Hiệu trưởng trường Đông Thành ăn chặn cơm của học trò, cơm tù đợi sẵn

02/06/2020 06:32
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Điều gì đã khiến những người thầy, người cô vứt bỏ đi lòng tự trọng của nghề giáo, thay vì ăn bữa cơm của ngành giáo dục mà phải đi ăn cơm tù?

Tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Thị Sơn (Sinh năm 1966), Hiệu trưởng trường; Đỗ Thị Như Thanh (Sinh năm 1976), Hiệu phó và Đinh Thị Huế (Sinh năm 1988), Kế toán Trường Tiểu học Đông Thành, (Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Hà, (Sinh năm 1968 nguyên thủ quỹ Trường Tiểu học Đông Thành).

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong năm 2018 và 2019, các bị can Bùi Thị Sơn, Đỗ Thị Như Thanh, Đinh Thị Huế và Nguyễn Thị Thu Hà đã lập 2 hệ thống chứng từ kế toán để rút khẩu phần ăn của học sinh, thu học phí sai quy định để chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho phụ huynh học sinh với số tiền trên 533 triệu đồng.

Như vậy là lại thêm một số các nhà giáo vướng vòng lao lý. Thật đáng buồn.

Hiệu trưởng trường Đông Thành ăn chặn cơm của học trò, cơm tù đợi sẵn ảnh 1

Bà Bùi Thị Sơn khi còn là hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thành (Thành phố Ninh Bình)

Đây cũng không phải lần đầu tiên dư luận phải chứng kiến nhiều Hiệu trưởng bớt xén tiền ăn của học sinh và cũng đã có không ít hiệu trưởng phải vướng vòng lao lý, ngồi tù vi ăn chặn của học trò.

Điều gì đã khiến những người thầy, người cô vứt bỏ đi lòng tự trọng của nghề giáo, thay vì ăn bữa cơm của ngành giáo dục mà phải đi ăn cơm tù?

Có lẽ một trong những nguyên nhân khó cưỡng lại nhất đó chính là lòng tham.

Khi mà mỗi suất tiền ăn chỉ cần bớt lại một chút tiền, nhiều suất ăn sẽ bớt lại được nhiều tiền cho lãnh đạo nhà trường.

Thực tế, trường hợp bớt xén tiền ăn của học trò như của các bị can Bùi Thị Sơn, Đỗ Thị Như Thanh, Đinh Thị Huế và Nguyễn Thị Thu Hà không phải là hiếm mà đã có nhiều trường hợp đã phải ngồi tù.

Bà Vũ Thị Sơn, Hiệu trưởng trường tiểu học Yang Hăn (xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) bị cách chức ngày 29/4/2019; bà Ngô Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị đem ra xét xử và phải chịu 18 tháng tù …

Trao đổi Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội đã từng nói:

“Hiệu trưởng làm thực sự vì học sinh, vì nhà trường, không có tư lợi thì chắn chắn những gì thể hiện ra ngoài cũng sẽ rất đàng hoàng, minh bạch…”

Những việc làm sai phạm sẽ có những bản án công minh dành cho những người thầy bán linh hồn cho quỷ dữ.

Con đường từ bục giảng, từ nhà trường đến cánh cửa nhà tù của những cán bộ giáo dục này sẽ mãi là bài học cho những người đang sống bằng sự ảo tưởng, huyễn hoặc bản thân khi có chút quyền hành trong giáo dục đã quên mất đạo lý làm thầy.

Cổ nhân có câu, “miếng ăn là miếng tồi tàn”, nhưng làm thầy làm cô mà ăn chặn miếng ăn của học trò quả thật còn không chỉ trở thành người mang tiếng nhục nữa mà đó còn là những tội ác.

Có người làm cha, làm mẹ nào không xót lòng khi con đến trường lại phải mang bụng đói về nhà?

Và cũng còn gì đau đớn hơn khi người “ăn chặn” miếng ăn của các con lại chính là một số thầy cô giáo “đáng kính” của các con?

Chao ôi! Đến miếng ăn của học trò mà người ta cũng bớt xén, cũng cắt cúp để rồi những ngày dài phía trước là những ngày tăm tối sau song sắt xe tù.

Làm sao những con người đang hàng ngày giảng dạy cho học trò về đạo lí mà nhẫn tâm tranh phần cơm của con ăn đến thế!

Mong rằng nhưng tấm gương mờ của ngành giáo dục này vẫn là bài học cho những ai đang mượn nghề giáo để thực hiện những hành vi không đúng mực, vi phạm pháp luật, không vượt qua nổi sự cám dỗ của những đồng tiền sai trái.

Trần Phương