Quá nhiều điểm 0 trong kỳ thi tuyển sinh 10!

19/06/2019 06:15 NHẬT DUY
(GDVN) - Cuối năm học thì học sinh khá giỏi nhiều vô cùng nhưng chỉ sau một kỳ thi tuyển sinh 10 đã bộc lộ quá nhiều hạn chế ở tất cả các địa phương.

Những năm gần đây, việc xét thi đua cho giáo viên không còn bị khống chế phần tỉ lệ học sinh yếu kém nữa, bỏ qua luôn tỉ lệ học sinh bỏ học.

Dù đầu năm học, một số trường vẫn còn giao chỉ tiêu nhưng điều này cũng đồng nghĩa lãnh đạo Bộ, Sở, Phòng Giáo dục không quá khắt khe về thành tích ảo như những năm trước đây. Vì thế, mỗi thầy cô cũng không cần nâng khống thành tích giảng dạy lên làm gì.

Cuối năm học thì học sinh khá giỏi nhiều vô cùng nhưng chỉ sau một kỳ thi tuyển sinh 10 đã bộc lộ quá nhiều hạn chế ở tất cả các địa phương.

Điểm 0 nhiều vô cùng, có trường chỉ lấy điểm đầu vào lớp 10 năm học 2019-2020 ở mức 4-5, nhiều thí sinh chỉ đạt 0,5 một môn thi là đủ điểm đậu!

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh 10 (Ảnh minh họa: Trinh Phúc)

Quá nhiều điểm 0

Kỳ thi tuyển sinh 10 ở thành phố Hồ Chí Minh có 9 bài điểm 0 môn Văn, có 4 bài điểm 0 môn tiếng Anh và có 256 bài điểm 0 môn Toán.

Số thí sinh đạt điểm trên trung bình môn Toán là 48,54%, môn Văn 86,31% và tiếng Anh 50,9%. Như vậy, môn Toán có đến 51,46%, môn tiếng Anh có 49,91% thí sinh có điểm dưới trung bình.

Thí sinh ở Khánh Hòa có 701 bài thi bị điểm 0, trong đó có 668 thí sinh bị điểm 0 môn Toán, 31 bài thi bị điểm 0 môn Văn, 2 bài thi bị điểm 0 môn Ngoại ngữ.

Điểm trên trung bình môn Toán có 47,6%, môn Văn 33,6% và môn tiếng Anh chỉ có 25,9%. Nhìn vào số liệu này, chúng ta thấy điểm của thí sinh ở Khánh Hòa quá thấp. Trong đó, môn tiếng Anh chỉ có ¼ thí sinh trên điểm trung bình.

Ở tỉnh Long An có 199 bài thi bị điểm 0. Trong đó, môn Toán có 163 bài 0 điểm. Ngữ văn không có 22 bài 0 điểm. Tiếng Anh 14 bài 0 điểm.

Hà Nội có 207 em bị điểm 0 các môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, trong đó, môn Toán có 150 thí sinh điểm 0, Ngữ văn có 56 thí sinh điểm 0, Ngoại ngữ có 1 thí sinh điểm 0...

668 học sinh ở Khánh Hòa bị điểm 0 môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Tình hình chung của các tỉnh khác cũng nằm trong tình trạng tương tự. Tỉ lệ điểm dưới trung bình các môn của hầu hết các tỉnh đều rất cao. Sự việc này có 2 nguyên nhân chính.

Một là đề thi khó, hai là học sinh hổng về kiến thức.

Tuy nhiên, đa phần đề thi của các tỉnh thường nằm ở ngưỡng trung bình, chỉ có một số câu hỏi khó để phân loại học sinh. Bởi, thực tế có nhiều em đạt điểm 9, điểm 10. Vấn đề còn lại là sức học của một bộ phận học trò có vấn đề.

Điểm 0 cũng đồng nghĩa là các em đó không biết gì, không nắm được một chút gì về kiến thức đã học. Bởi, với cách thức ra đề hiện nay thì đề thi nào cũng có phần “gỡ điểm” cho thí sinh. Phần này chiếm khoảng 3 điểm/ bài thi.

