Giáo viên Phan Thiết phản ánh dạy thừa giờ nhưng không được thanh toán

30/06/2020 06:16
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các thầy cô mong Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận sớm chỉ đạo tính chế độ thừa giờ cho giáo viên Phan Thiết trong năm học này để không bị thiệt thòi.

Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của các thầy cô giáo đang giảng dạy tại các trường tiểu học trong thành phố Phan Thiết về việc dạy vượt giờ nhưng không được thanh toán theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận như các huyện khác trong tỉnh.

Giáo viên Phan Thiết phản ánh dạy thừa giờ nhưng không được thanh toán ảnh 1

Đơn xin cứu xét của giáo viên tiểu học thành phố Phan Thiết (Ảnh giáo viên cung cấp)

Nội dung đơn phản ánh của giáo viên

Chúng tôi hiện không được nhà trường cho kê tiết dạy tăng giờ năm học 2019-2020 với lý do là do dịch bệnh, giáo viên dạy không đủ 35 tuần/năm học.

Chúng tôi đã dạy thừa giờ từ học kỳ I, sang học kỳ II là do chỉ đạo từ cấp trên nghỉ đến trường nhưng chúng tôi vẫn cùng học sinh dạy học trực tuyến, ra bài tập cho các em làm tại nhà và vẫn đi trực trường bình thường.

Trong khi đó một số trường có giáo viên về hưu nhưng trường không hợp đồng thêm giáo viên khác dạy mà để giáo viên bộ môn vào dạy.

Chúng tôi cũng đã dạy quá tiêu chuẩn số tiết quy định (dạy kiêm cả số tiết của đồng nghiệp về hưu) nhưng tiền thừa giờ tiếp tục không được tính.

Có giáo viên làm kiêm nhiệm tổ trưởng, công đoàn, thanh tra, thư ký, chủ nhiệm…và dạy tăng do thiếu giáo viên nên số tiết dư có người từ dăm chục tiết đến 120 tiết, thậm chí 150 tiết nhưng không được công nhận.

Nay, dịch bệnh nên học sinh nghỉ đến trường nhiều (khoảng 7 tuần) nhưng các em vẫn không nghỉ học. Chúng tôi vẫn đến trường làm vệ sinh, trực trường, ra bài cho học sinh, chấm bài, dạy online...tại sao lại không được tính là chúng tôi vẫn đang làm việc?

Giáo viên Phan Thiết phản ánh dạy thừa giờ nhưng không được thanh toán ảnh 2

Trong thời gian chống dịch Covid-19, học sinh không đến trường nhưng các thầy cô vẫn làm nhiệm vụ bình thường, nếu không được quy đổi tiết dạy để tính thừa giờ, sẽ thiệt thòi cho các thầy cô giáo. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Báo Bình Thuận.

Tại sao lại cho rằng, chúng tôi dạy không đủ quy định để cắt những tiết dạy tăng của chúng tôi trong 28 tuần vừa qua?

Cấp trên lấy số tiết quy định hằng năm (giáo viên tiểu học phải dạy đủ 35 tuần tổng cộng 805 tiết) trừ đi số tiết thực dạy của giáo viên năm học này nói chúng tôi dạy chưa đủ nên không được kê dạy tăng là điều hoàn toàn vô lý.

Chúng tôi thấy việc giải thích này không thỏa đáng gây thiệt thòi lớn đến quyền lợi nhiều nhà giáo nên tha thiết yêu cầu các cấp vào cuộc và có chỉ đạo cụ thể đối với Phòng Giáo dục & Đào tạo Phan Thiết để có câu trả lời thỏa đáng cho chúng tôi.

Nhà trường nói không làm sai

Chúng tôi đã liên hệ với hiệu trưởng một trường tiểu học tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và được trả lời như sau:


Những nỗ lực để “tạm dừng đến trường, không dừng học”

Không phải nhà trường không giải quyết chế độ thừa giờ cho giáo viên, vẫn giải quyết với điều kiện phải đảm bảo số tiết chuẩn của toàn trường và số tiết chuẩn của giáo viên tính theo chương trình năm học mà tiểu học là 35 tuần cả 1 năm học.

Nhà trường làm theo căn cứ quy định của Thông tư 28 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Công văn 829 của Sở Giáo dục và theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục Phan Thiết.

Theo đó, vị hiệu trưởng này cho biết: “Vì do chương trình học không đủ theo quy định của Thông tư 28, giảng dạy tiểu học phải đảm 35 tuần 805 tiết nhưng không dạy đủ tuần và số tiết quy định sẽ không được hưởng”.

