Ý kiến của Bộ về lạm thu, trách nhiệm của người đứng đầu cấp Sở

22/08/2018 09:39 Thùy Linh
(GDVN) - Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Ban đại diện cha mẹ học sinh có quyền từ chối những gợi ý, kêu gọi các khoản đóng góp không phù hợp.

Ngày 21/8, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về bức thư do hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Tố (Lê Chân, Hải Phòng) ký.

Trong bức thư này, nhà trường đưa ra kế hoạch bổ sung trang thiết bị giảng dạy, học tập với tổng số tiền lên đến 971 triệu đồng.

Thư kêu gọi tài trợ của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Trong khi đó, một phụ huynh trường tiểu học Đông Vệ 2 (Thanh Hóa) kêu cứu, mỗi năm lớp 1 cần mua bàn ghế cho các cháu, tiền bàn ghế cho 45 cháu tổng 55 triệu đồng, chia đều  cho mỗi người 1,3 triệu đồng. 

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm rõ về câu chuyện lạm thu, đề tài luôn nóng mỗi dịp đầu năm học.

Ông Khánh cho hay, lạm thu trong trường học mỗi dịp đầu năm học mới là vấn đề không phải mới, năm nào cũng ta cũng bàn mặc dù các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng đã vào cuộc và có nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý kỉ luật, có hình thức kỉ luật rất thích đáng. 

Khi ngân sách nhà nước còn hạn chế, thì việc huy động các nguồn lực xã hội một cách tự nguyện để đầu tư nâng cao điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục là chính đáng và hết sức cần thiết. 

Đặc biệt trong xu thế hội nhập và bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra. 

“Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta đang gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng đó là: chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa trong giáo dục. 
Không hiểu đúng dẫn tới cách thức triển khai không phù hợp khi kêu gọi xã hội hóa, tài trợ với cơ sở giáo dục. 

Đây là lý do dẫn tới tình trạng một số nơi, một số địa phương, đặc biệt người đứng đầu các cơ sở giáo dục đã thực hiện chưa đúng quy định, dẫn đến tình trạng lợi dụng hội phụ huynh học sinh, tình trạng áp đặt, cào bằng để thu tiền”, ông Khánh nhấn mạnh. 

Lạm thu bùng phát, ngoài vì người ta tham tiền, thì còn lý do nào không?

Khi hỏi đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu thì Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính khẳng định:

“Theo phân cấp quản lý, đúng là người đứng đầu cơ sở giáo dục địa phương, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo phải gánh một phần trách nhiệm. 

Tuy nhiên, năm học 2017-2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cùng với các địa phương và cơ quan thanh kiểm tra, xử lý quyết liệt; đã có những trường hợp đau lòng như kỉ luật và khởi tố người đứng đầu trường.

Ở đây, trách nhiệm lớn nhất là của người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu.

Còn liên quan đến Ban đại diện cha mẹ học sinh thì trong Thông tư 55 đã nói rất rõ: Ban đại diện cha mẹ học sinh có quyền từ chối những gợi ý, kêu gọi các khoản đóng góp không phù hợp. 

Nếu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh hiểu, nắm rõ quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của mình để thực hiện đúng và có sự chia sẻ với những phụ huynh khác thì sẽ không để xảy ra tình trạng lạm thu được”. 

Được biết, nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu, vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản 1029 gửi tất cả các địa phương, trong đó có nhiều nội dung như: Ổn định giá cả thị trường đối với ngành giáo dục, giá sách giáo khoa, thiết bị trường học;

Bên cạnh đó tăng học phí cũng là vấn đề cần xem xét, cân nhắc, ban hành mức học phí đầu năm học phù hợp.

Đặc biệt trong đó có nội dung chấn chỉnh tình trạng lạm thu, yêu cầu các địa phương triển khai đồng bộ, từ kế hoạch năm học, kế hoạch kêu gọi, tài trợ, xã hội hóa, rồi tất cả các vấn đề liên quan đến thu chi năm học để quán triệt trước và đầu năm học. 

Đồng thời, hiện Bộ cũng đang lấy ý kiến rộng rãi để rà soát, sửa đổi Thông tư 55 về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh và thông tư quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. 

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính thông tin rằng, Thông tư 55 sẽ quy định rõ những gì Hội cha mẹ học sinh được làm, những gì không được làm.

Chẳng hạn, Hội cha mẹ học sinh chỉ thu những khoản thu để phục vụ cho hoạt động chứ không thu các khoản quyên góp, tài trợ các việc để chi các chi phí quản lý, xây dựng cơ sở vật chất trong trường học. 

Thùy Linh