Chuyên mục mới "Nếu tôi là..."

26/03/2012 10:00 Ban Biên tập
(GDVN) - Độc giả của báo GDVN sẽ được đóng vai nhiều nhân vật để bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình về những chủ đề khác nhau trong chuyên mục “NẾU TÔI LÀ...”

Với mong muốn phát triển và nhân rộng những suy nghĩ tích cực cũng như trách nhiệm với cộng đồng của mỗi công dân, báo Giáo Dục Việt Nam quyết định mở thêm một tiểu mục mới mang tên “NẾU TÔI LÀ...” để thông qua đó, công chúng có thể đóng vai một nhân vật để bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình về một nhân vật, sự kiện, hiện tượng, vấn đề nào đó mà xã hội đang quan tâm.

Nội dung bài viết: 

Các bài viết, phỏng vấn , clip, phóng sự ảnh... mang tính giả tưởng, hiến kế, thể hiện ý tưởng, mơ ước hoặc phiếm luận của tác giả về 1 nhân vật nổi tiếng từ các chính trị gia, nghệ sĩ... đến người dân thường hay 1 sự vật đặc biệt... 

+ Với các nhân vật liên quan đến chính trị, tác phẩm mang tính hiến kế: Ví dụ : NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG ĐINH LA THĂNG (tôi sẽ triển khai thêm 1 số vấn đề chống ùn tắc giao thông, hay tìm ra các phương pháp chống móc túi trên xe buýt cho người dân như thế nào..., sẽ đề nghị cấm cảnh sát giao thông 1 số điều gây chướng tai gai mắt cho người dân...) ; NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC (tôi sẽ phát động chiến dịch tiết kiệm năng lượng như điện, nước đang bị sử dụng vô cùng lãng phí trong các trường học; sẽ bổ sung khối thi mới...)...

+ Với các nhân vật là nghệ sĩ, sao nổi tiếng, nhân vật hot: tác phẩm có thể mang tính xây dựng, góp ý tích cực cho họ ; hoặc cũng có thể mang tính phiếm luận, châm biếm nhưng trong phạm vi nhất định, với những thông tin đã được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

+ Với các nhân vật là người dân, sự vật... : tác phẩm đề cập đến nguyện vọng, mơ ước gắn liền với cuộc sống hiện thực, những nhận thức về giá trị chân – thiện – mỹ của cuộc sống. Ví dụ : NẾU TÔI LÀ TIỀN LẺ - TÔI SẼ TỔ CHỨC CUỘC THI HOA HẬU TIỀN LẺ (để PR thêm thương hiệu và vai trò của mình tại những nơi và thời điểm chuyên sử dụng tiền lẻ ; PR với những người giàu chưa bao giờ sử dụng tiền lẻ để biết vai trò của tôi quan trọng thế nào với những người nghèo nhặt nhạnh từng đồng bạc lẻ...)

Hình thức:

+ Mỗi tuần sẽ có 01 chủ đề mới được chuyên mục đưa ra để bạn đọc viết và bàn luận. Có thể chủ đề được xuất phát từ chính bài viết bạn đọc gửi đến. 

+ Chủ đề tuần 1 : Nếu tôi là Cán bộ Đoàn

+ Ngoài ra, BBT chuyên mục sẽ liên hệ mời các giáo viên văn, giáo dục công dân của các trường để ra đề kiểm tra, thi với các dạng đề nghị luận NẾU BẠN LÀ... Giáo viên sẽ lựa chọn những bài tốt nhất và cùng học sinh - SV thống nhất gửi đến chuyên mục. 

Địa chỉ nhận bài: Cunglambao@giaoduc.net.vn

Giải thưởng : 

- Tác phẩm do chuyên mục bình chọn của mỗi chủ đề: 500.000đ 

- Tác phẩm được đọc nhiều nhất của từng chủ đề: học bổng tiếng Anh, tin học

Yêu cầu chung: Đáp ứng được nhu cầu giải trí cũng như học tập của giới trẻ, dễ viết, dễ thể hiện quan điểm và nguyện vọng cá nhân ; tránh nhạy cảm về chính trị, không gây ảnh hưởng xấu đến nhân vật (chỉ trong mức độ các bài phiếm luận báo chí)

Đối tượng tham dự: tất cả các đối tượng.

                                                                              Ban biên tập chuyên mục Cùng làm báo

Ban Biên tập