Hiệu trưởng khẳng định: “Chúng tôi làm có căn cứ và không làm sai. Nhà trường cũng đã trao đổi với giáo viên, cũng có đấu tranh giành quyền lợi cho giáo viên của mình, cũng ghi nhận công sức của thầy cô nhưng phải thực hiện chỉ đạo từ trên xuống dưới”…


Quy đổi các hoạt động chuyên môn khác ra tiết dạy

Thông tư 28 quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông

Điều 5. Thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm

1. Thời gian làm việc của giáo viên tiểu học trong năm học là 42 tuần, trong đó:

a) 35 tuần dành cho việc giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học…

Sau dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành Công văn 829 hướng dẫn một số nội dung về chế độ làm việc, nghỉ hè đối với giáo viên trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: Chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan (kiêm nhiệm, thừa giờ…) vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên vì dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, trong học kỳ II năm học 2019-2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh học tại nhà (tạm dừng đến trường, không dừng học).

Qua đó, giáo viên thực hiện các công việc dạy như: dạy học, giáo dục trẻ em/học sinh,…thông qua các công cụ trực tuyến: qua internet, trên truyền hình. Do đó, khi xác định chế độ làm việc của giáo viên, các phòng giáo dục và đào tạo, các trường trung học phổ thông và phổ thông có nhiều cấp học…cần lưu ý:

Căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, hiệu trưởng trao đổi với tổ/nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó xác định tổng số tiết dạy của giáo viên (trong đó có cả tiết quy đổi).

Ngay Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã xác định thời gian nghỉ dịch bệnh thì học sinh chỉ tạm dừng đến trường, không dừng học.


Chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đi đầu thí điểm dạy học trực tuyến

Có nghĩa là, giáo viên vẫn phải thực hiện các công việc hướng dẫn dạy học cho học sinh bằng nhiều hình thức giao bài trên Zalo, email, phô tô tài liệu…để giúp các em học bài.

Và Sở Giáo dục cũng hướng dẫn rất rõ ràng những hoạt động của giáo viên như thế sẽ được quy đổi bằng những tiết dạy thực tế.

Vậy tại sao, Phòng Giáo dục thị xã Phan Thiết lại không thực hiện điều này? Tại sao hiệu trưởng các trường tiểu học vẫn khẳng định năm học này, giáo viên dạy không đủ số tiết quy định trong Thông tư 28 của Bộ Giáo dục?

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo quy đổi tiết dạy cho giáo viên trong thời gian chống dịch Covid-19 chưa?

Công văn 829 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận chỉ đạo rõ: "...hiệu trưởng trao đổi với tổ/nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó xác định tổng số tiết dạy của giáo viên (trong đó có cả tiết quy đổi).

Những công việc thầy cô giáo làm trong mùa dịch để giúp học sinh duy trì hoạt động học tập như gửi bài qua Zalo, tin nhắn, email, làm video. Ngoài ra, hằng tuần, giáo viên vẫn luôn phiên lên trường trực trường, làm vệ sinh trường lớp, diệt khuẩn…phòng chống dịch bệnh.

Nhiều giáo viên trên địa bàn Phan Thiết cho rằng, nếu thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo này của tỉnh về việc quy đổi, chắc chắn họ không chỉ dạy đủ số tiết tiêu chuẩn theo quy định cho 7 tuần học sinh không lên trường.

Các thầy cô thắc mắc, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Phan Thiết đã triển khai cho các trường quy đổi tiết dạy cho giáo viên theo đúng chỉ đạo của công văn 829 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận chưa?

Hiệu trưởng nhà trường đã làm việc với các tổ chuyên môn để xác định, tính toán thêm thời gian dạy online, giúp học sinh học tập cũng như dọn vệ sinh trường lớp, trực trường phòng dịch để quy đổi ra tiết dạy nhằm đảm bảo quyền lợi cho giáo viên hay chưa?

Nếu chưa thực hiện những việc này mà lấy số tuần phải dạy (35 tuần) cùng số tiết quy định chuẩn (805 tiết) để trừ đi số tuần thực dạy sau mùa dịch (28 tuần) và số tiết giáo viên đã dạy (644 tiết) để khẳng định các thầy cô giáo dạy chưa đúng tiêu chuẩn quy định theo Thông tư 28 quy định về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông là không đúng như tinh thần công văn 829 Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đã chỉ đạo dẫn đến thiệt thòi cho giáo viên.

Tài liệu tham khảo:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Thong-tu-28-2009-TT-BGDDT-quy-dinh-che-do-lam-viec-giao-vien-pho-thong-96487.aspx

Phan Tuyết