Xúc động hình ảnh Phó giáo sư cõng bác thương binh trong buổi gặp mặt cựu SV

30/04/2022 06:20 LÃ TIẾN
GDVN- Hình ảnh Phó giáo sư cõng một thương binh trong buổi gặp mặt cựu sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam khiến bao người xúc động.

Đó là Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương- Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trong buổi gặp mặt cựu giảng viên, sinh viên nhà trường “Xếp bút nghiên lên đường ra trận chiến đấu” từ năm 1964-1979 được tổ chức vào ngày 26/4 vừa qua.

Sau khi trao quà, trao kỷ niệm chương tặng các cựu chiến binh, cựu sinh viên là thương binh, Phó giáo sư Phạm Xuân Dương đã cõng một bác thương binh từ sân khấu xuống hội trường.

Hình ảnh đẹp đó đã khiến các đại biểu dự buổi gặp mặt vô cùng xúc động, tự hào về vị “thuyền trưởng” của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cõng một bác thương binh (Ảnh: LT)

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương, để tổ chức được cuộc gặp mặt, đón những người lính cựu giảng viên, sinh viên trở về, nhà trường và Ban Liên lạc Cựu cán bộ -Cựu sinh viên đã phải mất gần 3 năm để chuẩn bị.

Điều đáng nói là, cuộc gặp mặt những cựu giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam diễn ra đúng dịp cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo thống kê chưa đầy đủ của nhà trường và Ban liên lạc Hội Cựu cán bộ -Cựu sinh viên, trong giai đoạn từ 1964 đến 1979, đã có 6 thầy giáo và gần 600 sinh viên nhà trường nhập ngũ lên đường ra trận.

Trong số đó, đã có 47 liệt sĩ anh dũng hi sinh trên các chiến trường chống Mỹ và 2 cuộc chiến tranh biên giới, trong cuộc chiến đấu bảo vệ từng tấc biển thân yêu của Tổ Quốc; gần 50 người là thương binh, gần 50 người nhiễm chất độc màu da cam.

Nhưng sâu thẳm trong trái tim và khối óc của những người còn sống trở về luôn có hình ảnh Mái trường Đại dương thân yêu.

Họ luôn mong có một ngày được trở về Mái trường đại học đầu tiên, đánh dấu những ngày tháng thanh xuân đẹp nhất của họ.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương trong một lần hiến máu tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Ảnh: LT)

Nhắc về hành động đẹp, ý nghĩa này, thầy Dương chia sẻ: “Lúc đó, anh không nghĩ gì nhiều đâu. Thấy việc cần làm là anh làm thôi. Cũng như việc hiến máu vậy. Đến tháng 3/2022, anh đã 50 lần hiến máu”.

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, hàng năm, nhà trường cũng thường xuyên vận động các bạn trẻ, sinh viên, các cán bộ, người dân trên địa bàn thành phố tham gia hiến máu cứu người ngay tại trường.

Từ tháng 4/2012, nhà trường đã thành lập câu lạc bộ hiến máu nhân đạo đầu tiên tại Hải Phòng. Đến tháng 9/2020, nhà trường thành lập điểm hiến máu cố định đầu tiên trên thành phố.

Qua đó, mỗi năm, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thu được 2.500-3.000 đơn vị máu hỗ trợ người bệnh.

LÃ TIẾN