Nếu tôi là Bộ trưởng Giáo dục: Ngăn chặn "cò" mùa thi

07/07/2012 13:29 Nguyễn Gái K31
(GDVN)- Giá phòng trọ tăng gấp chục lần, giá nhà nghỉ ngang khách sạn 5 sao, cò mùa thi đua nhau hốt bạc triệu bằng nhiều cách.

Kỳ thi tuyển sinh Đại Học, Cao Đẳng đang diễn ra. Gần một triệu sĩ tử cả nước tham gia kỳ thi này. Lợi dụng điều này, nhiều nhà trọ tại các khu vực trọng điểm của các khối thi tăng giá vòn vọt. Nhà nghỉ, phòng trọ tăng giá gấp chục lần so với ngày thường. Phòng rộng khoảng 13m2, không có giường, vệ sinh dùng chung, được hét lên đến 200 nghìn/người. Một phòng như thế này có thể bị nhồi nhét khoảng 10 thí sinh. Các nhà nghỉ cũng đua nhau tăng giá ngang khách sạn 5 sao. Nhất là các khu vực quanh ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhà nghỉ Bách khoa ở số 22, ngõ 132 phố Lê Thanh Nghị có giá 1,1 triệu đồng/ngày. Nhà nghỉ Hoa Mai, đường Nguyễn Trãi có giá 1,8 triệu đồng/ngày.

Ngoài ra đây cũng là dịp hốt bạc cho “cò”. Bởi, nhiều người ở quê lên thành phố đưa con đi thi đại học, không rõ đường, rõ lối nên đã trở thành đối tượng để cò mồi tại các bến xe lừa và dắt tới các phòng trọ. Tại bến xe Giáp Bát, chỉ cần thấy khách lơ ngơ, vừa đi từ chiếc xe khách tỉnh lẻ xuống là cánh xe ôm đã nhao lại, hỏi đủ câu “hai bố con đi thi à, đi đâu, có người quen chưa, có nhà trọ chưa, lên xe tôi chở, đi thẳng tới chỗ trọ mà giá rẻ”.

Mùa thi này không ít “cò” hốt bạc nhờ nghề kinh doanh phòng trọ cho sĩ tử thuê. "Cò" Sơn, ở gần ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, đã thuê lại hàng chục phòng trong tháng 7 tại Kiều Mai ( Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) với giá 700 nghìn/phòng. Mỗi sĩ tử lấy 200 ngàn/ngày, phòng có thể chứa được 10 người thì chỉ với riêng một phòng đã có hàng triệu đồng cho 3 ngày thi, chưa kể chục phòng này có thể phục vụ được hai kỳ thi ĐH và một kỳ thi CĐ. Năm nay tính sơ qua có thể thu lãi gần 50 triệu đồng.

Với giá cả đắt đỏ, nhiều người nông dân vốn một nắng hai sương lam lũ, phải quặn mình để lấy tiền đưa con đi thi đại học. Bác Nguyễn Văn Hải, trú tại xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương đưa con đi thi. Khá vất vả để tìm phòng trọ mùa thi, nhưng phải chấp nhận khi có người chào phòng với giá 200 ngàn/ngày. Bác Hải phân trần, giá phòng năm nay cao gấp đôi năm ngoái. Để có tiền đưa con đi thi, gia đình tôi đã phải bán lúa non mới được 2 triệu đồng. Mong muốn con vào đại học để thoát khỏi cái đói, cái nghèo, nhưng con chưa biết đỗ hay không mà số tiền chi ra đã khiến gia đình lâm cảnh túng quẫn. Nhà nông chỉ trông vào cây lúa để lấy cái ăn, giờ bán lúa non đi, sau này không biết ăn bằng gì. Con thi đỗ lại càng lo âu hơn…

Giống như bác Hải, bác Tào Thị Nga ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, gia đình cũng phải bán đi đàn lợn giống để lấy tiền đưa con đi thi. Năm nay ra Hà Nội chi phí cái gì cũng khá đắt đỏ, nhất là phòng trọ, và đồ ăn, khó khăn là thế nhưng con học xong lại không cho con đi thi thì không đặng, chỉ mong sao con sẽ cố gắng thi đỗ.

Như một nét đẹp truyền thống, cứ đến mùa thi đại học, lại có hàng trăm người mở lòng tốt, dọn phòng cho các sĩ tử ở. Họ nấu cơm cho các em ăn, hoàn toàn dựa trên tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các em. Tạo điều kiện cho các em thi tốt, để sau này phục vụ đất nước. Như bác Nguyễn Văn Sơ số 32 ngõ 23 Giang Văn Minh, phường Cống Vị đã dành 5 chỗ ở miễn phí̉; cô Bích 57A Cửa Đông; Anh Minh số 11 tổ 5 Kim Quang; Cô Lan Số 43 ngõ 6, Phương Mai… đã dành nhiều chỗ ở và ăn miễn phí cho sĩ tử. Đặc biệt, các đội sinh viên tình nguyện đã tận tình giúp đỡ các sĩ tử cả nước trong mùa thi đại học.

Tuy nhiên, số lượng người tham gia giúp đỡ các sĩ tử vẫn còn khá ít so với những phần tử lợi dụng kỳ thi này để chuộc lợi. Để mùa thi đại học diễn ra thành công, nhân lên những lòng tốt trong xã hội, nếu là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, tôi sẽ vận động toàn dân, nhất là người dân ở khu vực gần điểm thi tham gia hỗ trợ giúp đỡ các sĩ tử nghèo trong quá trình thi cử. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công An và các Bộ, ngành có biện pháp can thiệp, có những giải pháp thiết thực để bình ổn giá, giảm tình trạng tăng giá bất thường của các nhà nghỉ, phòng trọ, thực phẩm.... Để mùa thi không còn là gánh nặng với nhiều người, nhất là với những gia đình nghèo khó, tạo tâm lý ổn định để sĩ tử yên tâm dự thi và làm bài tốt.

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (1-10/7): Thi Đại học

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tác giả có bài viết được đọc nhiều nhất mời đến toà soạn để nhận học bổng tiếng Anh. Tác giả có bài viết được chuyên mục bình chọn và bài viết được đăng liên hệ số điện thoại: 01252582843 để nhận thưởng.

Nguyễn Gái K31