Hành trình 28 năm gắn bó với giáo dục của thầy Hà Huy Hiệp

18/11/2022 10:54
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Thầy Hà Huy Hiệp là tấm gương nỗ lực, luôn có cách làm hay, sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là công tác mũi nhọn.

Là một trong những giáo viên được đánh giá cao trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thầy giáo Hà Huy Hiệp được các đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh biết đến là một tấm gương nỗ lực, bền bỉ, luôn có những cách làm hay, sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là công tác mũi nhọn.

Thầy Hà Huy Hiệp- Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trương Công Định (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 1

Thầy Hà Huy Hiệp- Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trương Công Định (Ảnh: Lã Tiến)

Trải qua nhiều vị trí công tác tại những ngôi trường khác nhau nhưng thầy Hiệp luôn tâm niệm: “Người làm nghề dạy học cần phải có kiến thức, kỹ năng, đam mê công việc, nhiệt tình và trách nhiệm để giáo dục học sinh đúng cách, yêu thương học sinh đúng mực”.

Cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”

Thầy Hiệp chia sẻ: Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Khoa sư phạm Vật lý – Hóa học của Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng (nay là Trường Đại học Hải Phòng), thầy nhận công tác tại trường Trung học cơ sở Đại Hợp (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), một trong số những ngôi trường xa xôi và thiếu nhiều giáo viên nhất của huyện thời điểm đó.

Với đặc điểm dân cư thuần nông, đời sống nhân dân còn có nhiều khó khăn, việc giáo dục con cái chưa nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh.

Lúc bấy giờ, thầy Hiệp cùng đồng nghiệp tìm mọi cách để động viên phụ huynh và nỗ lực hướng dẫn từng gia đình để có được thành quả là các em đã vượt qua hoàn cảnh để học tập và trưởng thành.

Là Bí thư chi đoàn giáo viên, Tổng phụ trách đội, thầy Hiệp đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi thúc đẩy phong trào học tập của học sinh nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thầy giáo Hà Huy Hiệp luôn sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là công tác mũi nhọn.(Ảnh: Lã Tiến) ảnh 2

Thầy giáo Hà Huy Hiệp luôn sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là công tác mũi nhọn.(Ảnh: Lã Tiến)

Điển hình như cuộc thi “Bảy sắc cầu vồng”, thời điểm đó đã lôi cuốn 100% học sinh nhà trường tham gia ở từng tuần, tạo một sân chơi nhẹ nhàng, vừa ôn tập kiến thức vừa rèn kỹ năng sống cho học sinh, được phụ huynh và học sinh nhiệt tình ủng hộ.

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng trong giảng dạy cũng như các hoạt động phong trào, sự động viên giúp đỡ của ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm, thầy Hiệp luôn nhận được sự yêu mến của học sinh, sự tin tưởng và ủng hộ của phụ huynh.

Năm học 1998-1999, trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố bậc trung học cơ sở, thầy Hiệp đạt tổng điểm cao nhất ở cả ba nội dung thi: Thi thực hành tiết dạy, thi giáo án soạn - giảng hàng ngày, thi sáng kiến cải tiến phương pháp dạy học và trở thành thủ khoa duy nhất của hội thi.

Đến năm 2002, thầy Hiệp chuyển công tác về trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng).

Với vai trò Tổ phó chuyên môn, thầy được giao phụ trách đội tuyển học sinh giỏi. Nhiều năm liền, học sinh của thầy đã đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, thi đỗ vào lớp 10 chuyên Vật lý của trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú.

Luôn say mê, sáng tạo, nhiệt tình trong công tác, với vai trò của giáo viên cốt cán, thầy Hiệp có nhiều đóng góp trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, thầy đã xây dựng và thực hiện cũng như đóng góp nhiều ý kiến quý giá cho hoạt động chuyên môn của đồng nghiệp trong thành phố.

Thầy Hiệp 5 lần được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo vào các năm: 2005, 2011, 2013 2016 và 2018.

Nâng cao chất lượng chuyên môn đội ngũ giáo viên

Năm 2011, thầy Hiệp được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc.

Thầy giáo Hà Huy Hiệp trao đổi phương pháp dạy học với Tổ giáo viên Tiếng Anh của Trường Trung học cơ sở Trương Công Định. (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 3

Thầy giáo Hà Huy Hiệp trao đổi phương pháp dạy học với Tổ giáo viên Tiếng Anh của Trường Trung học cơ sở Trương Công Định. (Ảnh: Lã Tiến)

Với cương vị một nhà quản lý, thầy đã có những tham mưu, đề xuất giải pháp với hiệu trưởng nhà trường và trực tiếp chỉ đạo giáo viên thực hiện đổi mới trong công tác dạy học và kiểm tra, đánh giá, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Bận rộn với công tác quản lý, nhưng thầy Hiệp vẫn say mê với công tác giảng dạy. Mặc dù chất lượng học sinh nhà trường ở thời điểm năm 2011 còn thấp so với mặt bằng chung, nhưng để thúc đẩy phong trào phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Hiệp đã dành nhiều thời gian để tìm tòi, phát hiện và dày công bồi dưỡng cho những học sinh có tố chất.

