Mã số 50

Ngàn cân đè lên vai… người đàn ông đảm đang

12/05/2012 08:22
Đức Họ
(GDVN) - Một mình nuôi 9 miệng ăn, hoàn cảnh éo le mà anh Tâm đang gặp phải như “sợi tóc níu ngàn cân”.
Trong cái nắng gay gắt của tiết trời tháng 5 đổ lửa trên vùng đất nổi tiếng vị cam sành, xe tôi lăn bánh ì ạch qua con đường cấp phối tìm đến nhà anh Lý Văn Ánh, sinh năm 1972, đội 1, thôn Ngòi Han, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang theo lời chỉ dẫn của chị trưởng thôn Bàn Thị Luyến.

Đẩy chiếc xe cải tiến chở củi sang ven đường, tôi được anh Ánh mời vào nhà và tâm sự về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của mình.

 Ngàn cân đè lên vai… người đàn ông đảm đang ảnh 1
Anh Ánh rơm rớm hai hàng nước mắt khi nhắc đến cha mẹ già của mình


“Vất vả lắm, một mình phải ghánh vác tất cả việc nặng trong nhà. Vợ mình là Bàn Thị Tâm thì cứ trở trời căn bệnh thấp khớp lại tái phát, mỗi thằng con trai Lý Đình Vinh khỏe mạnh nhưng còn nhỏ quá chỉ mới 15 tuổi, bỏ học năm lớp 9 vì không có điều kiện, những thành viên còn lại thì…”. Vừa thở dài, anh Ánh vừa rót nước mời chúng tôi.

Cuộc sống mưu sinh đè trên vai người trụ cột duy nhất trong gia đình khi một mình phải nuôi 2 em trai một què và một cụt.

Ngay từ khi sinh thành “thần may mắn” đã không mỉm cười với người em trai Lý Văn Giàng của anh. Ở cái tuổi 31 bạn bè cùng trang lứa đã lập gia đình cả, nhưng với Giàng mọi thứ từ ăn uống đến vệ sinh đều phải qua bàn tay phục vụ của người anh trai.

 Ngàn cân đè lên vai… người đàn ông đảm đang ảnh 2
Cám cảnh thương người em trai của anh Ánh.


Hỏi đến người em trai út bị cụt mất hai tay của anh như thế nào? Anh tâm sự: “Nó tên Lý Văn Trang, Sinh 1985, sau một lần mắc bệnh nặng hồi 8 tuổi, bỗng nhiên nó trở nên điên dại rồi trèo lên cột điện nên bị giật cụt mất 2 tay, ăn uống sinh hoạt hiện giờ đều phải bón cho nó. Nhiều lúc bát đũa còn bị nó đập vỡ hết, đấy! bây giờ có ở nhà đâu, sáng sớm nay nó lại đi đâu mất rồi ý”. Anh Ánh chia sẻ.

Nhắc đến những thành viên còn lại trong gia đình anh Ánh rơm rớm 2 hàng nước mắt “Bố anh năm nay đã “bát thập niên”, còn mẹ cũng trên 70 rồi. Là một người con mà anh chẳng làm được gì cho ông bà cả... còn đứa con gái học lớp 9 là Lý Thị Hồng, chỉ mong sao nó học nên người thôi” anh Ánh nói tiếp.

Trên mảnh đất cằn cỗi không được thiên nhiên ban tặng những điều kiện thuận lợi để canh tác nên vào mùa khô nước cạn ruộng đồng để nguyên vì vậy cứ đến mùa này gia đình anh Ánh lại lâm vào tình trạng đói khát.

Hoàn cảnh gia đình anh Ánh hiện giờ chồng chất những khó khăn.

Hy vọng sau khi bài viết này đến với độc giả, sẽ có nhiều những tấm lòng hảo tâm chia sẻ từ khắp mọi miền đất nước gửi đến những người kém may mắn như anh Ánh.Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Anh Lý Văn Ánh, sinh năm 1972, đội 1, thôn Ngòi Han, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

Mã số 50

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip
Đức Họ