Xem xét rõ trách nhiệm của giáo viên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung

21/05/2020 19:56 LÃ TIẾN
GDVN - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng đề nghị xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng trong việc để học sinh lớp 1 đi học sớm bị phê bình.

Như Giáo dục Việt Nam thông tin, một học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) được phụ huynh chở đến trường sớm nhưng không được vào lớp, phải đứng giữa trời nắng và bị cô giáo chủ nhiệm phê bình.

Sau khi thông tin này được đăng tải, ngay trong chiều 21/5, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng cùng các ngành chức năng đã xuống làm việc tại nhà trường.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng đã làm việc với Trường Tiểu học Quang Trung về việc học sinh lớp 1 bị phê bình vì đi học sớm (Ảnh: Lã Tiến)

Tại cuộc làm việc, bà Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung đã báo cáo toàn bộ vụ việc.

Theo đó, chiều ngày 18/5/2020, lớp 1A1 do cô giáo Lê Thị Kim Lan chủ nhiệm có 7 cháu không ăn bán trú tại trường, được gia đình đưa đi học sớm, trong đó có cháu Thiên Th.

Khi đến trường sớm, các cháu có nô đùa ngoài cửa lớp học gây ảnh hưởng đến việc ăn ngủ bán trú của những học sinh khác.

Sau đó, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan đã nhắc nhở 7 cháu, chụp hình các cháu và gửi vào nhóm zalo của lớp 1A1.

Đến khoảng 1 giờ 15 phút ngày 20/5, phụ huynh cháu Thiên Th. (học sinh lớp 1A1) vì lý do công việc nên tiếp tục đưa cháu đi học sớm.

Sau khi đưa con đến trường, phụ huynh cảm thấy không yên tâm nên đã quay lại thì thấy cháu Thiên Th. đang đứng ở cổng trường.

Phụ huynh hỏi thì cháu Thiên Th. có nói sợ cô giáo phê bình nên không dám vào lớp nên ra ngoài cổng trường đứng.

Thương con, xót con và quá bức xúc trước việc con không được vào lớp nên phụ huynh đã đăng tải thông tin lên mạng xã hội facebook.

Học sinh lớp 1 đi học sớm bị cô giáo… phê bình
Học sinh lớp 1 đi học sớm bị cô giáo… phê bình

Bà Đào Thị Cẩm Ly cho biết, ngay trong tối 20/5, nhà trường nhận được thông tin và đã liên lạc với cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 để làm rõ.

“Đến sáng nay (21/5), phụ huynh cũng đến làm việc với Ban giám hiệu nhà trường. Qua trao đổi, cô giáo Lê Thị Kim Lan cũng đã nhận lỗi ngay và xin rút kinh nghiệm vì không khéo léo trong cách xử lý của mình khi chụp ảnh các cháu, phê bình trên nhóm zalo của lớp.

Qua trao đổi, phụ huynh cháu Thiên Th. đã hiểu và cảm thông cho nhà trường, tự nguyện gỡ bài viết của mình trên facebook.

Cũng tại buổi làm việc với nhà trường, phụ huynh cháu Thiên Th. đã xin lỗi nhà trường, xin lỗi cô giáo vì thông tin đưa lên mạng hơi vội vàng đã làm ảnh hưởng tới cô giáo và uy tín nhà trường.

Ngay trong sáng 21/5, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã quán triệt các thầy, cô giáo trong việc giáo dục học sinh và trách nhiệm của giáo viên đối với học sinh khi có trường hợp các em học sinh đi học sớm”, bà Ly nói.

Bà Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng nhà trường báo cáo lãnh đạo thành phố về vụ việc (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan cho rằng, cô phê bình các cháu trên nhóm zalo của lớp mục đích chỉ muốn nhắc nhở các phụ huynh cho con đi học đúng giờ.

Trời nắng nóng, nếu phụ huynh cho các cháu đi học sớm thì lang thang bên ngoài và làm ảnh hưởng tới các cháu khác.

Phụ huynh cháu Thiên Th. cho biết, khoảng 13 giờ 15 phút ngày 20/5, chị có chở con vào giữa sân trường và dặn con ngồi ở gốc cây, đợi đến giờ thì vào lớp.

Nhưng khi chị đi đến giữa đường thì bất chợt quay lại thấy cháu Thiên Th. ra đứng ngoài cổng trường.

“Tôi có hỏi tại sao con ra đây đứng? Con tôi nói rằng con sợ vào lớp cô giáo lại mắng. Con đứng đâu các anh chị sao đỏ cũng nhắc nhở đi vào lớp không được đứng ở sân trường.

Như vậy, nếu tôi không quay lại trường thì từ giờ đến cuối năm thì con tôi ngày nào cũng ra cổng trường đứng à?”, phụ huynh ý kiến với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng.

Cũng theo phụ huynh này, chị có nhờ cô giáo ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường có 1 chỗ để cho các cháu đi học sớm tránh nắng, tránh mưa.

Cô Lan có nhắn lại là nhà trường không có phòng chờ cho học sinh. Nhưng vì điều kiện mẹ góa con côi, chị vẫn phải cho con đi học sớm và xảy ra sự việc như trên.

“Cái sai của tôi là tôi bức xúc nhưng không vào gặp Ban giám hiệu nhà trường trao đổi về việc này mà đã đăng lên mạng xã hội, nhưng tôi cam kết là những việc tôi đưa là đúng sự thật”, phụ huynh nhấn mạnh.

Cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan cho biết, cô phê bình học sinh trên nhóm zalo của lớp là để nhắc nhở phụ huynh không nên cho con đi học sớm (Ảnh: Lã Tiến).

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền cho rằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong dạy dỗ, truyền thụ kiến thức cho trẻ.

Đồng thời phải thường xuyên trao đổi thông tin với phụ huynh để nắm bắt những khó khăn như vậy, từ đó nhà trường có phương án hỗ trợ đối với những trường hợp phụ huynh đưa con đi học sớm.

Kết luận cuộc làm việc, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân nhân Thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: “Việc cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan phê bình học sinh và đưa lên nhóm zalo khi chưa nghe ý kiến phụ huynh, chưa bàn với ban giám hiệu là hơi nóng vội.

Để xảy ra sự việc đáng tiếc là do nhà trường chưa quan tâm, để mắt đến các trường hợp như cháu Thiên Th.

Còn với phụ huynh cháu Thiên Th. cũng hơi nóng vội khi đưa sự việc lên mạng xã hội mà chưa trao đổi với nhà trường”.

Sau khi nghe ý kiến các cơ quan chức năng và xem xét tình hình thực tế, ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát lại vụ việc;

Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm cụ thể của giáo viên chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo đúng quy định.

Ông Tùng cũng chỉ đạo quận Ngô Quyền nhanh chóng triển khai việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm để sớm báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

LÃ TIẾN