Dạo qua xứ TH vĩ đại và quyền năng

22/06/2018 06:25 Xuân Dương
(GDVN) - Tít bài viết này “nhái” theo tên bộ phim phiêu lưu viễn tưởng “Xứ OZ vĩ đại và quyền năng” (Oz the Great and Powerful ) do hàng Disney phát hành năm 2013.

Tít bài viết này “nhái” theo tên bộ phim phiêu lưu viễn tưởng “Xứ OZ vĩ đại và quyền năng” (Oz the Great and Powerful) do hàng Disney phát hành năm 2013.

Bộ phim kể về Oscar Diggs, một ảo thuật gia tài ba, ích kỷ, ngạo mạn vô tình bị lạc vào xứ OZ thần thoại.

Với kỹ năng của một người làm ảo thuật, Oscar đã khiến cư dân OZ tin rằng anh chính là cứu tinh cho xứ sở theo lời tiên tri lưu truyền ở xứ này.

Những gì mà trí tưởng tượng của con người có thể nghĩ ra đều là hiện thực tại OZ, chẳng hạn búp bê bằng thạch cao có thể nói năng, nhảy múa, bị gãy lìa chân có thể dùng keo dính lại và chạy nhảy bình thường…

Trong lời giới thiệu bộ phim với khán giả Việt, ngoài đánh giá Oscar là “ích kỷ, ngạo mạn” tác giả một bài viết còn cho rằng:

Oscar trưởng thành từ một gã đào hoa, lăng nhăng trở thành vị cứu tinh của xứ Oz”. [1]

Truyện thần tiên, viễn tưởng viết thế nào phụ thuộc vào óc tưởng tượng của tác giả, ở nơi trần thế cũng xuất hiện những xứ sở còn “đỉnh” hơn nhiều so với OZ, chẳng hạn ở một nơi có tên là “xứ TH”.

Tại đây không phải chỉ có một mà hơi bị nhiều những “huyền thoại” với đặc tính gần giống Oscar, nghĩa là “ích kỷ, ngạo mạn, đào hoa, lăng nhăng” bỗng trở thành “cứu tinh” của xứ này.

Năm 2017, tổng thu ngân sách toàn xứ TH ước đạt 13.144 tỷ đồng, tổng chi ngân sách khoảng 26.452,3 tỷ đồng nghĩa là gấp đôi thu.

Số tiền thiếu ấy dĩ nhiên không phải Thiên đình hóa phép ra mà chỉ là điều chuyển từ nơi làm ăn khấm khá sang.

Rởm ở "xứ ZÔ"

Tại đây, lũ dê được ăn thần dược trở nên thông minh  khác thường đến mức một số con biết tìm trang trại của Xứ huyện để trú ngụ.

Tại đây, “lăng nhăng” là từ ngữ xấu không ai sử dụng, phải nói theo kiểu lịch sự là “nâng đỡ không trong sáng”.

Một vài người thích đùa lợi dụng sự phong phú ngôn ngữ xứ TH nên định biến “nâng đỡ không trong sáng” thành “nâng đỡ … trong tối”! 

Biến tấu thế là sai, là “kỵ”, là không đúng “quy trình”, làm tổn hại uy tín và quyền năng của các “xứ trưởng, xứ phó, xứ viên” và nhiều “xứ con” khác. 

Tại xứ thần tiên TH, lũ ve sầu rả rích suốt ngày chuyện “Xứ xã” với “nữ xứ viên” làm công tác thống kê nâng đỡ nhau ở phòng trọ, chuyện “Phó Nhà thương huyện” với điều dưỡng viên, còn lên cấp tỉnh thì có chuyện “gái nóng” Quỳnh Anh.

Chỉ mới tìm thấy vài chuyện từ xã lên tỉnh, chắc là còn không ít, có điều còn ở đâu đó thì hỏi ông Cựu xứ phó tên là Tuấn.

Tại xứ TH, “ngôn quyền” được tôn trọng đến mức dân buôn chỉ mặt Xứ tỉnh rằng “đừng có hỗn” thế mà hòa cả làng.

Chuyện “tay nhúng chàm” và loài Smart-dê

Tại đây, cỏ mọc đồng hoang là nguồn thu bổ sung ngân sách, lũ bò lang thang ăn cỏ đồng hoang là vi phạm, ăn thì phải nộp “phí”.

Dân gian có câu “Ngu như bò”, lũ bò phải nộp “phí ngu” vì dám ăn cỏ đồng hoang, thế còn “Xứ viên” thì sao?