Tuy nhiên, học sinh bị điểm 0 hoặc điểm dưới trung bình như vậy là điều đáng cho chúng ta suy nghĩ.

Điểm chuẩn một số trường quá thấp

Trái ngược với các trường chuyên, trường trung học phổ thông ở thành phố lớn, thí sinh đạt 8 điểm/ môn vẫn rớt tuyển sinh 10 thì nhiều trường của các địa phương lại có điểm đầu vào thấp đến ngỡ ngàng.

Khi điểm chuẩn tuyển sinh 10 của trường trung học phổ thông Đại Từ (Thái Nguyên) được phản ánh trên báo chí, chúng ta thấy điểm chuẩn của trường đã thấp ở mức không thể thấp hơn được nữa.

Điểm chuẩn của trường chỉ lấy ở mức 5,9 điểm cho 3 môn, trong đó Văn và Toán nhân hệ số 2. Vì thế, có những môn, học sinh chỉ thi được 0,25 điểm mà vẫn đậu vào lớp 10. Nhưng, đâu phải chỉ một mình trường Đại Từ!

Thanh Hóa dự kiến điểm chuẩn đầu vào một số trường cũng rất thấp như: trường Trung học phổ thông Quan Hóa (6,3 điểm), Trung học phổ thông Quan Sơn (4,2 điểm), Trung học phổ thông Mường Lát (4 điểm).

Điểm tuyển sinh vào các trường công lập ở Đồng Nai thấp hơn năm trước

Điểm chuẩn vào lớp 10 ở thành phố Cần Thơ có 11/27 trường Trung học phổ thông lấy điểm từ 5-10 điểm. Trong đó có 2 trường 5 điểm, 1 trường 5,5 điểm.

Ngay như tỉnh Thái Bình- một tỉnh đồng bằng, có điều kiện kinh tế tốt, có truyền thống học tập nhưng năm nay cũng có một số trường lấy điểm tuyển sinh 10 tương đối thấp.

Trường Trung học phổ thông Bắc Duyên Hà 10,5 điểm; Trường Trung học phổ thông Phạm Quang Thẩm 11,5 điểm; Trường Trung học phổ thông  Bắc Kiến Xương 12,25 điểm.

Các trường Trung học phổ thông ở Hưng Yên chủ yếu có mức điểm chuẩn từ 13-15 điểm.

Tính đến thời điểm hiện nay đã có hơn 10 tỉnh công bố điểm chuẩn lớp 10 nhưng chỉ có những trường ở Hà Nội là có điểm chuẩn cao. Các tỉnh còn lại đa phần các trường chỉ lấy đầu vào lớp 10 dưới 20 điểm. Trong đó có nhiều trường 5 điểm.

Điều này cho thấy nhiều thí sinh ở những trường điểm chuẩn thấp chỉ cần không bị điểm 0 là có thể vẫn đậu vào vào lớp 10 bởi nhiều em còn một số điểm ưu tiên nữa. Trong khi, điểm chuẩn chỉ lấy 5 điểm mà môn Văn và Toán điểm hệ số 2.

Đừng để học trò ngộ nhận về sức học của mình

Chỉ trừ những trường đặc biệt khó khăn ở các huyện miền núi còn các thầy cô dạy khi vực đồng bằng cần cho điểm chính xác với lực học của học trò. Nếu nâng thì cũng một chút ít thôi.

Việc cho điểm đúng sẽ dẫn đến việc phân luồng dễ mà quan trọng hơn là để học sinh, phụ huynh nhìn nhận đúng lực học của các em từ đó có những định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Điều quan trọng là thầy cô cũng thanh thản hơn sau mỗi kỳ thi tuyển sinh 10. Ai đời, học trò vừa nhận danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi mà chỉ vài tuần sau lại bị điểm 0 hay điểm dưới trung bình thi tuyển sinh 10 thì ái ngại vô cùng.

NHẬT DUY