Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

16/11/2020 16:30
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo của thành phố Cảng.

Sáng 16/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Giáo dục Hải Phòng (11/1955-11/2020), 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và vinh danh nhà giáo tâm huyết, sáng tạo lần thứ nhất.

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 1

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Lã Tiến)

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 2

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nhấn mạnh: “Hòa chung dòng chảy lịch sử đáng tự hào của giáo dục nước nhà, đội ngũ cán bộ, nhà giáo Hải Phòng qua 65 năm xây dựng và phát triển đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng làm nên những thành tựu quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của thành phố Cảng.

65 năm qua, ngành Giáo dục Hải Phòng đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, phụ huynh, học sinh và nhân dân đối với ngành Giáo dục Hải Phòng.

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 3

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Lã Tiến)

Đó cũng là khoảng thời gian ghi nhận sự cố gắng, năng động sáng tạo, chứng tỏ năng lực lãnh đạo, trưởng thành cả về tư duy, lý luận thực tiễn của các thế hệ cán bộ quản lý, Nhà giáo và truyền thống hiếu học, học giỏi của các thế hệ học sinh, sinh viên bằng những sự kiện những việc làm tiêu biểu tạo nên quá trình phát triển của sự nghiệp “Trồng Người” thành phố Hoa phượng Đỏ”.

Đến nay, ngành Giáo dục - Đào tạo Hải Phòng đã hoàn thành phổ cập bậc Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và nghề. Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Ngành đã xây dựng và được thông qua Quy hoạch phát triển ngành đến năm 2025 định hướng đến năm 2030.

Nhiều đề án quan trọng đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua như: Đề án hỗ trợ nhân viên nấu ăn tại các trường mầm non; Đề án về công tác phát hiện, bồi dưỡng khen thưởng học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế; Đề án về chính sách hỗ trợ miễm giảm học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn.

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 4

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao cờ tặng 2 đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua trực thuộc sở (Ảnh: Lã Tiến)

Phó giáo sư Lê Quốc Tiến cho biết: “Giáo dục Hải Phòng luôn trong tốp dẫn đầu cả nước về chất lượng; đặc biệt là công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Hải Phòng là đơn vị duy nhất trong cả nước 24 năm liên tiếp có học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic Quốc tế...

Ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đóng góp hiệu quả và sự nghiệp phát triển của thành phố, được các cấp ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu thi đua.

Được Nhà nước 2 lần trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì; được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Cờ thi đua Thủ tướng Chính phủ, Cờ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cờ Ủy ban nhân dân thành phố; nhiều lần được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Ủy ban nhân dân thành phố...”.

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 5

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng bằng khen 3 tập thể xuất sắc (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, năm học 2019-2020 là một năm học có lẽ là năm đặc biệt nhất từ trước đến nay đối với ngành Giáo dục cả nước và Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Chúng ta phải thực hiện cùng một lúc nhiệm vụ “kép” phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ năm học.

Nhưng vượt lên trên tất cả những thử thách của hoàn cảnh Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vẫn gặt hái được những kết quả tốt đẹp.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong cả nước về dạy học trực tuyến dạy học trên truyền hình, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành;

Triển khai Đề án “Theo bước chân của sách phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường và từng bước phát triển trong công cộng”;

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 6

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020 nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố (Ảnh: Lã Tiến)

Hải Phòng vẫn vững vàng là địa phương duy nhất tiếp tục kéo dài chuỗi thành tích 24 năm có học sinh đạt giải quốc tế khi có 1 học sinh giành Huy chương Vàng môn Hóa học, 1 học sinh đoạt huy chương Đồng môn Tin học Châu Á - Thái Bình Dương...

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 7

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen các cá nhân có thành tích xuất sắc (Ảnh: Lã Tiến)

“Thành tích của Giáo dục Hải Phòng ngày hôm qua, ngày hôm nay... trong suốt 65 năm là do công lao đóng góp của các tất cả các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của ngành trong đó đội ngũ các thầy cô giáo có vai trò hết sức to lớn.

Thế hệ các thầy cô trước đây đã và mãi là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn đưa ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng từng bước phát triển vững chắc trong điều kiện thành phố và đất nước còn nhiều gian khổ, thiếu thốn.

Thế hệ các thầy cô giáo hiện nay đang kế tục xứng đáng truyền thống các thế hệ nhà giáo đi trước đã và đang đưa Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng từng bước phát triển đổi mới phát triển mạnh mẽ”, Phó giáo sư Lê Quốc Tiến nói.

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 8

Các nhà giáo tâm huyết, sáng tạo của Hải Phòng được vinh danh (Ảnh: Lã Tiến)

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 9

Các nhà giáo tâm huyết, sáng tạo của Hải Phòng được vinh danh (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục thành phố Hải Phòng, yêu cầu của người dân, của xã hội với nghề giáo ngày càng cao, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhà giáo cần phải thực sự đổi mới, sáng tạo trong tư duy, trong phương pháp, trong kỹ năng...

Đồng thời phải luôn học hỏi, phấn đấu không ngừng để trở thành không phải “thợ dạy” mà trở thành “nghệ nhân”, “chế tác” nên những “sản phẩm” hoàn mỹ, tinh sảo là những con người có thể tự tin làm chủ hiện tại và tương lai.

Do đó, Phó giáo sư Lê Quốc Tiến mong rằng, mỗi thầy cô giáo của ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đều nỗ lực, cố gắng để trở thành “Người thầy giáo tốt - Thầy giáo xứng đáng là thầy giáo”.

Ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo ảnh 10

65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo được Ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vinh danh (Ảnh: Lã Tiến)

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao cờ tặng 2 đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng là Trường Trung học phổ thông Thăng Long và Trung tâm tin học.

Ủy ban nhân dân thành phố tặng bằng khen 3 tập thể lao động xuất sắc; tặng bằng khen 2 tập thể và 40 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen 26 tập thể và 117 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đặc biệt, lần đầu tiên công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã vinh danh 65 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo của thành phố Cảng.

LÃ TIẾN