Kiểm điểm Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi, trường trả lại 282 triệu đồng

28/10/2022 06:42
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Do thu tiền xã hội hóa giáo dục, vận động tài trợ không đúng quy định, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau phải kiểm điểm.

Ngày 27/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Minh Nhân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã xác nhận thông tin nói trên.

Theo đó, ông Nguyễn Đình Thi – Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau vừa bị đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, do đã để xảy ra thiếu sót trong việc xã hội hóa giáo dục, vận động tài trợ, không đúng với tinh thần của Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, quy định về tài trợ cho hệ thống các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Trường tiểu học Tân Lợi, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (ảnh minh họa: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Trường tiểu học Tân Lợi, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (ảnh minh họa: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Cụ thể là thực hiện việc vận động tài trợ nhiều khoản đóng góp trong thời điểm đầu năm học, gây áp lực về mặt kinh tế cho phụ huynh nhất là đối với phụ huynh khó khăn, đáng lý ra là tiến hành vận động tự nguyện nhưng nhà trường đã thu cào bằng, chia đều, giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp triển khai là chưa đúng với quy định.

Ngoài ra, việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ của phụ huynh nhưng chưa được công bố, niêm yết công khai tại đơn vị trường học cũng chưa tuân thủ đúng với các quy định tại Thông tư 16.

Từ những sai sót này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình đã đề nghị lãnh đạo nhà trường, cùng với hiệu trưởng cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm những việc này.

Trường cũng cần phải có biện pháp chấn chỉnh, tổ chức cuộc họp phụ huynh học sinh các lớp để nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai sót, dẫn đến bức xúc trong dư luận.

Trước đó, nhiều phụ huynh của Trường tiểu học Tân Lợi, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau phản ánh lên các cơ quan chức năng, việc nhà trường huy động các khoản tài trợ từ phía phụ huynh, để mua 18 máy lạnh (trị giá 162 triệu đồng), mua 26 tivi trị giá khoảng 360 triệu đồng…

Ngay sau khi có thông tin này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã lập đoàn công tác, tiến hành xác minh, và nhận thấy có nhiều khoản lạm thu xảy ra tại ngôi trường này.

Từ kết quả của đoàn công tác, Sở này đã yêu cầu nhà trường tiến hành khắc phục hậu quả, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Được biết, sau khi có chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, nhà trường đã tiến hành chi trả 282 triệu đồng khoản thu ngoài quy định cho phụ huynh.

Việt Dũng