Minh chứng cho sự nỗ lực của thầy Hiệp, có những học sinh được thầy phát hiện và trực tiếp bồi dưỡng đã đạt giải nhất, giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố, giải nhì quốc gia cuộc thi Vật lý qua internet.

Thầy giáo Hà Huy Hiệp luôn sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là công tác mũi nhọn. (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 4

Thầy giáo Hà Huy Hiệp luôn sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là công tác mũi nhọn. (Ảnh: Lã Tiến)

Kết quả đó như một mệnh lệnh không lời, thôi thúc các thầy cô giáo của nhà trường tự giác, tích cực bắt tay vào việc, tiến hành công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi song song với thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà.

Từ vị trí chất lượng các môn thi vào lớp 10 trung học phổ thông của nhà trường xếp thứ 9/10 các trường trung học cơ sở trong quận ở năm học 2010 - 2011, đến năm học 2015 – 2016, trường đã vươn lên xếp thứ 4/10 và năm học 2016 - 2017 xếp thứ nhất toàn quận.

Không chỉ vậy, năm học 2012 - 2013, thầy Hiệp được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chọn cử tham gia và đã đạt giải nhì trong Hội thi giáo viên giỏi toàn quốc, chủ đề: “Tích hợp nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại khu vực miền Bắc.

Đến tháng 5/2017, thầy Hiệp được luân chuyển về công tác tại trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân, Hải Phòng), ngôi trường có số lượng giáo viên và học sinh đông vào bậc nhất thành phố.

Thầy Hiệp lại bắt đầu hành trình tìm kiếm bước đột phá mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Quá trình công tác tại đây, thầy luôn đi đầu trong việc đẩy mạnh các hoạt động dạy và học khoa học, linh hoạt, sáng tạo, tạo được sự đồng thuận trong giáo viên cũng như phụ huynh và học sinh.

Thầy giáo Hà Huy Hiệp là tấm gương sáng của ngành giáo dục quận Lê Chân (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 5

Thầy giáo Hà Huy Hiệp là tấm gương sáng của ngành giáo dục quận Lê Chân (Ảnh: Lã Tiến)

Ngay cả thời điểm dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khi học sinh phải tạm dừng đến trường để chuyển qua hình thức học trực tuyến nhưng chất lượng giáo dục đại trà vẫn được duy trì ổn định, chất lượng giáo dục mũi nhọn vẫn dẫn đầu thành phố khối trung học cơ sở.

Không chỉ trực tiếp chỉ đạo các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra - đánh giá của giáo viên trong trường, thầy Hiệp còn tư vấn giúp các trường trong và ngoài quận thực hiện thành công nhiều chuyên đề chuyên môn các cấp, được đồng nghiệp đánh giá cao và có sức lan tỏa.

Công việc bận rộn là thế nhưng thầy Hiệp vẫn dành nhiều thời gian tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Tham gia các lớp tập huấn giáo viên cốt cán do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, từ đó lan tỏa tinh thần đổi mới của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đến các đồng nghiệp dạy môn Khoa học tự nhiên trong thành phố.

Đồng thời, thầy vẫn trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Với sự dìu dắt của thầy Hiệp, rất nhiều học sinh đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, nhiều em thi đỗ vào lớp 10 Chuyên Vật lý các trường trung học phổ thông chuyên trong và ngoài thành phố.

Với những đóng góp trong quá trình công tác, thầy Hiệp được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

Thầy Hiệp liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 5 lần được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Thầy còn đạt giải Nhất Quốc gia trong cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học”.

Năm 2016, thầy Hiệp vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

Mới đây, vào tháng 9/2022, thầy Hiệp được luân chuyển và bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trương Công Định, quận Lê Chân.

Ở cương vị người đứng đầu nhà trường, thầy Hiệp tâm sự: “Chất lượng giáo dục của nhà trường là một vấn đề khiến tôi còn nhiều băn khoăn trăn trở. Vì thế, cần phải có những giải pháp quyết liệt và theo lộ trình phù hợp”.

Năm học mới đã qua hai tháng, cảnh quan nhà trường đã có nhiều thay đổi: Thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng và đẹp mắt hơn. Thầy Hiệp tin tưởng rằng, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường sẽ đoàn kết, nhất trí và nỗ lực từng ngày nhằm quyết tâm vượt qua chính mình của ngày hôm qua.

Bản thân thầy sẽ nỗ lực hơn nữa để xây dựng hình ảnh Trường Trung học cơ sở Trương Công Định văn minh, có chất lượng tốt, xứng với niềm tin của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân.

LÃ TIẾN