Nói lời yêu thương trong im lặng với CLB Ngôn ngữ ký hiệu

16/02/2012 06:00 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Đó là CLB gồm một nhóm những bạn trẻ nhiệt huyết tại Hà Nội đã chung tay thành lập CLB Ngôn ngữ ký hiệu.

Không được coi là một nghề, không có trường đào tạo, không có nguồn quỹ hỗ trợ nhưng một nhóm bạn trẻ nhiệt huyết tại Hà Nội đã chung tay thành lập CLB Ngôn ngữ ký hiệu.

Cơ hội hòa nhập cho người câm điếc

Ngôn ngữ ký hiệu là ngôn ngữ chủ yếu được cộng đồng người câm điếc sử dụng, nhằm truyền tải thông tin qua cử chỉ, điệu bộ của cơ thể và nét mặt. Ngôn ngữ này ra đời đã bác bỏ luận điểm trước đó cho rằng, người câm điếc không thể giáo dục được, nếu không nghe, con người không thể học được.

Người câm điếc là một cộng đồng không nhỏ nên việc dạy và học ngôn ngữ ký hiệu rất cần thiết. Tại Việt Nam Ngôn ngữ ký hiệu mới bắt đầu triển khai năm 2000.

CLB Ngôn ngữ ký hiệu được thành lập tháng 10 năm 2006. Đây là nơi chia sẻ, trau dồi kỹ năng sống và nhận thức đúng đắn về người khuyết tật. Chỉ với 150.000/ tháng bao gồm cả tài liệu học là bạn đã là thành viên của lớp học đặc biệt này.

Chị Lã Thúy Quỳnh, chủ nhiệm CLB cho biết: “CLB mở được 30 khóa học ngôn ngữ ký hiệu với 500 học viên và hơn 200 tình nguyện viên, tổ chức nhiều cuộc thi, xây dựng nhiều hoạt động xã hội về trẻ em, môi trường và người khuyết tật”.

Kỷ niệm sinh nhật CLB Ngôn ngữ ký hiệu

Các thành viên trong CLB đã tập hợp thông tin, tìm nguồn hỗ trợ, xây dựng website và đào tạo ngôn ngữ ký hiệu cho các tổ chức như: Nghị lực sống, Tâm Việt...

Người khiếm thính sau khi học tập sẽ được cấp chứng chỉ, có thể ở lại làm giảng viên, học công nghệ thông tin, làm hướng dẫn viên du lịch... Có những gia đình cả nhà đi học.

Ngôn ngữ ký hiệu để cùng giao tiếp với thành viên bị câm điếc. Đối với các Tình nguyện viên, tham gia CLB không chỉ giúp đỡ cho các bạn khuyết tật mà còn củng cố hoàn thiện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lớp học Ngôn ngữ ký hiệu

Dự án thắp sáng niềm tin

Hiện nay, tại Hà Nội chưa có Trung tâm đào tạo ngôn ngữ ký hiệu bài bản, chất lượng cao. Thêm một người tới CLB ngôn ngữ ký hiệu người khiếm thính sẽ có thêm nhiều chia sẻ và đồng cảm. CLB đang thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Ngôn ngữ ký hiệu thắp sáng niềm tin cho người câm điếc. 

Phó chủ nhiệm CLB Lê Thanh Hoa “hát bằng tay”

Xây dựng đội ngũ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu đạt yêu cầu cả về số lượng và chất lượng nhằm tiếp tục theo đuổi và phát triển công việc của CLB là mục đích quan trọng của dự án.

Sau gần 2 năm ấp ủ, dự án đang được triển khai với 5 lớp học, địa điểm chính tại Trường THCS Trưng Vương- 52 Lý Thường Kiệt. Đây là trung tâm duy nhất và hàng đầu ở Hà Nội.

Ngoài ra CLB còn có những địa điểm khác: Trường dạy nghề Hoa Sữa (1118 Nguyễn Khoái), Chi hội người Điếc Hà Nội (21 Lạc Trung) và Trường tư thục dạy trẻ điếc Nhân Chính (39 Hoàng Ngân). Giảng viên lớp học là những thầy cô giáo đã có bằng sư phạm dành cho người câm điếc ở Hà Nội, Đồng Nai. 

Trước khi xây dựng dự án, CLB đã rất thành công với Series phim tài liệu văn hóa, lịch sử dành cho người câm điếc. Qua đó, người khiếm thính có thêm hiểu biết về Thủ đô ngàn năm văn hiến. Quan trọng hơn, họ cảm nhận được sự sẻ chia của cộng đồng. Bộ phim đã được in đĩa gửi tặng làm công cụ giảng dạy cho các trường chuyên biệt dành cho người câm điếc, truyền tải trên youtube, facebook và các diễn đàn. Nhóm làm phim đã dành được phản ứng tích cực từ cộng đồng, đặc biệt từ giới trẻ, thêm nhiều động lực để làm những tập tiếp theo. Từ sự thành công này, CLB có thêm động lực hoàn thành dự án trước rất nhiều khó khăn.

CLB Ngôn ngữ ký hiệu đang từng ngày nỗ lực giúp người khuyết tật mô phỏng, hệ thống hóa ký hiệu thành một ngôn ngữ riêng để họ có thể nói những lời yêu thương trong...im lặng.

Đỗ Quyên Quyên