Khánh Hòa thật thà, đa phần các tỉnh giấu nhẹm thống kê điểm thi vào lớp 10

24/06/2019 06:23
THANH AN
(GDVN) - Điểm số thống kê chung, thống kê riêng từng trường, chỉ được chuyển qua email nội bộ của Sở gửi về Phòng Giáo dục và các trường trung học phổ thông.

Kỳ thi tuyển sinh 10 năm nay, chỉ có Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa là đơn vị công khai khá chi tiết số lượng thí sinh bị điểm 0, công bố công khai thống kê điểm trên và dưới trung bình.

Ngoài ra, còn có 2 thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng có công bố điểm thống kê trên và dưới trung bình nhưng 2 địa phương này điểm khả quan hơn.

Đa số các tỉnh còn lại đều “đề cao cảnh giác” với báo chí nên họ không công bố điểm thống kê, điểm 0 trong kỳ thi tuyển sinh 10 trước dư luận mà chỉ công bố điểm 10 mà thôi.

Chính vì "sự “thật thà” của Khánh Hòa nên dư luận đã dành sự quan tâm đặc biệt đến chất lượng của tỉnh này. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tình trạng chung của phần lớn các tỉnh cũng không khác gì Khánh Hòa, có điều họ biết “đề phòng” mà thôi.

Khánh Hòa thật thà, đa phần các tỉnh giấu nhẹm thống kê điểm thi vào lớp 10 ảnh 1
Các em thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh 10 năm học 2019-2020  (Ảnh minh họa: Báo An Giang)

Lãnh đạo ngành giáo dục các địa phương "rất ngại" báo chí

Điểm thi tuyển sinh 10 năm nay của các địa phương đa phần là rất thấp, nhiều tỉnh thấp đến không ngờ. Nhưng chúng tôi cho rằng đó là điểm số thực, phản ánh đúng tình trạng dạy và học hiện nay của cấp học trung học cơ sở.

Chính vì thế mà có một sự thật là hiện nay lãnh đạo ngành giáo dục của nhiều địa phương họ rất sợ báo chí khai thác những chuyện của ngành mình đang phụ trách.

Thực ra, thống kê sau kỳ thi tỉnh nào họ cũng làm bởi phần mềm điện tử thống kê điểm bây giờ đều được cài đặt sẵn. Chỉ cần nhập điểm là các số liệu đều có hết.

Trong đó, có điểm từng môn thi, số lượng học sinh đạt điểm 0, điểm 1 cho đến điểm 10 và có phần trăm cho từng loại điểm, phần trăm trên và dưới trung bình.

Điều này cũng đồng nghĩa là sau khi chấm thi thì lãnh đạo Sở biết được tỉ lệ điểm thi của địa phương mình, của từng trường trung học phổ thông. Tuy nhiên, không mấy có ai lại “dại dột” đi công bố cụ thể điểm thống kê này.

Khi có điểm, các Sở đưa điểm lên website của Sở để học sinh tra cứu điểm thi của mình và các em chỉ biết được điểm của từng thí sinh khi nhập tên hoặc số báo danh.

Điểm của từng Hội đồng thi được Sở chuyển về trường và các trường in điểm này dán lên bảng thông báo của trường. Điểm số thống kê chung, thống kê riêng từng trường, chỉ được chuyển qua email nội bộ của Sở gửi về Phòng Giáo dục và các trường trung học phổ thông.

Phòng Giáo dục nhận được email này thì gửi bảng thống kê về các trường trung học cơ sở. Vì vậy, báo chí muốn lấy tin cũng vô cùng khó khăn mà chỉ những người trong cuộc mới biết. Tuy nhiên, đa phần họ luôn được nhắc nhở là giữ kín các thông tin này.

Chỉ công bố điểm chuẩn đối với các trường

Khánh Hòa thật thà, đa phần các tỉnh giấu nhẹm thống kê điểm thi vào lớp 10 ảnh 2Kỳ thi vào 10 nhiều điểm 0, đổ trách nhiệm cho thầy cô có hợp lý?

Điều mà chúng ta chỉ thấy được đó là các Sở thông báo công khai điểm chuẩn của các trường Trung học phổ thông.

Bởi đây là thông tin không thể giấu được nên bắt buộc họ phải công bố công khai trên website của Sở và phóng viên các Báo chỉ có thể tiếp cận được thông tin này.

Khánh Hòa không phải là trường hợp cá biệt bởi dù không được tiếp cận với bảng thống kê điểm cụ thể nhưng chúng ta thấy điểm chuẩn của nhiều địa phương khá thấp.

