Lan tỏa thư viện số trong trường học tại Yên Bái

15/09/2023 10:51
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích trao tặng và cam kết đồng hành, hỗ trợ Trường TH Nguyễn Viết Xuân trong vận hành, sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thư viện.

Ngày 14/9, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tiến hành trao tặng thư viện cho Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Tham dự chương trình, về phía Vụ Giáo dục Tiểu học có Tiến sĩ Thái Văn Tài – Vụ trưởng cùng một số chuyên viên.

Về phía tỉnh Yên Bái có Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo, chuyên viên Phòng giáo dục tiểu học.

Ngoài ra còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình và lãnh đạo đại diện các đơn vị tài trợ trong đó có Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích.

Ngày 14/9, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tiến hành trao tặng thư viện cho Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Ngày 14/9, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tiến hành trao tặng thư viện cho Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Được biết, trong năm học vừa qua với sự quan tâm của Vụ Giáo dục tiểu học và ủng hộ tài trợ thiết bị sách, truyện, phần mềm thư viện,... của các công ty, doanh nghiệp đến nay Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đã có đủ các điều kiện về thiết bị dạy học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đặc biệt thiết thực trong việc triển khai, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đặc biệt Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân hiện có 1 thư viện đảm bảo các tiêu chuẩn đạt thư viện mức độ 2.

Phát biểu trong chương trình trao tặng thư viện cho Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, Tiến sĩ Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của thư viện trong trường học nói chung và thư viện trong trường tiểu học nói riêng.

Theo đó, Vụ trưởng Thái Văn Tài cho rằng, nhất thiết phải xây dựng thư viện của trường tiểu học với không gian mở, đảm bảo thân thiện để học sinh hào hứng và tự nguyện tìm đến thư viện. Giáo viên cần phải đưa các hoạt động giáo dục đến thư viện để tổ chức nhằm phát triển phẩm chất năng lực của học sinh. Khi đó, thư viện trường tiểu học cũng tương tự như phòng đa năng chứ không phải nơi chỉ diễn ra hoạt động mượn – trả sách.

“Việc tổ chức nhiều các tiết học trong thư viện ở trường tiểu học là điểm khác biệt so với thư viện ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông”, ông Tài nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tài, nếu chúng ta làm được mô hình thư viện số thì sẽ trở thành chính sách, ít nhất là xây dựng một thông tư quy định về thư viện điện tử, thư viện số.

Nhiều nhà tài trợ có nhu cầu tặng, cho sách nhưng các nhà trường khó có chỗ để được hết. Hiện cũng có nhiều đầu sách mua bản quyền nước ngoài về sau đó phiên dịch, thậm chí chúng ta đang tiếp cận cả với sách dành cho người khiếm thị, khiếm thính,... Tuy nhiên, chỉ có ứng dụng thư viện số mới thể hiện được hết tính nhân văn của việc cho, tặng sách.

“Giáo viên đang giảng dạy cũng phải có trách nhiệm khai thác thư viện số trong tổ chức các hoạt động trước, trong và sau giờ học. Nguồn học liệu đưa vào thư viện số cũng cần được chú trọng”, ông Tài cho biết.

Là một trong những đơn vị tài trợ cho thư viện của Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích mang đến giải pháp phần mềm quản lý thư viện số và một số thiết bị cho trường.

Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích có 20 năm kinh nghiệm chuyên cung cấp, xây dựng các giải pháp phần mềm lĩnh vực giáo dục, đặc biệt xuất phát từ sự tận tâm với phát triển giáo dục, lan tỏa kiến thức, Tập đoàn nhìn nhận vai trò quan trọng của thư viện - nền tảng thúc đẩy giáo dục và tri thức.

Đại diện Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích khẳng định việc tham gia đồng hành cùng Vụ Giáo dục Tiểu học là một cơ hội quý báu để Tập đoàn tiếp cận gần hơn với các cơ sở giáo dục.

Đoàn công tác thăm quan mô hình thư viện điện tử Vielib của Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích

Đoàn công tác thăm quan mô hình thư viện điện tử Vielib của Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích

“Hệ thống phần mềm quản lý thư viện và một số thiết bị mà Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích trao tặng cho Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân không chỉ góp phần chuẩn hóa nghiệp vụ thư viện, mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý thư viện trong trường học. Đồng thời, giúp thầy, cô giáo và các em học sinh được tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn tri thức số”, đại diện Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích chia sẻ.

Nhằm mang đến trải nghiệm thư viện số hiện đại, hoàn hảo cho thầy và trò, Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích cam kết đồng hành và hỗ trợ Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân trong quá trình vận hành và sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thư viện. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng sẽ liên tục cập nhật thêm các tính năng mới, bổ sung nguồn học liệu điện tử, bài giảng điện tử vào trong kho học liệu dùng chung trên hệ thống. Từ đó, giúp nâng cao trải nghiệm học tập, thầy và trò tận hưởng những lợi ích tốt nhất từ thư viện số.

Ngọc Mai