Sở Giáo dục Hải Phòng tổng kết giai đoạn 1 dự án "Bước chân của Sách"

07/11/2020 06:20
Đỗ Thơm
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từ ý tưởng của Giám đốc Sở Giáo dục Lê Quốc Tiến, tháng 5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã triển khai Dự án “Bước chân của Sách"...

Ngày 5/11/2010, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường phổ thông trung học Thái Phiên (Thành phố Hải Phòng), Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tiến hành Lễ tổng kết dự án "Bước chân của Sách” giai đoạn 1 và tổ chức Lễ ký kết giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với kênh truyền hình giáo dục VTV7 cùng Công ty truyền thông Sống (Alpha Books) trong việc đưa các ấn phẩm giáo dục tích hợp công nghệ vào giáo dục đào tạo tại Hải Phòng.

Sở Giáo dục Hải Phòng tổng kết giai đoạn 1 dự án "Bước chân của Sách" ảnh 1Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng trao giải thưởng cho học sinh đạt giải trong cuộc thi "Bước chân của Sách" giai đoạn 1. Ảnh: T.T

Mỗi trang sách là một bước chân

Từ ý tưởng của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng - ông Lê Quốc Tiến, tháng 5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai Dự án “Bước chân của Sách” trên toàn thành phố.

Với thông điệp: “Mỗi trang sách là một bước chân”, dự án được xây dựng và triển khai với các hoạt động đa dạng, nhằm mục đích khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên ở Hải Phòng.

Đầu tiên là hoạt động triển khai và xây dựng mô hình “Thư viện 50k”. Sau 6 tháng triển khai, 15/15 tương đương với 100% quận huyện tại Hải Phòng đã xây dựng được mô hình thư viện 50k.

Trong đó một số quận, huyện như Hồng Bàng, An Dương, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo… đã xây dựng được thư viện, tủ sách trong 100% trường học, lớp học; đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của giáo viên và học sinh trong việc góp sách, đọc sách.

Tính đến nay, tổng số sách trong các thư viện trường học tại Hải Phòng đã đạt hơn 1,2 triệu cuốn sách với gần 32.000 giá sách, và đang được tiếp tục xây dựng, bổ sung thêm trong những năm học tới; để nâng cao số lượng cũng như chất lượng sách, với tiêu chí phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu, sở thích đọc của các em.

Để thực hiện hiệu quả hoạt động này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải phòng đã kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tặng sách, giá sách cho các trường học; tổ chức nhiều Hội nghị tập huấn về xây dựng và phát triển văn hóa đọc, kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả cho các cán bộ, giáo viên cốt cán phát triển văn hóa đọc trên địa bàn; phối hợp với các nhà xuất bản, công ty sách tổ chức các buổi nói chuyện về tầm quan trọng của việc đọc sách, phương pháp đọc sách cho học sinh các trường trên địa bàn thành phố.

Hoạt động thứ hai của dự án là Tổ chức cuộc thi “Giới thiệu sách” trên kênh Fampage “Bước chân của Sách”. Trong vòng 3 tháng (từ tháng 6- đến hết tháng 8/2020) cuộc thi đã nhận được 863 bài dự thi của học sinh tất cả các bậc học từ mầm non đến Trung học phổ thông, và lựa chọn được 18 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Hoạt động thứ ba của dự án thực hiện là kết nối với tỉnh Yên Bái, tặng 100 giá sách và hơn 1.000 cuốn sách cho các trường thuộc thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải như: Lao Chải, Púng Luông, Cao Phạ, Dế Xu Phình…

Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục kết nối và tặng 200 giá sách cùng 2.000 cuốn sách cho các trường thuộc vùng khó khăn của tỉnh Yên Bái.

Sở Giáo dục Hải Phòng tổng kết giai đoạn 1 dự án "Bước chân của Sách" ảnh 2

Các học sinh trải nghiệm bộ sách. Ảnh: T.T

Ứng dụng công nghệ mới vào giáo dục

Trong công tác giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng còn chú trọng việc giảng dạy, ứng dụng công nghệ mới vào giáo dục, giúp học sinh trên toàn thành phố có thể tiếp cận với tri thức từ những thầy cô giáo giỏi đầu ngành, mang lại cân bằng và bình đẳng trong giáo dục.

Đây cũng là lý do Sở quyết định ký kết hợp tác với kênh truyền hình giáo dục VTV7 cùng Công ty truyền thông Sống (Alpha Books) trong việc đưa các ấn phẩm giáo dục tích hợp công nghệ vào giáo dục đào tạo tại Hải Phòng.

Ấn phẩm đầu tiên được Sở khuyến khích đưa vào các trường phổ thông trung học tại Hải Phòng là bộ sách Chinh phục kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, do VTV7 và Công ty Truyền thông Sống (Alpha Books) hợp tác ấn hành.

Được chắt lọc từ chương trình Chinh phục kỳ thi nổi tiếng của Kênh truyền hình VTV7, bộ sách là sản phẩm trí tuệ, khoa học giáo dục trong thời đại công nghệ số.

Bộ sách Chinh phục kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia gồm ba cuốn, phục vụ ba bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và một bài thi tự chọn (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân hoặc Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Không chỉ tóm gọn các kiến thức quan trọng nhất theo dạng Infographic/Mindmap khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ; mỗi bài giảng trong cuốn sách còn có mã QR link đến từng bài giảng trong kho video E-learning của chương trình Chinh phục kỳ thi; giúp học sinh có thể xem lại bài giảng của nhiều thầy/cô với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy ở bậc đại học, phổ thông ở bất cứ thời điểm nào.

Đỗ Thơm