Muôn vạn khó khăn khi hành nghề báo

19/05/2012 15:52 Tạ Thủy
(GDVN) - Để có bài viết chân thực về cuộc sống người dân trong lũ, nhà báo phải làm bạn với lũ. Để hiểu suy nghĩ người dân lao động, nhà báo làm cửu vạn, xe ôm...

Bám cơ sở, hiện trường, miệt mài tìm kiếm thông tin, chấp nhận tác nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn thậm chí nguy hiểm đến tính mạng để có được những bài báo chân thực, khách quan, quả thực, nghề báo chỉ dành cho những người ưa mạo hiểm.

Tác nghiệp trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, có mặt tại những điểm nóng nhằm đưa thông tin chính xác, kịp thời, tính chất công việc đòi hỏi nhà báo xông pha vào cuộc sống. Để có được bài viết chân thực về cuộc sống của người dân trong lũ, bản thân phóng viên phải làm bạn với lũ. Để hiểu suy nghĩ của người dân lao động, nhà báo lại là cửu vạn, xe ôm... Muôn vạn khó khăn khi hành nghề báo!

Không chỉ đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhà báo còn gặp không ít khó khăn khi đề cập đến những “điểm đen” của xã hội. Thực hiện đề tài điều tra về nạn nông dân ở một số tỉnh biên giới Tây Nguyên vượt biên đánh bạc, nhà báo Hoài Nam đã phải hóa thân thành một con bạc thực thụ. Trong Casino, nguy hiểm rình rập anh khi nơi tác nghiệp không chỉ được trang bị bởi hệ thống an ninh siết chặt mà còn bởi luật giang hồ.

Nguyên tắc nghề nghiệp đòi hỏi nhà báo phản ánh chân thực, khách quan, đưa sự thật đến với công luận. Đại diện cho tiếng nói nhân dân, bảo vệ quyền lợi cho đại đa số nhân dân lao động, báo chí cũng không khỏi “động chạm” đến lợi ích của một số tổ chức, cá nhân. Vì vậy, tình trạng ngăn cản, đe dọa, mua chuộc thậm chí hành hung nhà báo trong quá trình tác nghiệp không còn là điều hiếm thấy.

Nguy hiểm luôn rình rập những người cầm bút. Theo số liệu của Viện Báo chí quốc tế (IPI) số nhà báo thiệt mạng trong khi hoạt động nghiệp vụ năm 2011 là 103 người, sau năm 2009 là 110 người. Nguyên nhân chủ yếu là do thảm họa thiên nhiên, chiến tranh, rơi máy bay, bị tấn công trong lúc tác nghiệp...

Để tạo môi trường tác nghiệp an toàn cho nhà báo, cần tăng cường khả năng làm việc, hỗ trợ, bảo vệ nhà báo, phóng viên  trước các hành vi cản trở hoạt động báo chí. Nâng cao hơn nữa vai trò của hội Nhà báo, các cơ quan quản lí báo chí, phát hiện và xử lí kịp thời những hành vi cản trở quá trình hoạt động của nhà báo theo pháp luật. Quốc hội đã ban hành Luật Báo chí - đây là hành lang, cơ sở pháp lí cho nhà báo, phóng viên thực hiện quyền lợi của mình.

Vướng vào nghề báo là vướng vào cái nghiệp phải viết, phải đi. Làm việc trong môi trường đầy áp lực và nguy hiểm, cần lắm mỗi người 2 chữ “tận tâm”.

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (14/5- 20/5): Nghề báo - Nghề nguy hiểm

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tạ Thủy