Hai trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn thi đánh giá năng lực

30/06/2022 15:41
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 2 trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM là ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Công nghệ thông tin đã công bố điểm chuẩn 2022 theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực

Xuất hiện điểm chuẩn lên đến trên 1000 điểm

Sáng ngày 30/6, trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét điểm Kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2022, trường dành khoảng 40% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, ngành Khoa học Máy tính (Chương trình Tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 1001 điểm.

Thí sinh tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Lê Phương)
Thí sinh tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Lê Phương)

Đây là lần đầu tiên trong các năm qua, trường có ngành xét tuyển đạt ngưỡng điểm chuẩn trên 1.000. Điều này cho thấy sức hút của chương trình này đối với các học sinh ưu tú trên cả nước, bởi vì chỉ có khoảng 80 thí sinh có số điểm từ 1001 trong cả 02 đợt thi (trên tổng số thí sinh là hơn 92.000 thí sinh).

Cũng theo Thạc sĩ Trần Vũ, về chênh lệch điểm so với năm 2021, có 9 ngành giảm điểm, 3 ngành không thay đổi, còn lại 14 ngành tăng. Việc một số ngành giảm điểm có thể lý giải thông qua phổ điểm thi Đánh giá năng lực năm nay có phần “lệch trái” so với các năm trước, đồng thời các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống thường ít được thí sinh lựa chọn.

Theo đó, điểm tăng cao nhất thuộc về nhóm ngành Toán học, Toán Ứng dụng, Toán tin (tăng 80 điểm, tương đương 11%), còn lại đều tăng nhẹ từ 10 – 30 điểm. Điều này nằm trong dự báo trước đó của nhiều chuyên gia, bởi Kỳ thi Đánh giá năng lực năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đông, nhóm thí sinh được phân loại khá rõ rệt. Đa số các ngành tăng điểm thuộc nhóm điểm chuẩn cao (từ 700 – 900 điểm).

“Nhìn vào điểm chuẩn năm nay, có thể thấy xu thế thí sinh vẫn lựa chọn số đông theo các khối ngành về toán, máy tính, kỹ thuật, công nghệ khiến cho việc cạnh tranh vào các ngành này càng khốc liệt”, Thạc sĩ Vũ nói.

Dưới đây là điểm chuẩn theo từng ngành của trường Đại học Khoa học tự nhiên theo phương thức xét điểm Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022.

Điểm chuẩn từ kết quả thi Đánh giá năng lực vào trường Đại học Công nghệ thông tin

Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính thức công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức điểm Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.

Theo đó, điểm chuẩn ngành cao nhất của trường là Trí tuệ nhân tạo với 940 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Hệ thống thông tin (chương trình tiên tiến), mức 800 điểm.

Điểm chuẩn các ngành theo kết quả thi Đánh giá năng lực của trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Dù công bố điểm chuẩn nhưng các trường đại học cũng lưu ý rằng với sự thay đổi về Quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2022, thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường theo phương thức này.

Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện các bước xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận chính thức là sinh viên của trường. Tất cả các bước trên đều phải được thực hiện, do đó thí sinh cần cẩn trọng để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Lê Phương