Xin hãy nhìn nhận đúng về lòng yêu nước của giới trẻ Việt Nam

24/11/2012 15:42
(GDVN) - Ngày nay, lòng yêu nước của thanh niên đã và đang được thể hiện nhiều hơn, nhất là khi vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Xin đừng quá khắt khe và hãy đánh giá đúng mức về tình yêu nước của những người trẻ Việt nam.

Lúc nhỏ tôi được ông nội kể cho về thời đi bộ đội đánh giặc chống Mỹ cứu nước. Trong tưởng tượng của tôi lúc ấy, tình yêu nước là một thứ vô cùng lớn lao mà người ta phải vào sinh ra tử, thậm chí là hi sinh mạng sống để bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh qua đi, quan niệm về lòng yêu nước đã khác, nhất là trong giới trẻ. Nhắc đến đây, nhiều người lớn tuổi chắc hẳn sẽ lắc đầu vẻ chán nản.

Có thể thấy, hiện nay trên các trang báo đầy rẫy những bài viết về bệnh vô cảm của giới trẻ, trong đó có cả sự thờ ơ đối với đất nước mình. Nhưng đó không phải là tất cả. Tôi thiết nghĩ, đó chỉ là một bộ phận nhỏ trong thế hệ trẻ. Người lớn không thể chỉ nhìn vào số ít để đánh giá được cả một thế hệ người trẻ hiện nay. 

Những hình ảnh áo xanh tỏa đi khắp các vùng xa xôi của tổ quốc chung tay giúp đỡ cộng đồng trở thành biểu tượng đẹp của thế hệ thanh niên hiện nay (ảnh SM).

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Mỗi thời đại mỗi khác, nếu ngày xưa, trong thời kỳ khói bom lửa đạn, việc ra trận cầm súng chiến đấu được coi là biểu hiện rõ ràng nhất cho lòng yêu nước thì hiện nay, trong thời bình, thanh niên thể hiện tình yêu với đất nước trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau, bằng những biểu hiện và hành động khác nhau.

Người ta không thể nhìn một thanh niên sống trong nhung lụa, không biết đến chiến tranh và chưa bao giờ nói lên lòng yêu nước mà đánh giá: “À, cậu ta là một đứa trẻ không yêu nước”! Tôi nghĩ yêu nước không những là nhìn về quá khứ để ngợi ca mà còn thể hiện ở sự quyết tâm nhìn vào tương lai để phát triển. 

Dễ nhận thấy, vào ngày Quốc khánh hay ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người người nhà nhà treo cờ Tổ quốc, kết hoa rực rỡ. Còn các mạng xã hội, giới trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đổi ảnh đại diện thành hình lá cờ Tổ quốc, ảnh Bác hoặc đăng những dòng chữ với niềm tự hào ngày lễ lớn của đất nước.

Ngày nay, lòng yêu nước của thanh niên đã và đang được thể hiện nhiều hơn, nhất là khi vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Tràn ngập trên các diễn đàn, các mạng xã hội là vô vàn những ý kiến công khai trái chiều của thanh niên về biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hầu hết là thái độ chỉ trích, phê phán gay gắt về cái gọi là “đường lưỡi bò” và các hành động mà Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. 

Các ý kiến đều cho rằng, Việt Nam cần phải phản ứng mạnh mẽ trước những hành động đó của Trung Quốc. Một số tìm cách kêu gọi mọi người gửi những thông điệp Trung Quốc hãy tôn trọng chủ quyền lãnh thổ cho Việt Nam bằng cách nhờ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Và nếu có ai đó quá căm phẫn và đi quá xa, tất sẽ có những ý kiến phân tích và xoa dịu để tất cả chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền và kêu gọi. Giới trẻ biết giận dữ nhưng cũng biết tự tìm điểm dừng cho mỗi lời nói của mình. Đó mới là đích thị tình yêu nước đúng nghĩa.

Không phải chỉ lên tiếng bảo vệ Tổ quốc mới được gọi là yêu nước. Ngay trong những hành động nhỏ nhặt hàng ngày như giúp đỡ người già, đồng cảm với những người có số phận bất hạnh cũng thể hiện sâu sắc lối sống lành mạnh của những lớp trẻ hiện nay. Mỗi năm có hàng trăm nghìn bệnh nhân được cứu sống vì những hành động hiến máu nhân đạo trong đó phần lớn là của sinh viên, thanh niên tình nguyện hiến tặng. 

Trên cả nước, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện tỏa khắp mọi vùng miền để giúp đỡ cộng đồng. Hàng trăm đợt quyên góp tiền bạc và quần áo cũ tự phát của sinh viên, học sinh mang hơi ấm tình người về với các bản làng vùng dân tộc thiểu số và vô vàn những hoạt động ý nghĩa khác.

Nhưng chỉ cần nhiêu đó thôi, người ta cũng không thể phủ nhận sự nỗ lực và mong muốn được góp sức mình của thanh niên Việt Nam giành cho Tổ quốc. Lòng yêu nước, bằng cách này hay cách khác cũng sẽ được những người chủ tương lai của đất nước lưu giữ và thắp lửa.

Cần lắm lòng tin của các bậc cha mẹ và thầy cô, nhưng quan trọng hơn cả là sự thay đổi trong cách sống và thái độ của tuổi trẻ với tổ quốc để khi nhắc đến người Việt trẻ, họ sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những con người nhiệt huyết, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước với dòng máu con cháu Bác Hồ đang chảy mạnh mẽ trong tim…

Trần Hồng Hạnh
Lớp 10C2, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An)