Với cách tính điểm hệ số của phần lớn các địa phương hiện nay là môn Văn và Toán nhân hệ số 2, môn thứ 3 tính điểm hệ số 1. Thế nhưng, nhiều trường phổ thông chỉ lấy 4-5 điểm thì rõ ràng chất lượng thực hiện nay nằm trong  tình trạng đáng báo động.

Hiện nay, mới có hơn 10 tỉnh công bố điểm chuẩn nhưng có những địa phương điểm vào trường trung học phổ thông công lập rất thấp, thấp đến…ngỡ ngàng.

Ở Thái Nguyên: trường Trung học phổ thông Lưu Nhân Chú (4,6 điểm); Trung học phổ thông  Đại Từ (5,9 điểm); Trung học phổ thông Nguyễn Huệ (10,3 điểm), Trung học phổ thông Bắc Sơn (10,9 điểm); Trung học phổ thông Ngô Quyền (10,9 điểm)…

Tại tỉnh Hải Dương: Trung học phổ thông Hà Đông (8,5 điểm), Trung học phổ thông Kim Thành II (9,25 điểm); Trung học phổ thông Trần Phú (9,75 điểm)...

Tại Thanh Hóa: Trung học phổ thông Bá Thước (9,4 điểm), Trung học phổ thông Quan Hóa (6,3 điểm), Trung học phổ thông Quan Sơn (4,2 điểm), Trung học phổ thông Mường Lát (4,0 điểm)...

Tại Cần Thơ, có 11/27 trường Trung học phổ thông lấy điểm từ 5-10 điểm. Trong đó có 2 trường 5 điểm, 1 trường 5,5 điểm; An Giang có 12 trường Trung học phổ thông lấy điểm đầu vào là 10 điểm...

Ép học sinh không thi tuyển sinh 10

Với 2/3 môn nhân điểm hệ số 2 thì những trường chỉ lấy mức điểm 4-10 điểm, chúng ta sẽ tính ra được điểm đầu vào nó thấp đến chừng nào. Nhưng, thấp cũng phải tuyển bởi nếu tuyển cao thì không đủ chỉ tiêu.

Khánh Hòa thật thà, đa phần các tỉnh giấu nhẹm thống kê điểm thi vào lớp 10 ảnh 3Quá nhiều điểm 0 trong kỳ thi tuyển sinh 10!

Nếu 4 điểm thì điểm trung bình chỉ 0,8 điểm/ môn, nếu tuyển 5 điểm thì bình quân chỉ 1 điểm/môn. Nếu 10 điểm cũng chỉ bình quân 2 điểm/ môn.

Nhưng đây mới là một phần nổi của tảng băng chìm. 

Bởi, trước khi thi tuyển sinh 10 thì có rất nhiều học sinh được xem là “yếu” đã được nhà trường “động viên” không thi tuyển sinh 10 với rất nhiều lý do thuyết phục mà đúng hơn là nhà trường không cho tất cả học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở thi tuyển sinh 10 với lý do…phân luồng

Trong bài viết Thi vào lớp 10 mà có tới 688 điểm 0 là do học trò...ngồi nhầm lớp của tác giả Kim Sơn đăng trên giaoduc.net.vn có cuộc trao đổi với một số hiệu trưởng về tình trạng điểm 0 của Khánh Hòa.

Thầy Hoàng Hữu Niềm, Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Kinh Đô, Hà Nội cũng đã có những trao đổi về vấn đề này. Thế nhưng, có một comment của một bạn đọc ở phía dưới khiến chúng ta suy ngẫm:

Thày Niềm ơi! Hà Nội chưa bao giờ công khai thống kê điểm thi vào lớp 10.

Hơn nữa để khỏi bị lộ chất lượng quá tồi tệ, nhiều hiệu trưởng Trung học cơ sở ở thủ đô truyền nhau bí quyết, ép những học sinh yếu, kém, ngồi nhầm lớp cam kết không làm hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 thì mới tạo hồ sơ xét cho được tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Còn khuyên các em học yếu, thi vào lớp 10 sẽ bị trượt, chỉ tổ tốn tiền, mệt người, cứ đến các Trung tâm dạy nghề và Giáo dục thường xuyên ghi tên là được học lớp 10 ở đó!”

Chất lượng giảng dạy thực của các cấp học đang rất thấp, điều này được đánh giá rõ nhất qua kỳ thi tuyển sinh 10. Việc các đa phần các Sở không dám công khai điểm thống kê cũng là một điều dễ hiểu.

Cho nên, khi các Sở công bố điểm chuẩn, ta chỉ thấy lãnh đạo Sở “khoe” số lượng điểm 10, còn điểm 0, điểm 1, điểm 2 thì thường được giấu kín chứ họ không “thật thà” như ở Khánh Hòa!

THANH AN