Nghị lực phi thường của chàng trai máu trắng

18/04/2012 06:00 Nguyễn Lâm Tùng
(GDVN) - Ở trường ĐH Thủy lợi, nhắc tới Nguyễn Văn Toán, nhiều người liên tưởng ngay tới hình ảnh của một chàng trai giàu nghị lực, tác giả của cuốn tự truyện có tên “Những ngọn đèn trước gió” xuất bản cách đây hơn hai năm.
Chàng trai 22 tuổi này hiện đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi cho ra mắt cuốn sách thứ hai của mình mang tên “Mẹ có còn yêu con không?”.

Vượt nỗi đau bằng nghị lực

Nguyễn Văn Toán


Nguyễn Văn Toán sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo Nghĩa Thành, Nghĩa Hưng, Nam Định trong một gia đình có tới 6 anh chị em. Dù điều kiện gia đình khó khăn, nhưng bố mẹ Toán luôn cố gắng để các con có được cái chữ nên người.

Trước khi thi đỗ vào trường ĐH Thủy lợi năm 2007, Toán cho biết sức khỏe của cậu rất tốt. Ngoài việc học, Toán còn phụ giúp bố mẹ việc nhà cửa, ruộng vườn. Tuy nhiên, kết thúc đợt tập quân sự năm thứ nhất ĐH, sức khỏe của cậu đột nhiên giảm sút rõ rệt. Toán thường xuyên cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và sốt kéo dài.

Chiều ngày 10/10/2007 có lẽ là ngày định mệnh của Toán và gia đình khi Bệnh viện Đống Đa xét nghiệm và thông báo hung tin: Toán bị ung thư máu (bệnh máu trắng). Toán phải nghỉ học giữa chừng, nhập Viện huyết học truyền máu TƯ để chữa trị hóa liệu trong vòng một năm.

“Các bác sĩ nói, bệnh của em không thể chắc chắn 100% là sẽ chữa trị được tận gốc. Không ít người chữa trị xong, sau khoảng 4-5 năm lại tái phát. Nhiều trường hợp không thể qua khỏi”, Toán cho biết.

Thương con, bố mẹ Toán chạy vay khắp nơi để vay mỗi tháng gần hai triệu đồng trang trải chi phí điều trị cho cậu con trai. Đến nay, số nợ đọng vẫn còn tới hàng chục triệu đồng.

May mắn mỉm cười khi những cố gắng, hy vọng của Toán và gia đình được đền đáp. Bệnh tình của chàng trai 22 tuổi ngày một tiến triển. Hơn hai năm sau, Toán được ra Viện, về điều trị tại gia.

Thời gian nghỉ điều trị kéo dài khiến việc học của Toán bị gián đoạn. Thấy bạn bè cùng trang lứa đi học, Toán quyết định ôn thi lại. Và trong khi cậu đang chuẩn bị cho kỳ thi ĐH năm 2010 thì tin vui bất ngờ đến. Ban giám hiệu trường ĐH Thủy lợi sau khi biết được câu chuyện của Toán cũng như đọc cuốn tự truyện “Những ngọn đèn trước gió” của Toán đã quyết định cho phép cậu tiếp tục quay trở lại học tại trường cùng các sinh viên khóa dưới.

Đến nay, dù vẫn phải đi khám định kỳ nhưng sức khỏe của Toán đã gần như bình thường. Cậu vẫn tham gia tất cả các môn học trên lớp, kể cả môn thể dục và giáo dục quốc phòng. Cùng với đó là các hoạt động Đoàn hội do trường, lớp tổ chức.

Để cuộc sống có ý nghĩa hơn

Nguyễn Văn Toán cùng bạn trong ngày hội hiến máu tình nguyện


Cuốn tự truyện “Những ngọn đèn trước gió” dài hơn 300 trang của Nguyễn Văn Toán được viết trong thời gian gần ba tháng, xuất bản tháng 6/2009 đã trở thành hiện tượng và được Viện Huyết học truyền máu TƯ sử dụng làm tài liệu cổ vũ cho các bệnh nhân cùng hoàn cảnh đang điều trị tại Viện.

Hiện tại, chàng trai sinh năm 1989 đang trong quá trình hoàn tất cuốn sách thứ hai mang tên “Mẹ có còn yêu con không?”. Nhà xuất bản Quân đội đang chỉnh sửa bản thảo. Và nếu mọi thủ tục thuận lợi, cuốn sách sẽ ra mắt bạn đọc vào tháng 8 tới.

“Mẹ có còn yêu con không?” sẽ phản ánh những câu chuyện có thực trong xã hội hiện đại, với những mối quan hệ giữa con cái và gia đình. Câu chuyện xoay quanh một chàng trai, vì không hài lòng với cha mẹ mình, đã quyết định hủy hoại thân xác bằng cách sa đà vào các tệ nạn xã hội, như một cách để trả “nợ đời”…

Mới đây, chàng trai quê gốc Nam Định cũng nhận tin vui khi lọt vào danh sách một trong bốn sinh viên Việt Nam có cơ hội tham dự Diễn đàn Biển đảo châu Á-Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) vào trung tuần tháng 7 tới. Để có được vinh dự này, Toán cùng ba sinh viên khác đã phải vượt qua hàng trăm ứng viên trên khắp cả nước.

Nghị lực phi thường của chàng trai mắc bệnh máu trắng khiến không chỉ bạn bè, thầy cô mà rất nhiều người biết tới câu chuyện phải cảm phục và xúc động. Dù vậy, khi chia sẻ với chúng tôi, Toán lại tỏ ra khá khiêm tốn: “Em chỉ cố gắng để quãng thời gian còn lại được sống trên cõi đời này không trở nên vô nghĩa”.

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Video Clip

Nguyễn Lâm Tùng