Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng

06/10/2022 06:30
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vào tháng 9, TP.HCM tổ chức thi nâng ngạch công chức và thăng hạng cho giáo viên nhưng có giáo viên Trường THPT Tây Thạnh cho rằng không được trường cử đi.

Cả trường không có giáo viên nào được thi thăng hạng?

Mới đây Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp nhận đơn phản ánh của giáo viên của Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh liên quan việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đơn phản ánh, người này cho biết: "Tháng 9 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi thăng hạng cho giáo viên Trung học phổ thông (từ hạng III lên hạng II). Hầu hết các trường Trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đều cử giáo viên tham gia kì thi này, riêng Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh thì không cử giáo viên nào cả".

Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

“Chúng tôi là những giáo viên đã công tác trên 10 năm, đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao qua hàng năm và không vi phạm kỉ luật nhưng không biết tại sao hiệu trưởng không cho chúng tôi tham gia kì thi thăng hạng. Chúng tôi không được tham gia kì thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp sẽ gây thiệt thòi rất lớn đến chế độ tiền lương nếu trúng tuyển”, trong đơn người phản ánh nói.

Cũng theo người này, ngoài việc dạy học, đa số giáo viên trường đều không nắm vững các văn bản pháp luật dẫn đến việc không thể biết việc thi thăng hạng.

Hiệu trưởng nói có 6/8 giáo viên đạt chuẩn dự thi thăng hạng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quang Đạt- Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh khẳng định không có chuyện không cho giáo viên đi thi thăng hạng.

Theo ông Đạt, kế hoạch kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng III lên hạng II năm 2021 đã được triển khai từ năm 2020. Lãnh đạo trường cho hay, đã chuyển các thông báo về việc thi thăng hạng đầy đủ cho giáo viên nắm và để dự thi. Giáo viên tự nguyện đăng ký chứ nhà trường không hạn chế.

Cũng theo ông Đạt, không chỉ tạo điều kiện cho đi thi, nhà trường còn hỗ trợ giáo viên đi học lấy chứng chỉ giáo viên hạng 2 để đủ điều kiện có thể thi thăng hạng, mỗi người 3 triệu đồng.

“Quy chế chi tiêu nội bộ của trường có nêu rõ mỗi năm mỗi tổ chuyên môn cử một giáo viên đi học lấy chứng chỉ giáo viên hạng 2 ở Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Giáo viên thi thăng hạng, được tăng lương thì lãnh đạo trường càng mừng chứ không có chuyện cấm cản nào cả”, ông Đạt bộc bạch.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh cũng cho biết, sau khi thông báo thì giáo viên của trường tập hợp đăng ký. Đến tháng 1/2021, nhà trường đã nộp danh sách đăng ký dự thi lên Phòng tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh là 8 người. Đến tháng 4, Phòng tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã thẩm định duyệt thì chỉ được 6 người đủ điều kiện thi.

Hai giáo viên còn lại được thông báo không đạt do “Không đủ số năm giữ chức danh nghề nghiệp”. “Tôi không nắm rõ cụ thể về quy định số năm phải đạt, nhưng có thể là đủ điều kiện dạy 10 năm”, ông Đạt cho biết.

Ông Đạt cũng cung cấp thêm rằng 6 giáo viên của trường trong danh sách thi ban đầu nhưng đến giờ chót thì còn 2 người đi thi, một số vắng do bệnh.

Theo công bố của Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, trong danh sách thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức từ hạng IV lên hạng III, hạng III lên hạng II năm 2021 vào ngày 15/9 thì Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh có 6 giáo viên.

Tuy nhiên có 4 người vắng thi và 2 người dự thi. Kết quả thi Vòng 1 môn Kiến thức chung và Ngoại ngữ, hai giáo viên của Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh đều đạt và tiếp tục thi Vòng 2: thi viết môn Nghiệp vụ chuyên ngành.

Lê Phương