Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì?

12/09/2022 06:20
Thanh Thúy - Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên Thành phố Hồ Chí Minh xôn xao trước thông tin một số viên chức bỏ 5 triệu đồng mua tài liệu tiếng Anh trước kì thi thăng hạng chức danh.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số độc giả là giáo viên tại Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến thông tin trước kỳ thi thăng hạng được tổ chức tại địa phương này, có bộ tài liệu tham khảo đề thi môn Tiếng Anh "bám sát" đề thi chính thức.

Bạn đọc phản ánh, nhiều giáo viên được "phím", "rỉ tai" nhau rằng "chỉ ôn và làm thạo đề này sẽ làm được bài thi Tiếng Anh trong kỳ thi thăng hạng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Xôn xao tài liệu tham khảo tiếng Anh bám sát đề thi thăng hạng

Theo tìm hiểu, ngày 15/7/2022, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định số 2425/QĐ-UBND về ban hành Kế hoạch tổ chức thi nâng ngạch công chức và thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2021.

Ngày 23/8/2022, Hội đồng thi ra Thông báo số 3874/TB-HĐ về việc tổ chức ôn tập các kì thi nâng ngạch công chức và thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức.

Theo đó, lệ phí thi môn Kiến thức chung là 200.000 đồng; môn Ngoại ngữ 100.000 đồng. Địa điểm ôn thi tại Học viện cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch thi được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 15/9 tại Học viện cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Thí sinh thi theo ca, buổi sáng từ 7 giờ 00 đến 12 giờ 00; buổi chiều từ 13 giờ 00 đến 18 giờ 00.

Theo phản ánh chi tiết của bạn đọc, những ngày qua, giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh xôn xao trước thông tin có một số viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lí ở một số phòng giáo dục và đơn vị trường học được "phím" tài liệu tham khảo với chi phí khoảng 5 triệu đồng để chuẩn bị cho kì thi.

"Họ thành lập một nhóm zalo riêng, hoạt động bí mật, chỉ cần nghi ngờ ai là nhóm trưởng cho ra khỏi nhóm ngay. Đề thi môn tiếng Anh chỉ ra trong tài liệu này, cứ học thuộc đáp án là đậu.

Tôi không hiểu vì sao họ có bộ tài liệu ôn thi tiếng Anh này, trong khi tôi hỏi nhiều giáo viên không giữ chức vụ lãnh đạo như tôi, họ cũng thi, cũng đóng lệ phí ôn nhưng không có tài liệu tham khảo này. Bộ đề này tôi được một người bạn "phím" cho", độc giả bức xúc phản ánh về Tòa soạn.

Theo tài liệu tham khảo độc giả cung cấp trắc nghiệm môn tiếng Anh gồm 200 câu hỏi và các đáp án đúng được in màu đỏ.

Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 1
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 2
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 3
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 4
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 5
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 6
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 7
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 8
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 9
Thi thăng hạng: Xôn xao tài liệu tiếng Anh giá 5 triệu, Sở Nội vụ TP.HCM nói gì? ảnh 10

Tài liệu trắc nghiệm 200 câu hỏi tiếng Anh được độc giả cung cấp. (Ảnh: Độc giả cung cấp)

Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh nói gì?

Để có thông tin khách quan về vấn đề trên, ngày 11/9, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Nhân cho biết, tất cả các đề thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2021 đều được bảo mật tuyệt đối đến ngày thi.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, đề thi hoàn toàn không thể đưa ra trước ngày thi. Tài liệu 200 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh cũng có thể là nội dung ôn tập, nhưng nếu như vậy cũng không thể bán với giá 5 triệu đồng như giáo viên xôn xao.

Ông Huỳnh Thanh Nhân nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có tổ chức ôn tập trước cho thí sinh, rà soát từng trường hợp của mỗi người, nên chắc chắn không thể có việc này.

Theo tìm hiểu phóng viên, căn cứ khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Quy chế tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức, thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức ban hành kèm theo Thông tư 6/2020/TT-BNV quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Ban đề thi như sau:


Giáo viên cấp 3 ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn mỏi mòn chờ thăng hạng chức danh

Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Trưởng ban đề thi:

a) Chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch Hội đồng việc tổ chức điều hành hoạt động của Ban đề thi trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi, hướng dẫn chấm thi, đáp án chấm thi.

b) Tổ chức thực hiện việc xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi, hướng dẫn chấm thi, đáp án chấm thi theo quy định.

c) Bảo mật ngân hàng câu hỏi, đề thi, hướng dẫn chấm thi, đáp án chấm thi khi chưa tổ chức chấm thi theo quy định bí mật nhà nước độ Mật.

Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của thành viên Ban đề thi:

a) Tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi, hướng dẫn chấm thi, đáp án chấm thi theo phân công của Trưởng ban đề thi.

b) Bảo mật ngân hàng câu hỏi, đề thi, hướng dẫn chấm thi, đáp án chấm thi khi chưa tổ chức chấm thi theo quy định bí mật nhà nước độ Mật.

Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của thành viên kiêm Thư ký Ban đề thi: Ghi biên bản các cuộc họp của Ban đề thi và thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Trưởng ban đề thi; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Trưởng ban đề thi về nhiệm vụ được phân công.

Ngoài ra, Quyết định số 59/2016/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục bí mật Nhà nước độ Tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo gồm:

Đề thi chính thức, đề thi dự bị, bài thi, đáp án và các tài liệu liên quan đến các kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo và thi thăng hạng viên chức ngành giáo dục và đào tạo chưa công bố.

Thanh Thúy - Việt Dũng