Giáo viên vừa dạy trực tiếp lẫn trực tuyến mà không tăng giờ vượt tiết

14/01/2022 06:37
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng (Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) đã thực hiện “hai trong một”, cùng trong một tiết học, cùng lúc dạy trực tiếp và trực tuyến.

Rất nhiều địa phương trên cả nước đã có kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp, tuy nhiên khi lấy ý kiến của phụ huynh, không phải 100% đồng ý, dù học sinh đã được chích ngừa Covid-19 hai mũi.

Thầy Ph. - một phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Trường em theo kế hoạch của Sở, đã lấy ý kiến phụ huynh cho con đi học trực tiếp vào ngày 10/01/2022, thế nhưng vẫn có 6 phụ huynh không nhất trí.

Trên tinh thần không bỏ rơi học sinh, phải dạy trực tiếp và trực tuyến cho số học sinh mà phụ huynh không nhất trí cho con đi học trực tiếp.

Như vậy, dù có chủ trương học trực tiếp (chỉ khối 9, 12), nhưng vẫn có phụ huynh lo lắng không cho con tới trường, nhà trường vẫn phải tổ chức dạy trực tuyến.

Học trực tiếp nhưng giáo viên vẫn cứ phải dạy trực tuyến, biết làm sao đây?

Vừa dạy trực tiếp, trực tuyến cho cùng khối lớp, giáo viên sẽ tăng tiết, cùng với quy đổi dạy trực tuyến cả học kì 1, số tiền chi tăng tiết không nhỏ, ngân sách nào chi trả đây?


Những câu chuyện dở khóc, dở cười khi dạy học trực tuyến

Đó là lo lắng của các lãnh đạo nhà trường khi phát sinh vấn đề, học sinh thuộc khối lớp 9, 12, học trực tiếp, nhưng phụ huynh không đồng ý, nhà trường vẫn phải dạy trực tuyến.

Thầy giáo H. (đề nghị không nêu tên) chia sẻ: “Việc cho học sinh chọn lựa, lấy ý kiến của phụ huynh đi học trực tiếp hay không là chúng ta đang gánh phần khó về mình.

Nếu tổ chức dạy trực tuyến cho những em không đồng ý đi học trực tiếp như trước, sẽ rất khó khả thi, sẽ nảy sinh vấn đề tăng tiết nhiều; nếu không tổ chức dạy trực tuyến, chúng ta đang bỏ rơi các em.

Nên, bắt buộc nhà trường phải bố trí dạy trực tuyến cho số học sinh này, nhưng không phát sinh tăng tiết của giáo viên”.

Để giải quyết bài toán này, Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng (Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) đã thực hiện “hai trong một”, cùng trong một tiết học, cùng lúc dạy trực tiếp và trực tuyến.

Giáo viên vừa dạy trực tiếp lẫn trực tuyến mà không tăng giờ vượt tiết ảnh 2

Cô Lưu Dung - giáo viên Ngữ văn Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng đang dạy trực tuyến và trực tiếp. (Ảnh: Thư Bùi)

Nhà trường đã trang bị hệ thống camera thu hình tiết dạy trong lớp, phát trực tiếp cho số học sinh không đến trường. Học sinh ở nhà nhưng hoàn toàn có thể tham gia, tương tác được với thầy cô và các bạn trong tiết học.

Em Gia Ân, ở nhà học trực tuyến, cho biết: “Em học trực tuyến cùng các bạn trực tiếp, thấy vui vẻ và cũng thấy như trực tiếp.

Nghe thầy cô giảng, tương tác với thầy cô và các bạn, có gì không hiểu em cũng chủ động nhờ thầy cô giảng lại, hay khi thầy cô đặt câu hỏi, em cũng xung phong phát biểu.

Em mong sắp tới được đi học trực tiếp như các bạn, em cảm ơn nhà trường rất nhiều ạ”.

Thầy Phan Văn Trinh, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, chia sẻ: “Vì học sinh thân yêu, mình chịu khó tí là làm được.

Thuận lợi là giáo viên trong trường đều dạy trực tuyến cả kì 1 rồi, nên có thể dạy tốt khi thực hiện song song trực tiếp và trực tuyến như thế này.

Tất cả học sinh chưa tiêm chủng đủ hai mũi, học sinh F1, học sinh trong khu cách ly… không đi học trực tiếp được, đều có thể học trực tuyến”.

Mô hình vừa dạy trực tiếp và trực tuyến trên lớp học đã được một số trường trên địa bàn áp dụng, giảm áp lực cho giáo viên và cũng tạo tâm lý vui vẻ, được gặp thầy cô, bạn bè cho những học sinh phải tiếp tục học trực tuyến.

Nếu có cơ sở vật chất và đường truyền tốt, mô hình này có thể giảm được số học sinh trong một lớp, tránh tụ tập quá đông học sinh, góp phần phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn khi cho học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục có thể áp dụng.

Sơn Quang Huyến