Hà Nội sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10 năm tới

12/07/2018 07:15
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Lê Ngọc Quang, sang năm tuyển sinh vào lớp 10 sẽ có nhiều thay đổi. Về mặt thời gian tuyển sinh nếu cần thì Sở sẽ bàn để kéo dài thời gian hơn.

Ngày 11/7, tại cuộc họp báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về tình trạng tâm lý căng thẳng của cha mẹ học sinh trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Tình trạng nộp hồ sơ, rút hồ sơ gây nên sự hỗn loạn không đáng có.

Những bất cập trong cách thức tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được cho là nguyên nhân của các hiện tượng trên.

Các quy định về thời gian xét tuyển quá ngắn khiến phụ huynh không có thời gian để suy nghĩ chín chắn trước khi chọn lựa chỗ học cho con.

Rồi việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không cung cấp thông tin phổ điểm nên phụ huynh không có căn cứ để nắm bắt tình hình chung dẫn đến tình trạng lo lắng, bất an…

Hà Nội sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10 năm tới ảnh 1

Ông Lê Ngọc Quang (bên phải) trả lời báo chí tại buổi họp báo ngày 11/7 (ảnh 

Trinh Phúc).

Trước các ý kiến trên, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thừa nhận, câu chuyện phổ điểm rất nhiều người đề cập Sở xin tiếp thu để xem xét cho năm sau.

Tuy nhiên, ông Quang lưu ý rằng, không thể nhìn vào phổ điểm để tính điểm chuẩn được.

"Phổ điểm là điểm của toàn thành phố nên không thể tính điểm xét tuyển ví dụ của trường Kim Liên 50 điểm được.

Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội nên thu hồi văn bản sai và xin lỗi các trường

Người ta cứ nói theo ý cá nhân.

Sang năm chúng tôi sẵn sàng công bố phổ điểm và kể cả sau khi công bố điểm thì sau nửa tiếng chúng tôi sẽ nhập điểm chuẩn dự kiến của tất cả những trường mọi người quan tâm.

Chúng  tôi hoàn toàn tiếp thu và sẽ bàn cho cách tuyển sinh năm tới”- ông Quang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quang, đánh giá chung về kết quả tuyển sinh, năm nay là năm có kỳ tuyển sinh tiến hành nhanh, hạ điểm chuẩn rất ít so với năm ngoái.

Về thời gian tuyển sinh, Sở cần rút kinh nghiệm, nếu cần kéo dài hơn thì sang năm Sở sẽ bàn.

Nói về những thay đổi của tuyển sinh năm tới đây, ông Lê Ngọc Quang cho rằng sẽ có nhiều thay đổi. Ví dụ, thi theo tổ hợp không xét kết quả học tập nữa.

“Chúng ta sẽ cùng nhau bàn để khi đưa ra cho năm tới phải chặt chẽ” – Phó giám đốc Sở nhấn mạnh.

Trinh Phúc