Học sinh Hoàn Kiếm được chia lớp, học lệch giờ phòng chống Covid-19

04/05/2020 14:17
Tin, ảnh: Minh Hằng
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Ngày 4/5/2020, việc đón học sinh được các trường tổ chức theo kế hoạch tách lớp, chia ca, phân luồng một cách bài bản, hợp lí, đảm bảo an toàn.

Ngay sau khi có chỉ đạo của thành phố Hà Nội vào chiều ngày 29/4/2020 về việc học sinh đi học trở lại, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) đã lên phương án tổ chức công tác dạy và học phù hợp điều kiện, tình hình dịch bệnh.

Trong buổi học đầu tiên, sáng thứ Hai, ngày 4/5/2020, việc đón học sinh được các trường tổ chức theo kế hoạch tách lớp, chia ca, phân luồng một cách bài bản, hợp lí, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Không nghỉ lễ, tập trung toàn lực chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Tin vui của toàn thành phố khi nhiều ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng cũng là niềm vui đối với thầy và trò các nhà trường khi được phép đi học trở lại.

Ngay khi có chỉ đạo của thành phố, dù đúng vào những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 nhưng lãnh đạo ngành cùng ban giám hiệu và tập thể các nhà trường đều dồn toàn bộ tâm huyết vào việc lên phương án tổ chức dạy học phù hợp điều kiện tình hình hiện tại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thầy cô giáo và các em học sinh.

Học sinh Hoàn Kiếm được chia lớp, học lệch giờ phòng chống Covid-19 ảnh 1
Ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm và bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đi kiểm tra thực tế tại các trường

Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cho biết:

“Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp trực tuyến và chỉ đạo các nhà trường hoàn thiện phương án tổ chức công tác dạy học và phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho học sinh, không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong các trường; thực hiện việc giãn cách theo đúng chỉ đạo của thành phố; kết hợp việc dạy học trực tiếp với dạy học trực tuyến nhằm hoàn thành chương trình, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 một cách hiệu quả, an toàn”.

Theo đó, trong 4 ngày nghỉ lễ, không khí làm việc tại các trường vẫn diễn ra rất sôi nổi, khí thế.

100% các trường trung học cơ sở thuộc quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch, Thời khóa biểu, bố trí cơ sở vật chất đảm bảo việc tách lớp phục vụ giãn cách, đảm bảo cự li an toàn theo tiêu chuẩn, vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn lần thứ 7 để đón học sinh trở lại, chuẩn bị phương án đo thân nhiệt cho học sinh 2 lần/ ngày, thông báo tới cha mẹ học sinh và các em học sinh danh sách nhóm lớp và thời khóa biểu tương ứng để thực hiện bắt đầu từ 4/5/2020.

Học sinh Hoàn Kiếm được chia lớp, học lệch giờ phòng chống Covid-19 ảnh 2
Học sinh được bố trí ngồi giãn cách trong lớp học

Các nhà trường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của trường đến nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban phụ trách Đội và giám thị đến nhân viên bảo vệ, lao công...

Trong đó, không thể không kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của phụ huynh và các em học sinh.

Chia lớp thành hai nhóm, bố trí các ca học lệch giờ nhau, kết hợp học trực tiếp và trực tuyến

Thực hiện chỉ đạo thống nhất trong toàn quận Hoàn Kiếm, các trường đều chia lớp thành hai nhóm, một nhóm học ca sáng, một nhóm học ca chiều; đảm bảo mỗi học sinh ngồi một bàn, khoảng cách theo đúng quy định.

Các lớp bán trú học theo thời gian biểu chung của khối, chỉ học một ca, tạm thời không tổ chức bán trú. Các lớp 2 ngoại ngữ, song bằng, song ngữ được học theo thời khóa biểu riêng để đảm bảo đúng thời lượng, chương trình.

Đối với các môn học không học trực tiếp tại trường, học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến tại nhà vào những ngày không đến trường.

Học sinh Hoàn Kiếm được chia lớp, học lệch giờ phòng chống Covid-19 ảnh 3

Việc dạy học cũng được quán triệt theo tinh thần vừa đảm bảo kiến thức cho học sinh theo đúng tiến độ chương trình nhưng không gây quá tải, mệt mỏi cho học sinh và giáo viên.

Kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên…) và khuyến cáo của ngành Y tế về việc đảm bảo giãn cách cho học sinh.

Giáo viên thực hiện những phương pháp giáo dục tích cực,hiệu quả để tương tác trực tiếp với học sinh nhiều nhất có thể; vừa dạy kiến thức mới theo kế hoạch, vừa giải đáp thắc mắc của học sinh, hệ thống lại những kiến thức cơ bản của các tiết dạy trực tuyến, dạy online;  có phương pháp, cách thức kiểm tra đánh giá phù hợp để vừa động viên, khích lệ được học sinh vừa không gây căng thẳng cho học sinh.