Nghe nói ở xứ này, có vị “Thổ địa” lập danh sách để vợ và một số “đồng chí” nhận quà cứu trợ thiên tai, chuyện vỡ lở khắp vũ trụ khiến tờ báo nơi trần thế là Laodong.vn phải than thở:

Thay vì các hộ nghèo, neo đơn, hầu hết cán bộ thôn được nhận quà. Cấp uỷ thôn có 10 người thì 8 gia đình có tên trong danh sách”;

Tiêu chuẩn 6 gói mì/hộ thì cán bộ thôn chỉ chia 5 gói. Sau khi thắc mắc, người dân được chia thêm… 1 gói nữa”. [2]

Còn nhiều hộ nghèo, hộ neo đơn, người tàn tật không nhận được quà cứu trợ, muốn nhận quà có lẽ phải chờ … đợt thiên tai khác?

Thế nhưng cũng tại đây, em trai một “Xứ thành phố” nghe nói được cho mượn tạm 7 vạn mét vuông đất làm dự án, thế rồi “Dự án cá – lúa hơn 70.000 m2 bỗng nhiên biến thành làng ẩm thực giữa thành phố”.

Dân chúng xứ TH kêu lên thiên đình chuyện Xứ trưởng, Xứ phó lẽo đẽo chạy theo sau để “Hợp xứ hóa” (chứ không phải là “Hợp pháp hóa”) cho lão Fờlờcờ (FLC)! 

"Quan lệnh, chửi, choảng, nhầm, bụi và … smart-Tai”

Có chỗ đất dân xứ TH gọi là “Rồng vàng”, lão Fờlờcờ tạo nên cái gọi là “Vòm mơ ảo”, giống như chuyện cổ tích “Vua cởi truồng” của Andersen, các “Xứ nhớn” nhìn vào thấy toàn những thứ xanh tươi, đồ sộ còn dân đen nhìn vào chỉ thấy cỏ dại và cái cổng mốc thếch!

Có kẻ hô to “Trong ấy chẳng có cái đếch gì”, “Xứ nhớn” nổi giận quát:

“Láo, cỏ đầy, rắn rít nhung nhúc, tiền “phí bò” thu được khối, sao lại bảo đếch có gì, lôi nó ra, tụt quần đánh cho tóe máu, chừa cái thói nói … thật”! 

Nghe nói có quan Xứ dính chuyện “gái nóng”, Thiên đình nổi giận sai Thiên Lôi tuần thám rồi giáng sấm sét xuống đầu kẻ “nâng đỡ gái nóng không trong sáng” thế mà không hiểu sao mọi việc lại “Vũ Như Cẫn”, tiếc là tiếc cho vị Xứ giơ đầu chịu … sét! 

Thôi làm “Xứ phó” chuyển làm “Xứ viên”, lương là của ôi, bổng mới là đặc sản, hỉ???

Có kẻ chép miệng bảo, xứ ấy nổi tiếng bị thiên tai, mưa bão, giông tố, mây mù bao phủ triền miên năm nào Thiên đình cũng phải cho tiền, thế thì lấy đâu ra ánh sáng mà bảo “không trong sáng”, đã nâng đỡ “gái nóng” mà lại “trong sáng” có mà bố Chí Phèo. 

Thói “công quyền”

Thiên Lôi rõ thật là, nâng đỡ trong tối thì cứ bảo là trong tối, việc gì phải chơi chữ.

Lại nghe nói xứ TH có “chân dài” không biết được “Sở trưởng” nâng đỡ chỗ nào mà hai mấy tuổi đã làm kế toán trưởng cấp sở.  

Nói đến xứ TH mà quên câu chuyện thiên tai sau cơn bão số 10 có lẽ là thiếu sót lớn.

Xứ huyện Oằng Óa khai thiệt hại lên đến 940 tỷ đồng, bị bóc mẽ họ rút xuống còn 640 tỷ đồng.

Ông Phó Xứ huyện vô tư bảo: “Dù báo cáo sai hay đúng thì cũng có được cái gì đâu, có được thì được cho dân thôi”? [3]

Cứ tưng tưng như vậy đủ thấy cụm từ “mặt dày” có lẽ chưa diễn giải đúng thực tế.

Nếu chịu khó đi tìm trên khắp Thiên hà VN, có lẽ vẫn còn xứ sở thần tiên như TH, nhưng mà thôi, chẳng nhẽ vạch áo cho người xem … nội y.

Làm con chim khôn, phải biết sợ cành cong, nói thẳng phải biết sợ … nói dối.

Thế nên quý bạn cứ “còm mèn” thật nhiều chứ Bọ chả…

Tài liệu tham khảo:

[1] http://kenh14.vn/cine/lac-vao-xu-oz-ao-dieu-va-than-tien-20130316025741687.chn

[2] https://laodong.vn/xa-hoi/thanh-hoa-qua-cuu-tro-dan-ngheo-duoc-chia-cho-nhung-quan-thon-nao-575857.ldo 

[3]https://thanhnien.vn/thoi-su/khai-vong-thiet-hai-do-bao-so-10-tai-thanh-hoa-878739.html

Xuân Dương