Năm 2019, Hà Nội sẽ không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh

19/02/2019 08:28
Thùy Linh
(GDVN) - Ở những trường có số lớp quá đông học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu hạn chế học sinh trái tuyến.

Tình trạng quá tải học sinh tại Hà Nội luôn là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong mỗi dịp tuyển sinh đầu năm học mới. 

Để tránh tình trạng trên, mùa tuyển sinh năm 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, các phòng giáo dục có trách nhiệm phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số trẻ đến trường với tỷ lệ cao nhất, nhưng không để xảy ra hiện tượng quá tải cho các trường. 

Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo rõ 5 tiêu chí gồm: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Bàn học được thiết kế cho hai học sinh nhưng vẫn phải xếp ba em vì quá tải. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)
Bàn học được thiết kế cho hai học sinh nhưng vẫn phải xếp ba em vì quá tải. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Còn ở những trường có số lớp quá đông học sinh, Sở yêu cầu hạn chế học sinh trái tuyến.

Nếu sỹ số học sinh trên một lớp vượt so với quy định của điều lệ trường học, phòng giáo dục và đào tạo địa phương đó phải có văn bản báo cáo ủy ban nhân dân quận, huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh.

Sở cũng yêu cầu các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục Thủ đô cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, tăng số học sinh được học hai buổi/ngày, đồng thời giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp.

Hà Nội phấn đấu huy động ít nhất 45% số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 99% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học 2 buổi ngày; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6...

Thùy Linh