Không còn gặp khó ôn thi Ngữ văn quốc gia khi học trực tuyến với cô Thùy Dương

11/03/2020 06:40
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Cuốn sách “Ôn tập kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn” là cứu cánh của nhiều học sinh trong kì thi Quốc gia năm học 2018-2019.

Cuốn sách do cô Đỗ Thị Thùy Dương, Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn toàn quốc, Thạc sĩ Khoa học giáo dục, Giáo viên trường chuyên Lê Quý Đôn, Giáo viên bồi dưỡng đội tuyển Ngữ văn quốc gia của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu biên soạn.

Đây là tài liệu lưu hành nội bộ của trường chuyên Lê Quý Đôn, thế nhưng “Hữu xạ, tự nhiên hương”, không ít phụ huynh, học sinh, giáo viên trên cả nước đã mua được cuốn sách này.

Cô Đàm Thị Duyên, giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Giang đã phản hồi với tác giả “Chị cảm ơn em, chị rất thích cách giải đề của em, chị đã áp dụng, nhiều học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi và thi tốt nghiệp em ạ”.

Bạn Nguyễn Thành Tài (0395802626), Vĩnh Long, đang có ước mơ làm Công an phản hồi “Sách cô viết hay, nghe cô giảng trực tuyến càng thêm dễ hiểu, cảm ơn cô ạ”.

Vũ khí chinh phục Ngữ văn thi Quốc gia
Vũ khí chinh phục Ngữ văn thi Quốc gia

Nhận được sự phản hồi tích cực của nhiều bạn đọc, kết quả khả quan môn Ngữ văn kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018-2019 của trường chuyên Lê Quý Đôn; sau một thời gian chỉnh sửa và xin giấy phép xuất bản, cuốn sách “Ôn tập kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn” đã được đăng kí bản quyền, chính thức xuất bản (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, tháng 1/2020).

Cấu trúc cuốn sách gồm 3 phần, bám sát các nội dung thi Trung học phổ thông Quốc gia: Đọc hiểu, Nghị luận xã hội (viết đoạn 200 chữ) và Nghị luận văn học.

Mỗi phần cung cấp:

- Kiến thức nền tảng

- Các dạng đề và phương pháp giải chi tiết (được phân loại trên cơ sở lí thuyết và xu hướng ra đề của Bộ trong 5 năm trở lại đây)

- Hệ thống đề kết hợp nhiều bài tham khảo khác nhau cho cùng một đề giúp học sinh phản xạ vận dụng linh hoạt, mở rộng vốn từ và biến hóa trong diễn đạt.

Riêng phần kiến thức về văn bản văn học sẽ không sa vào hai thái cực của các sách tham khảo hiện hành (một là quá sơ sài khái lược, khó thích nghi với dạng bài yêu cầu đòi hỏi đi sâu vào chi tiết; hai là chuyển tải bài giảng theo những đoạn văn hoàn chỉnh dễ khu khép tư duy của người đọc).

Nhận xét về cuốn sách, Tiến sĩ Hồ Giang, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã viết:

“Đây là một tư liệu quý, là sản phẩm của kinh nghiệm và trí tuệ; thích hợp với học sinh ôn thi trung học phổ thông, thi học sinh giỏi; tài liệu tham khảo cho giáo viên bộ môn”.

Cô Đỗ Thị Thùy Dương (áo tím) cùng học sinh trường Lê Quý Đôn (Ảnh do tác giả cung cấp)
Cô Đỗ Thị Thùy Dương (áo tím) cùng học sinh trường Lê Quý Đôn (Ảnh do tác giả cung cấp)

Điểm độc đáo của cuốn sách là đọc giả sẽ không học-đọc một mình mà sẽ có thể trao đổi với tác giả thông qua: các video bổ trợ (https://www.youtube.com/channel/UClS4gjtxLL-Ai-WsIUZQxAA?view_as=subscriber), facebook (https://www.facebook.com/bi.bin.1000), điện thoại (098 8491 933; 093 8343 858), mail (duongspvt7510@gmail.com) nên kiến thức sẽ được tích lũy chủ động, thiết thực.

Để tăng cường tương tác với học sinh, cô giáo Đỗ Thị Thùy Dương đã dạy trực tuyến, bạn đọc có thể xem bài tại địa chỉ: https://www.youtube.com/watch?v=RYPXliRRvuU&t=123s.

Mở màn cho chuỗi bài giảng trực tuyến năm 2020, bài giảng này phù hợp cho nhiều đối tượng: từ lớp 7 tới lớp 12; đặc biệt các em học sinh lớp 9 và 12 đang nóng lòng ôn thi mà phải nghỉ ở nhà vì dịch bệnh Covid-19.

Cô Đỗ Thị Thùy Dương cho biết, tiếp tục xây dựng chương trình Đồng hành mùa thi, với những video bài giảng theo tinh thần chung của cuốn sách; không ngừng tương tác, trao đổi hoàn thiện phương pháp bằng thực tiễn sinh động của các đề thi, hoàn toàn miễn phí.

Học sinh cùng trao đổi về cuốn sách “Ôn tập kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn” (Ảnh do tác giả cung cấp)
Học sinh cùng trao đổi về cuốn sách “Ôn tập kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn” (Ảnh do tác giả cung cấp)

Em Ph., học sinh lớp 12 chuyên Tin trường Lê Quý Đôn tâm sự: “Em rất “gà” môn Văn thầy ạ, thấy các bạn học cuốn sách của cô Dương viết tiến bộ hẳn em cũng kiếm một cuốn, còn xin cô ký tên luôn.

Vưà đọc, vừa học trực tuyến em thấy yêu môn Văn mất rồi. Bài kiểm vừa rồi em đạt 8.25, lần đầu tiên đi học em đạt điểm môn Văn cao như thế”.

Chúc các bạn học trực tuyến ôn thi môn Ngữ văn Trung học phổ thông với cô Đỗ Thị Thùy Dương đạt ước mơ của mình.

Sơn Quang Huyến