Giáo sư John Graham mong muốn hỗ trợ giáo dục Việt Nam

17/02/2017 11:26
Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày 16/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp GS John D. Graham, Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA), Đại học Indiana (Hoa Kỳ)

Giáo sư John D. Graham là một trong những giáo sư uy tín hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chính trị và chính sách công, còn trường SPEA đứng đầu trong 272 trường về chính sách công của Hoa Kỳ trong năm 2016.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này theo đề nghị của Bộ phận điều phối nhóm Sáng kiến Việt Nam (đặt tại Đại học Indiana), Giáo sư John D. Graham đã làm việc và trao đổi với nhiều bộ, ban, ngành của Việt Nam về tình hình chính trị Hoa Kỳ, kinh nghiệm xây dựng pháp luật, đào tạo cán bộ...

Chào mừng Giáo sư John D. Graham tới Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tích cực, thực chất trong nhiều lĩnh vực.

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, khẳng định Việt Nam coi trọng và tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao Trường SPEA, Đại học Indiana đã rất nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như trao đổi chính sách, cải cách hành chính, giáo dục, đào tạo cán bộ... đồng thời khẳng định, việc quản lý chính sách công hiệu quả của Hoa Kỳ nói chung cũng như các nghiên cứu của cá nhân giáo sư và trường SPEA sẽ là kinh nghiệm rất quý báu đối với Việt Nam.

Giáo sư John Graham mong muốn hỗ trợ giáo dục Việt Nam ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp GS John D. Graham, Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA), Đại học Indiana (Hoa Kỳ). ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Giáo sư John D. Graham và Trường SPEA tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về hệ thống chính trị Hoa Kỳ, kinh nghiệm lập pháp, xây dựng và thực thi chính sách công;

Hỗ trợ tăng cường kết nối các giáo sư, học giả uy tín của Hoa Kỳ sang làm việc tư vấn chính sách phù hợp với điều kiện và trọng tâm phát triển của Việt Nam, kết nối các tổ chức, chuyên gia nguyên cứu, tư vấn chính sách hàng đầu của thế giới và Hoa Kỳ với các cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất nên cải cách hành chính, xây dựng chính sách hiệu quả là một trong tâm đổi mới của Chính phủ”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp đón, Giáo sư John D. Graham đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến chính sách công, trao đổi các vấn đề về quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc thẩm định các dự luật, ngân sách, chính sách của Hoa Kỳ và các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Giáo sư John D. Graham mong muốn những nội dung này sẽ góp phần hoàn thiện chính sách về tài chính-ngân sách của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Giáo sư cũng giới thiệu về kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Việt Nam – Hoa Kỳ tại Trường SPEA, mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ để Viện sớm đi vào hoạt động, có những nghiên cứu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam– Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng hoan nghênh kế hoạch xây dựng Viện nghiên cứu Việt Nam– Hoa Kỳ tại trường Đại học Indiana và đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam trao đổi cụ thể với trường để thúc đẩy ký kết bản ghi nhớ giữa hai bên; đồng thời mong muốn với kinh nghiệm và uy tín của mình, Giáo sư John Graham sẽ hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và chính quyền mới của Hoa Kỳ.

Nhóm Sáng kiến Việt Nam là một mạng lưới tri thức về Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và chính sách, hiện đang nghiên cứu và làm việc ở các nước tiên tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia...

Bộ phận điều phối Sáng kiến Việt Nam đặt tại Đại học Indiana, Giám đốc là Phó Giáo sư người Việt Trần Ngọc Anh, gần đây rất tích cực thúc đẩy kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan, tổ chức nghiên cứu trong nước.

Ngọc Quang