Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

29/04/2020 06:51
Đỗ Thơm
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới đây, thời điểm Luật Giáo dục 2019 (Luật số 43/2019/QH14) đã có hiệu lực.

Và bắt đầu từ năm nay, theo luật, các thí sinh không dự thi hoặc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trượt sẽ được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học? ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa -  Ủy viên thường trực, Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Đỗ Thơm

Cụ thể, theo Khoản 3, Điều 34, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 quy định rõ:

“Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật”.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải trên Giáo dục Việt Nam, nhiều học sinh, độc giả đã gửi câu câu hỏi rằng: “Các học sinh năm nay không thi hoặc thi không đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình. Vậy nếu 2 hoặc nhiều năm sau, người đó muốn thi tuyển Đại học thì phải làm gì?”.

Với quy định của Luật Giáo dục 2019 đã có hiệu lực, muốn thi tuyển Đại học, các thí sinh phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp và đạt yêu cầu được cấp bằng tốt nghiệp mới có đủ điều kiện tham gia thi tuyển Đại học.

Giải thích rõ thêm về vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho hay: “Thí sinh muốn thi tuyển Đại học thì phải tham dự thi và đạt để được cấp bằng. Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học".

Luật Giáo dục 2019 bổ sung thêm giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông là để tạo thuận lợi cho những người có nhu cầu học và khi cần họ có thể dùng giấy này để đăng ký dự thi lấy bằng (khoản 4, Điều 34).

Theo đó, khoản 4, Điều 34 quy định: “Học sinh có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, theo học trình độ trung cấp trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sau khi đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được người đứng đầu cơ sở giáo dục tổ chức giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông cấp giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

Giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông được sử dụng để theo học trình độ cao hơn của giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật”.

Đại biểu Mai Hoa cũng nói thêm: “Mặt khác, những người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng nghề ở một số ngành nghề vẫn có thể liên thông lên đại học theo những điều kiện cụ thể do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định”.

Đỗ Thơm