Hạnh phúc lớn nhất của thầy cô là có học trò nối nghiệp

20/11/2021 06:50
NGUYỄN VĂN KHÁNH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chưa bao giờ cô cho phép mình ngơi nghỉ, lúc nào cũng luôn trăn trở và dành trọn tâm huyết cho nghề dạy học- cái nghề mà cô đã yêu, đã gắn bó suốt hơn 30 năm qua.

Ngày 17/11/2021 vừa qua, Ủy ban nhân dân và Sở Giáo dục tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 cho 19 giáo viên, theo Quyết định số 445/QĐ-CTN của Chủ tịch nước.

Trong số 19 Nhà giáo ưu tú vừa được vinh danh của An Giang, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với cô Nguyễn Thị Kim Hoàn- tổ trưởng Ngữ văn trường Trung học cơ sở Quản Cơ Thành và cũng là tổ trưởng Hội đồng bộ môn Ngữ văn của huyện Châu Thành, thành viên Hội đồng bộ môn Ngữ văn của tỉnh.

Thông thường, ở cái tuổi ngoài 50 sẽ có một số thầy cô đã “chững lại” vì tuổi tác nhưng với cô Nguyễn Thị Kim Hoàn vẫn luôn luôn tràn đầy nhiệt huyết, xông xáo, tận tụy và tiên phong trong việc dạy học, bồi dưỡng học sinh giỏi và tham gia các phong trào, hoạt động của ngành…

Chưa bao giờ cô cho phép mình ngơi nghỉ, lúc nào cũng luôn trăn trở với công việc và dành trọn tâm huyết cho nghề dạy học- cái nghề mà cô đã yêu, đã gắn bó suốt hơn 30 chục năm qua.

Hạnh phúc lớn nhất của thầy cô là có học trò nối nghiệp ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Kim Hoàn trong ngày nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tình yêu nghề giúp cô có nhiều “trái ngọt”

Bắt đầu bước vào nghề dạy học từ năm 1989 và được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú ở các tuổi 53, sau hơn 30 năm công tác, phấn đấu, cống hiến cho ngành giáo dục- đó là một thành quả hoàn toàn xứng đáng với cô Nguyễn Thị Kim Hoàn.

Nhìn lại quá trình mấy chục năm trời đứng trên bục giảng và công tác trong ngành, cô tâm sự: “Mình sinh và và lớn lên ở miền sông nước An Giang trong một gia đình có nhiều đời, nhiều người “cầm phấn” nên bản thân luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình kể từ khi mới chập chững vào nghề.

Những năm đầu, đời sống giáo viên còn gặp nhiều khó khăn nhưng tình yêu nghề luôn thôi thúc mình cố gắng, phấn đấu và trụ lại với nghề dạy học như một một lẽ tự nhiên vậy.

Dạy Văn là dạy người nên việc đầu tiên mà người giáo viên muốn dạy học trò phải làm cho các em yêu thích môn học, yêu thích người thầy. Một khi học trò thích môn học, thích thầy cô cũng đồng nghĩa chất lượng bộ môn sẽ được nâng lên”.

Cũng chính vì thế nên trong mấy chục năm qua đứng trên bục giảng, bao giờ cô Hoàn cũng chăm chút cho từng bài giảng, truyền cho học sinh cảm hứng học tập và yêu thích môn học mà mình giảng dạy.

Nhiều thế hệ học trò của trường Trung học Quản Cơ Thành- nơi cô Hoàn đang giảng dạy đã đăng ký ôn học sinh giỏi môn Văn, được cô bồi dưỡng và năm nào cũng có học sinh đạt giải cao. Chỉ tính từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 đã có gần 50 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Nhiều em đạt giải trong cuộc thi Văn hay chữ tốt, thi viết thư UPU cấp tỉnh…

Hạnh phúc lớn nhất của thầy cô là có học trò nối nghiệp ảnh 2

Cô Kim Hoàn (người đầu tiên, bên trái) cùng đồng nghiệp của mình trong ngày 20/11 năm ngoái

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Điều mà cô Hoàn vui nhất, mãn nguyện nhất khi trò chuyện với chúng tôi là trong số những học trò mà cô bồi dưỡng môn Văn và đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp đã lựa chọn theo nghề sư phạm Ngữ văn rồi trở thành đồng nghiệp dạy chung trường, chung huyện với cô.

