Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức diễn đàn 'Luật học Mùa thu lần thứ 1'

16/10/2021 06:50
Tường Vy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 15/10/2021, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất.

Diễn đàn Luật học Mùa Thu là sự kiện khoa học thường niên của Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, có tên gọi bằng tiếng Anh là “VNU-LS Autumn Law Forum” (viết tắt là VALF).

Trong bối cảnh các diễn đàn học thuật khu vực và quốc tế trong lĩnh vực pháp luật và xã hội nói chung đang được kỳ vọng mở ra những không gian học thuật mang tính khai phóng, đổi mới cho việc nghiên cứu, thảo luận về khả năng đề xuất chính sách, giải pháp hay định hướng trong lĩnh vực pháp luật và những lĩnh vực liên quan đến pháp luật – xã hội, tiếp nối thành công của việc đăng cai tổ chức Diễn đàn Hiến pháp Châu Á lần thứ 8 (Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam) vào ngày 6-7/12/2019 với sự tham gia trực tiếp của hơn 300 học giả trong nước và nước ngoài đến từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, Khoa Luật đã chính thức trở thành thành viên và sẽ là đơn vị tổ chức đăng cai Diễn đàn Pháp luật và xã hội vào năm 2022.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa Luật phát biểu khai mạc. Ảnh: Ban Đối ngoại Đoàn Thanh niên Khoa Luật cung cấp

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa Luật phát biểu khai mạc. Ảnh:

Ban Đối ngoại Đoàn Thanh niên Khoa Luật cung cấp

Nhận thức được trách nhiệm, vai trò với tư cách cơ sở đào tạo luật có lịch sử lâu đời, được biết đến như là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu luật uy tín của đất nước, Khoa Luật, Đại học quốc gia Hà Nội đã đề xuất sáng kiến, thực hiện các công việc chuẩn bị cho sự ra đời của Diễn đàn Luật học Mùa thu từ đầu năm 2020.

Đây là một sáng kiến nhằm tăng cường sự kết nối thường xuyên hàng năm, giữa các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong giới luật học trong nước và nước ngoài, các nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu pháp luật trong một Diễn đàn mở để trao đổi, thảo luận về những vấn đề mới đặt ra trong đời sống pháp lý, quản trị quốc gia và gợi mở những hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học khác.

Mục tiêu của Diễn đàn là góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ và ứng dụng các kết quả nghiên cứu luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học khác của các học giả, chuyên gia, nhà quản lý, nhà hoạt động xã hội, đặc biệt là về những vấn đề pháp lý - xã hội mới nảy sinh trong đời sống; Góp phần tham vấn, tư vấn chính sách về pháp luật, quản trị quốc gia, cải cách hành chính, cải cách tư pháp của Việt Nam; Góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác trong nghiên cứu và chia sẻ kết quả nghiên cứu luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học khác giữa các học giả Việt Nam và nước ngoài, thảo luận và thúc đẩy các xu hướng đào tạo luật và nghề luật tại Việt Nam; Thảo luận, tổng kết lại những vấn đề đặt ra trong đời sống pháp lý, quản trị quốc gia trong năm và gợi mở những hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học khác.

Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất với chủ đề “Luật học vì sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam”. Ảnh: Ban Đối ngoại Đoàn Thanh niên Khoa Luật cung cấp
Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất với chủ đề “Luật học vì sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam”. Ảnh: Ban Đối ngoại Đoàn Thanh niên Khoa Luật cung cấp

Năm nay, Khoa Luật tổ chức Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất với chủ đề “Luật học vì sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam”. Đây cũng là sự kiện được tổ chức hướng tới chào mừng kỷ niệm 45 năm truyền thống của Khoa.

Với bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn chưa ổn định, diễn đàn năm nay đã được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Song, Diễn đàn vẫn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều từ các cơ quan, tổ chức trong cả nước và cả các chuyên gia quốc tế.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa Luật cho biết những biến đổi trong bối cảnh chính trị - pháp lý – xã hội của thế kỷ 21; những thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với những thay đổi về thiên nhiên, môi trường đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với giới nghiên cứu về khoa học pháp lý cũng như các cơ sở đào tạo luật trên toàn cầu.

Với tâm huyết và trách nhiệm, Khoa Luật cho rằng hợp tác cùng phát triển trong đào tạo và nghiên cứu pháp luật là một trong những nguyên tắc sống còn trong bối cảnh hiện nay. Với mong muốn như vậy, Khoa Luật rất muốn được đón nhận sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của các chuyên gia, những nhà nghiên cứu, lãnh đạo và các thầy cô ở các cơ sở dào tạo, nghiên cứu luật, các đối tác là các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, công ty trong việc chung tay xây dựng và vun đắp cho sự phát triển của Diễn đàn “Luật học Mùa thu” để nó thực sự trở thành Diễn đàn quy tụ những tâm huyết chuyên môn và trách nhiệm của tất cả giới nghiên cứu và đào tạo pháp luật cũng như các lĩnh vực liên ngành liên quan đến khoa học pháp lý và đào tạo nói chung.

Diễn đàn sẽ diễn ra trong 02 ngày là 15 và 16 tháng 10 năm 2021 với 8 sự kiện gồm: Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số: cơ hội và thách thức đối với các cơ sở đào tạo luật ở Việt Nam hiện nay” (sáng 15/10/2021); Hội thảo quốc tế “Phòng, chống tham nhũng ở Trung Quốc và Việt Nam” (chiều 15/10/2021); Hội thảo chuyên đề “Đổi mới tổ chức và hoạt động các cơ quan tư pháp hình sự Việt Nam từ năm 2002 đến nay và những vấn đề tiếp tục đặt ra” (chiều 15/10/2021); Chung kết cuộc thi Ig Law 2021 (tối 15/10/2021); Hội thảo chuyên đề “Tác động của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới nổi khác đối với sự phát triển của luật tư” (Sáng 16/10/2021); Hội thảo nhà khoa học trẻ “Những vấn đề đặt ra với pháp luật Việt Nam trong giai đoạn phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay” (sáng 16/10/2021); Hội thảo chuyên đề “Luật học và đào tạo luật ở Việt Nam: Thực trạng và xu hướng phát triển” (chiều 16/10/2021); Chương trình kỷ niệm 45 năm truyền thống Khoa Luật (chiều 16/10/2021)

Tường Vy