Học sinh Hà Nội nói gì về đề thi môn Ngữ văn vào 10?

10/06/2023 11:25
Phương Nga, Vân Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các TS dự thi vào lớp 10 THPT công lập vừa trải qua môn thi Ngữ văn, nhiều ý kiến về đề thi được học sinh chia sẻ ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài.

Sáng 10/6, học sinh Hà Nội hoàn thành làm bài thi môn Ngữ văn của kỳ thi lớp 10 với thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2. Chiều 10/6, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1.

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm Trường trung học cơ sở Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội), em Tạ Quang Minh (học sinh Trường trung học cơ sở Yên Hoà) hào hứng cho biết, đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức với thí sinh, riêng phần nghị luận xã hội Minh cảm thấy khá hay.

"Phần nghị luận xã hội là việc làm chủ cảm xúc cá nhân của mình. Em triển khai bài viết theo hướng giải thích về làm chủ cảm xúc, lợi ích của việc làm chủ cảm xúc và liên hệ với bản thân", nam sinh chia sẻ.

Em Tạ Quang Minh (học sinh Trường trung học cơ sở Yên Hoà) hào hứng cho biết đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức với thí sinh. ảnh 1

Em Tạ Quang Minh (học sinh Trường trung học cơ sở Yên Hoà) hào hứng cho biết đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức với thí sinh.

Đối với phần nghị luận văn học là cảm nhận về tình đồng đội của ba cô gái Nho, Thao và Phương Định trong tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê, thí sinh thông tin bản thân triển khai đủ ý, rõ ràng bố cục, không viết tắt trong bài thi.

Ngoài ra, Quang Minh cũng nói thêm, em không "trật tủ" vì ôn rất kĩ các tác phẩm truyện trong chương trình học. Nam sinh cũng hi vọng sẽ được 8 -8.5 điểm môn Ngữ văn.

Còn tại điểm thi Trường trung học cơ sở Dịch Vọng (Cầu Giấy), phần lớn các thí sinh rất tự tin vào bài làm của mình.

Bước ra với nụ cười tươi, ôm chầm lấy mẹ, em Đặng Hà Thu Uyên (học sinh Trường trung học cơ sở Nghĩa Tân, Cầu Giấy) không giấu được niềm vui khi đã hoàn thành khá tốt bài thi môn Ngữ văn của mình. Theo thí sinh chia sẻ, tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" xuất hiện trong đề cũng là tác phẩm yêu thích nhất.

Đặng Hà Thu Uyên không giấu được niềm vui khi đã hoàn thành khá tốt bài thi môn Ngữ văn của mình. (Ảnh: Phương Nga). ảnh 2

Đặng Hà Thu Uyên không giấu được niềm vui khi đã hoàn thành khá tốt bài thi môn Ngữ văn của mình. (Ảnh: Phương Nga).

Nữ sinh bộc bạch: “Em đánh giá đề thi Ngữ văn tương đối dễ, trong trường hợp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản là được tầm 7-8 điểm. Em làm khoảng 1 tiếng 45 phút là em hoàn thành tất cả các câu, 15 phút cuối em tập trung kiểm tra kỹ lại bài”.

Thu Uyên cũng nói thêm bản thân dành rất nhiều thời gian cho môn Ngữ văn và em cũng tự tin điểm số môn này sẽ tốt nhất trong ba môn. Nguyện vọng của nữ sinh là Trường trung học phổ thông Cầu Giấy, nguyện vọng 2 là Trường trung học phổ thông Phạm Hồng Thái.

Ngược lại, thí sinh Hoàng Diệu Minh (học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An) cho rằng bản thân bất ngờ với phần nghị luận văn học với tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi".

Diệu Minh cho hay: “Em thấy đề năm nay hơi khó. Một phần là do em chưa ôn kĩ tác phẩm nên cách triển khai bài nghị luận văn học chưa sát với yêu cầu. Còn đối với phần nghị luận xã hội, bản thân em thấy bài làm không được tốt. Em kì vọng điểm môn Ngữ văn từ 6 trở lên và đỗ Trường trung học phổ thông Cầu Giấy”, nữ sinh nói.

Em Hoàng Diệu Minh chia sẻ thế mạnh của thí sinh là môn Ngoại ngữ - tiếng Nhật thi vào chiều nay (ngày 10/6/2023). (Ảnh: Phương Nga). ảnh 3

Em Hoàng Diệu Minh chia sẻ thế mạnh của thí sinh là môn Ngoại ngữ - tiếng Nhật thi vào chiều nay (ngày 10/6/2023). (Ảnh: Phương Nga).

Ngoài ra thí sinh cũng chia sẻ thế mạnh của thí sinh là môn Ngoại ngữ - tiếng Nhật thi vào chiều nay (ngày 10/6/2023).

Chiều nay, từ 14 giờ các thí sinh sẽ bước vào bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút. Sáng ngày mai 11/6, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán (hình thức tự luận, 120 phút).

Trong số các trường, năm nay, Trường trung học phổ thông Khương Hạ có tỉ lệ chọi cao nhất, lên đến 1/3,55. Tiếp đó là Trường trung học phổ thông Chu Văn An với tỷ lệ chọi lên đến 1/3,43,...

Bên cạnh những trường trung học phổ thông có tỷ lệ chọi cao cũng có những trường tỷ lệ chọi thấp. Các trường này đều ở các huyện khu vực ngoại thành Hà Nội.

Phương Nga, Vân Ánh