Nhiều học trò của cô Hoàn hiện nay đang là giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại nhiều trường Trung học phổ thông trong tỉnh và có người đang dạy tại trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu…

Hạnh phúc và phần thưởng xứng đáng nhất của người thầy có lẽ chỉ vậy thôi.

Ngoài công việc giảng dạy trên lớp, cô Hoàn cũng là một người nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua của ngành. Đó là: hội thi giáo viên dạy giỏi; thi làm đồ dùng dạy học, thi viết sáng kiến kinh nghiệm đã đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh.

Đặc biệt, trong cuộc thi dạy học theo chủ đề và vận dụng kiến thức liên môn thì cô đã đạt được giải Nhất cấp quốc gia (năm học 2016-2017) theo Quyết định số 1860/QĐ-BGDĐT ngày 25/05/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm này qua năm khác, cô cứ âm thầm “gieo hạt” cho đời, âm thầm cống hiến cho nghề như thế suốt hơn 30 năm qua và những “trái ngọt” hàng năm đã đến với cô, đến với nhà trường, góp phần vào thành quả chung của ngành trong sự nghiệp “trồng người”.

Cống hiến hết mình với cái nghề mà mình đã lựa chọn

Hạnh phúc lớn nhất của thầy cô là có học trò nối nghiệp ảnh 3

Cô Kim Hoàn được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Khi được hỏi về cảm xúc được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú, cô Nguyễn Thị Kim Hoàn chia sẻ: “Khi mới vào nghề, cô không nghĩ có ngày mình được nhận danh hiệu cao quý này. Suốt mấy chục năm qua, chỉ nghĩ giản đơn là một khi đã lựa chọn nghề dạy học và gắn bó với nghề thì mình sẽ dành hết tình yêu cho nghề.

Những khó khăn đối với nghề dạy học hiện nay thì nhiều nhưng điều quan trọng là mình bình tĩnh đón nhận và thích ứng để vươn lên. Điều quan trọng của người thầy là dù tuổi có lớn nhưng bài giảng phải luôn tươi mới, không được bằng lòng với những thành quả đã đạt được ở ngày hôm qua.

Nghề dạy học ngày trước đã khó khăn và ngày nay vẫn thế. Nhưng, cái khó ngày nay sẽ khác với khó khăn của ngày trước bởi học sinh bây giờ cần ở người thầy là sự khơi gợi, định hướng chứ không chỉ là đơn thuần là làm rõ những đơn vị kiến thức đã có sẵn trong sách giáo khoa.

Người thầy không làm mới mình sẽ khiến cho học sinh chán ngán trong từng giờ học. Đặc biệt là đối với việc dạy học Ngữ văn hiện nay. Vì thế, muốn học sinh yêu thích môn Văn thì việc đầu tiên người thầy phải thích, phải yêu môn học mà mình đang dạy”.

Từ những tâm sự của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kim Hoàn mà chúng tôi hiểu và trân quý hơn những thành quả mà cô đã gặt hái được trong quá trình công tác và giảng dạy.

Hơn 30 năm trong nghề dạy học, cô Kim Hoàn đã có 18 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 02 lần là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; có hàng chục lần nhận được Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh An Giang; 01 Bằng khen của Bộ; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, cô là 1 trong 2 nhà giáo của tỉnh An Giang được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương là Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc, năm 2021 cô được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Để có được những danh hiệu cao quý này đối với một nhà giáo nữ, chúng tôi hiểu đó là cả một quá trình phấn đấu bền bỉ, không ngừng nghỉ suốt hơn 30 chục năm qua trong ngành giáo dục của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kim Hoàn.

NGUYỄN VĂN KHÁNH