Kết quả thi tốt nghiệp hoàn toàn đủ tin cậy để các trường đại học xét tuyển!

30/04/2020 06:23
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Đó là khẳng định của Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam với phóng viên Giáo dục Việt Nam.

Sau khi tên gọi của kỳ thi được thay đổi từ “kỳ thi trung học phổ thông quốc gia” thành “kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông” năm 2020 đã có nhiều ý kiến băn khoăn rằng, kỳ thi tốt nghiệp thì kết quả không đảm bảo làm cơ sở để tuyển sinh đại học nên nhiều trường dự kiến tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển. 

Như vậy lại dẫn đến áp lực thí sinh khi phải tham gia thi nhiều kỳ thi rồi các thí sinh, phụ huynh ồ ạt đổ về các thành phố lớn để dự thi, dẫn đến tốn kém xã hội.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam khẳng định kỳ thi này dù tên gọi khác nhau, nhưng qua nghiên cứu nội dung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin trên truyền thông đại chúng thì về cơ bản chẳng có gì khác với kỳ thi trung học phổ thông quốc gia các năm 2018 và 2019 nên không gây khó khăn cho thí sinh. 

Theo Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ, kết quả thi tốt nghiệp hoàn toàn đủ tin cậy để các trường đại học xét tuyển! (Ảnh: Thùy Linh)
Theo Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ, kết quả thi tốt nghiệp hoàn toàn đủ tin cậy để các trường đại học xét tuyển! (Ảnh: Thùy Linh)

Bởi lẽ, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn được triển khai thống nhất trên toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị đề thi cho các địa phương, quy định quy trình tổ chức thi, barem chấm điểm và các môn thi cũng y nguyên như các năm trước. 

Chỉ khác là do tình hình dịch Covid-19 đã khiến một thời gian học sinh phải nghỉ học dài, các em chỉ học qua trực tuyến, truyền hình nên Bộ hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học và đề thi sẽ giảm độ khó so với năm trước, nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa phù hợp. 

Hơn thế, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn được tổ chức thi gọn nhẹ, tạo thuận lợi cho thí sinh, giảm áp lực, tốn kém cho xã hội mà vẫn đảm bảo kết quả thi chính xác, khách quan, tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

“Như vậy, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoàn toàn đủ tin cậy để trường đại học xét tuyển”, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói sẽ giám sát để thi tốt nghiệp khách quan, tin cậy
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói sẽ giám sát để thi tốt nghiệp khách quan, tin cậy

Tuy nhiên, cũng theo thầy Nhĩ, chỉ một số ngành ở cơ sở giáo dục đại học top trên hoặc trường năng khiếu mới cần tổ chức một bài thi riêng để chọn thí sinh ưu tú nhất, năng khiếu giỏi chứ nếu tất cả các trường đại học đều tổ chức thi riêng thì sẽ gây nên tình trạng xáo trộn xã hội không khác gì kỳ thi “3 chung” trước đó. 

Nếu trường đại học muốn đánh giá chất lượng đầu vào thì sau khi xét tuyển xong nhà trường tổ chức kiểm tra đồng loạt để phân loại về lớp chất lượng cao hay lớp cơ bản. Chỉ như vậy là đủ. 

Dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Trong đó: Bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên gồm các câu hỏi của 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học; bài thi tổng hợp Khoa học xã hội gồm các câu hỏi của 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục trung học phổ thông); gồm các câu hỏi của 2 môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên).

Bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm các môn thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh.

Thí sinh là học sinh giáo dục trung học phổ thông phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội);

Thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể dự thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; bài thi của thí sinh được chấm bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng do Bộ cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thùy Linh