Các phương án tổ chức việc dạy và học nêu trên sẽ được ngành Giáo dục và Đào tạo Hoàn Kiếm thực hiện cho đến khi có chỉ đạo mới căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Học sinh Hoàn Kiếm được chia lớp, học lệch giờ phòng chống Covid-19 ảnh 4
Các em học sinh được sát khuẩn tay trước khi vào lớp học

Thực hiện đồng thời các biện pháp phòng chống dịch

Cùng với công tác dạy và học, các nhà trường đều đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, trang bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu như bố trí các bồn rửa tay bên ngoài phạm vi phòng vệ sinh ở khu vực sân trường có đủ xà phòng, nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo có đủ xà phòng dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Phối hợp với Trung tâm Y tế quận phun thuốc khử khuẩn tại tất cả các lớp học, phòng ban trong nhà trường. Phun khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, đồ dùng học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm thang máy tối thiểu 1 lần/ ngày.

Bổ sung các bình chứa dung dịch sát khuẩn tại các khu vực trong nhà trường. Tại mỗi lớp học cũng đã chuẩn bị sẵn tối thiểu 2 lọ dung dịch sát khuẩn, nhiệt kế điện tử, khẩu trang, giấy ăn.

Học sinh Hoàn Kiếm được chia lớp, học lệch giờ phòng chống Covid-19 ảnh 5
Đảm bảo giãn cách học sinh để phòng dịch bệnh

Trang bị đầy đủ những trang thiết bị thiết yếu cho phòng y tế như: Nhiệt kế điện tử, dung dịch rửa tay nhanh, khẩu trang y tế, cồn 90 độ, thuốc sát khuẩn CloraminB, các loại thuốc thiết yếu, xà phòng rửa tay…

Chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly theo đúng khuyến cáo của Bộ y tế với những trường hợp có dấu hiệu ho, khó thở và sốt cao khi đang học tập tại trường. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh.

Công tác truyền thông về biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được các nhà trường thực hiện rất tích cực như dán các tờ rơi, phát thanh trên loa cổng trường, sân, hành lang lớp học; qua website, fanpage…, lồng ghép trong các tiết học; thi vẽ, thi viết chủ đề phòng chống COVID-19.

Gửi các thông tin về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch Covid-19 cho cha mẹ học sinh; tổ chức họp trực tuyến với cha mẹ học sinh các lớp lắng nghe ý kiến của cha mẹ học sinh, đồng thời thông tin tới cha mẹ học sinh các kế hoạch của nhà trường trong thời gian nghỉ phòng chống dịch cũng như quay trở lại trường học.

Học sinh Hoàn Kiếm được chia lớp, học lệch giờ phòng chống Covid-19 ảnh 6
Đo nhiệt độ cơ thể cho học sinh từ cổng trường

Tập huấn cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường về các bước đảm bảo an toàn khi học sinh có dấu hiệu ho, khó thở và sốt cao trong trường học. Đặc biệt là cách sử dụng máy đo thân nhiệt tại các chốt trước khi lên lớp.

Nhờ kế hoạch chuẩn bị dài hơi cũng như sự quyết tâm cao trong suốt kì nghỉ lễ 4 ngày vừa qua của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, mọi công việc đã được chuẩn bị thật chu đáo để ngày đầu tiên sáng nay, học sinh trở lại trường trong khí thế phấn khởi, náo nức tựa như ngày tựu trường đặc biệt.

Với tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng sự vào cuộc khẩn trương, sát sao của lãnh đạo ngành và ban giám hiệu các nhà trường thì các bậc cha mẹ và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm tới trường sau khoảng thời gian dài chờ đợi./.

Những lưu ý đối với hc sinh khi quay lại trường học

- Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch bệnh do trường, lớp đề ra.

- Đi học đúng giờ, tan học phải về nhà ngay, không tụ tập ăn uống tại cổng trường và các khu vực xung quanh trường.

- Đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường và trở về nhà cũng như trong thời gian ở trường.

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh thường xuyên: Trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Không khạc nhổ bừa bãi.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân bình nước, khăn mặt, khăn lau tay…

-  Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Khi thấy các biểu hiện như mệt mỏi, ho, sốt, đau đầu, khó thở, đau rát họng… phải thông báo ngay với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đang dạy tiết học và nhân viên y tế.

- Trong lớp học, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh v.v…

Tin, ảnh: Minh Hằng