Xúc động học sinh men vách đá, bơi sông đi học

16/11/2011 13:34 Hà Anh (Theo Telegraph/Chinahush)
(GDVN) - Để được học cái chữ, học sinh phải men theo vách núi và bơi qua sông chảy xiết để tới trường.

Những học sinh tại một ngôi làng ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) phải men theo vách núi, và bơi qua sông chảy xiết để tới trường.

Theo kênh truyền hình CCTV, ngôi làng Pili ở Tân Cương (Trung Quốc) nằm giữa các ngọn núi hiểm trở với 416 người dân sinh sống, bao gồm 12 trẻ em đang trong độ tuổi tới trường. Mặc dù vậy, trường học cách ngôi làng hơn 200km, trong đó, 80km đường là lối mòn men theo vách núi thắng đứng và những đoạn qua sông chảy xiết.

Muốn đến được ngôi làng Pili, bạn phải lội qua 4 đoạn sông nước lạnh, men theo những vách núi dựng đứng, đi qua những cây cầu dây xích hay cầu dây thô sơ. Nếu không thể bơi qua những đoạn sông chảy siết, bạn phải đi vòng bằng cách leo qua những ngọn núi hiểm trở.

Mỗi năm, khi trường học khai giảng, những người dân trong làng Pili và các giáo viên sẽ tập trung dẫn các học sinh qua những đoạn đường nguy hiểm để tới trường nội trú và đưa học sinh trở lại ngôi làng theo hành trình đó khi năm học kết thúc.


CẬN CẢNH HS MEN VÁCH ĐÁ HIỂM TRỞ ĐẾN TRƯỜNG


Để hoàn thành hành trình từ ngôi làng Pili đến trường gần nhất, các học sinh phải mất ít nhất 2 ngày 1 đêm. Điều khó khăn nhất trong hành trình là thiếu nước uống. Bời vì, học sinh thường không cảm thấy khát khi lội qua nước, những đến đoạn đường núi cao rất khó kiếm nước uống.

Hà Anh (Theo Telegraph/Chinahush)