỗ dành các cháu ăn.

Thầy giáo Vũ Văn Hiên, Hiệu trưởng Trường mầm non Trường Thành (huyện An Lão, Hải Phòng) trực tiếp dạy dỗ các cháu 5 tuổi. (Ảnh: Lã Tiến)

Thầy Hiên chia sẻ: “Công việc của một giáo viên đứng lớp mầm non như mình giống y hệt các cô giáo, từ việc dạy kỹ năng, dạy âm nhạc, dạy các cháu làm quen với Toán học, Hóa học, thơ ca, kể chuyện, thể dục cho đến việc xem bữa ăn, đút cơm, dỗ giấc ngủ trưa cho các em…

Việc dạy mầm non cũng như việc chăm sóc con nhỏ trong gia đình, người đàn ông nếu biết quan tâm gia đình, con cái thì sẽ đỡ đần được rất nhiều cho vợ.

Có nhiều lúc các cháu đau bụng quýnh quá đi vệ sinh luôn ra lớp, mình thu dọn lau chùi và cho cháu uống thuốc, nằm nghỉ ngơi.

Mình xem các cháu như con của mình trong nhà thì không thấy việc đó là ngại ngùng gì cả”.

Sau 5 năm trực tiếp đứng lớp, thầy Hiên được đồng nghiệp tín nhiệm giới thiệu, cấp trên bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Trường mầm non Sao Sáng.

Đến năm 2015, thầy Hiên được bổ nhiệm và luân chuyển về Trường mầm non Trường Thành giữ chức vụ hiệu trưởng.

Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh ung thư bằng niềm yêu thương con trẻ

Nhận nhiệm vụ tại trường mới, thầy Hiên đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi tỷ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp đạt 37% và trường luôn đứng cuối bảng xếp hạng của huyện An Lão.

Để khắc phục tình trạng này, thầy Hiên cùng Ban giám hiệu nhà trường rà soát những cháu đến độ tuổi đi học mà chưa tới trường.

Sau đó, vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần và các buổi chiều tối, thầy cùng Ban giám hiệu trực tiếp đến gặp bố mẹ các cháu để vận động.

Nhà trường bố trí giáo viên đi sớm hơn giờ học 30 phút để đón trẻ và trông, trả trẻ vào 6 giờ tối; không thu tiền thêm giờ đối với những cháu được gửi sớm và đón muộn...

Nhờ vậy, từ lúc trường chỉ có 200 cháu năm học 2013-2014, sau 1 năm, số học sinh ra trường tăng gấp đôi, đạt 405 cháu. Tỷ lệ huy động trẻ từ chỗ đạt 37% tăng lên 88%.

Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể nhà trường, nòng cốt là thầy Hiệu trưởng Vũ Văn Hiên, chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ không ngừng nâng cao.

Từ chỗ nhà trường đứng thứ 14/19 toàn huyện An Lão năm học 2013-2014, đến nay đã đứng tốp 5 trường có chất lượng tốt nhất địa phương.

Đặc biệt, năm học 2015-2016, Trường mầm non Trường Thành lần đầu được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng công nhận đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được thành phố tặng bằng khen.

Cá nhân thầy giáo Vũ Văn Hiên nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Ủy ban nhân dân thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Giáo dục và đào tạo tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Thầy Hiên còn được Sở Giáo dục và Đào tạo biểu dương về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2015.

LÃ TIẾN