Im lặng để Hiệu trưởng xâm hại học sinh là tội ác

19/12/2018 06:42
Hưng Long
(GDVN) - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) được xác định là có hành vi dâm ô các học sinh ngay tại trường.

Hành vi xâm phạm người bị phụ thuộc là đê tiện

Liên quan đến vấn đề này, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đinh Bằng My (sinh năm 1961) - Hiệu trưởng nhà trường.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh phân tích:

“Tôi xin không bàn sâu về tội danh của bị can mà chỉ bày tỏ sự việc thật nghiêm trọng về hành vi phạm tội xảy ra ngay trong môi trường giáo dục, sư phạm”.

Im lặng để Hiệu trưởng xâm hại học sinh là tội ác ảnh 1
Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn và Luật sư Hồ Nguyên Lễ. (Ảnh: H.L)

Luật sư Lễ lo ngại nhất vấn đề trong trường hợp này là, nạn nhân là các học sinh, còn kẻ thủ ác chính là Hiệu trưởng.

Luật sư Lễ nói, hành vi của Hiệu trưởng là rất nghiêm trọng, bởi phạm tội nhiều lần, nhiều nạn nhân bị xâm hại. Các nạn nhân có sống nội trú, phải xa cha mẹ, xa gia đình nên phụ thuộc hoàn toàn vào nhà trường, thầy cô nói chung và Hiệu trưởng nói riêng.

Với tư cách là Hiệu trưởng, ông My ngoài công tác quản lý hành chính toàn diện để phát triển nhà trường, học sinh thì cũng phải có trách nhiệm giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh.

Ông My còn có trách nhiệm và bảo vệ học sinh theo qui định tại Điều 72 của Luật giáo dục năm 2005.

Theo đó, nhiệm vụ của nhà giáo phải giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của nhà giáo; tôn trọng nhân cách của người học, đối xử công bằng với người học, bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của người học.

Nhà giáo phải không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao phẩm chất đạo đức... nêu gương tốt cho người học.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhấn mạnh, thế nhưng, chính Hiệu trưởng lại là kẻ thủ ác, xâm hại tình dục trẻ em, đê tiện hơn là xâm hại tình dục đồng tính đối với những học sinh mà chính mình có trách nhiệm giáo dục nhân cách.

Giáo viên quá vô cảm! 

“Đời sống các em bị tổn thương nghiêm trọng, phải sống trong môi trường phản giáo dục”, luật sư Lễ đánh giá.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ đã đặt vấn đề, vậy còn trách nhiệm của tập thể Ban giám hiệu, các thầy cô khác có nghe, có thấy học sinh của mình bị xâm hại hay không?

Im lặng để Hiệu trưởng xâm hại học sinh là tội ác ảnh 2

Đưa hiệu trưởng khỏi ngành khi đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh 

Hệ thống quản lý, thầy cô ở nhà trường lẽ nào hoàn toàn không không biết gì về vụ làm dụng tình dục của hiệu trưởng?

Nhưng khi sự việc xảy ra thì các thầy cô phát biểu rất vô cảm trên các phương tiện tuyền thông.

Các thầy cô trực tiếp giảng dạy cho các em đã hoàn toàn phủi bỏ mọi trách nhiệm, xem như mình không liên quan đối với hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra tại trường.

Các thầy cô đã xem như đây không phải là trách nhiệm quản lý của mình, không phải của nghĩa vụ chăm sóc và bảo vệ học sinh của mình.

“Họ, tự xem mình là người ngoài cuộc? Một sự vô cảm nghiêm trọng!”, luật sư Lễ chia sẻ.

Giờ đây, sự tổn thương của các học sinh tại trường này là vô cùng to lớn. Ảnh hưởng toàn diện đến sự phát triển tâm sinh lý của tất cả học sinh, ảnh hưởng đến đội ngũ giáo viên, thầy cô chân chính, đang ngày đêm vì sự phát triển của ngành giáo dục.

Riêng với Ban giám hiệu và những đối tượng tiếp tay cho Hiệu trưởng Đinh Bằng My phạm tội thì phải bị xem xét kỷ luật, cách chức hoặc buộc thôi việc.

Luật sư Lễ đưa ra quan điểm, loại hẳn những con sâu ra khỏi ngành giáo dục. Bởi nếu họ đã im lặng để Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh là một tội ác.

Hưng Long