Ngày hội việc làm UNETI 2023: 101 DN tham gia với gần 5.000 vị trí công việc

25/03/2023 15:31
Bài và ảnh: Mộc Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Nhà trường mong muốn hoạt động liên kết với doanh nghiệp tiếp tục được gắn kết chặt chẽ và nâng tầm cả về quy mô, chất lượng, có tính thiết thực, hiệu quả hơn.

Cầu nối với doanh nghiệp, giới thiệu việc làm cho sinh viên

Sáng ngày 25/3, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp và Liên đoàn Lao động Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội việc làm UNETI năm 2023.

Sự kiện đã thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia trải nghiệm và kết nối với các doanh nghiệp có gian hàng trưng bày, tư vấn giới thiệu việc làm.

Phát biểu khai mạc, Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Trần Đức Cân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày hội việc làm trong việc góp phần đẩy mạnh việc phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng kiến tạo cơ hội, cùng đồng hành, cùng phát triển.

Tiến sĩ Trần Đức Cân cho biết: “Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp là trường đại học ứng dụng đa ngành, đa lĩnh vực, luôn tự hào là một địa chỉ đào tạo và nghiên cứu có uy tín trong Bộ Công Thương và giáo dục đại học Việt Nam. Trường vinh dự được đóng góp vào sự phát triển của đất nước thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật.

Văn nghệ mở màn.

Văn nghệ mở màn.

Mục tiêu lâu dài và bền vững của nhà trường là xây dựng hình ảnh sinh viên UNETI năng động, sáng tạo, trung thực, có tinh thần trách nhiệm, có ước mơ, khát vọng, có năng lực sống và làm việc trong môi trường cạnh tranh, hội nhập quốc tế.

Nhà trường tin tưởng rằng, những kiến thức, kỹ năng đã và đang trang bị cho sinh viên trong quá trình đào tạo là phù hợp với nhu cầu, cũng như định hướng phát triển nguồn nhân lực của các doanh nghiệp.

Sự hiện diện của 101 doanh nghiệp lớn, uy tín tại UNETI hôm nay là minh chứng cho sức nóng của nguồn nhân lực về kinh tế, kỹ thuật trong thời gian tới, đây cũng là niềm hạnh phúc lớn lao cho việc khẳng định thương hiệu Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

Nhà trường bày tỏ lòng biết ơn tới các doanh nghiệp đã dành gần 5.000 vị trí công việc cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đến nhà trường để tìm kiếm, chọn lựa nguồn nhân lực chất lượng mà doanh nghiệp mong đợi.

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Trần Đức Cân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Trần Đức Cân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

Đồng thời, nhà trường cũng trân trọng gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp đã luôn hỗ trợ và đồng hành trong các hoạt động bổ ích như hội thảo, tài trợ học bổng, tài trợ trang thiết bị giảng dạy học tập; giới thiệu, cung cấp cơ hội thực tập, việc làm, phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho sinh viên trong thời gian qua”.

“Thông qua Ngày hội việc làm hôm nay, nhà trường mong muốn hoạt động liên kết giữa trường và doanh nghiệp tiếp tục được gắn kết chặt chẽ và nâng tầm cả về quy mô, chất lượng, có tính thiết thực, hiệu quả hơn để nhà trường tăng cường tính ứng dụng của các chương trình đào tạo, nắm bắt kịp thời và tốt nhất nhu cầu thực tế của người học, các tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp nhằm làm tốt hơn nữa việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và phục vụ cho sự phát triển của đất nước” - Vị Phó Hiệu trưởng bày tỏ.

Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng Trần Đức Cân cũng hy vọng sinh viên nhà trường sử dụng cơ hội này một cách hiệu quả: “Ngày hội việc làm là dịp để các em sinh viên tìm hiểu về thị trường lao động qua việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn những nhu cầu của các nhà tuyển dụng, từ đó, định hướng cho mình con đường nghề nghiệp trong tương lai.

Nhà trường mong muốn các em hãy nỗ lực hết mình, luôn nghiêm túc học hỏi, mạnh dạn, tự tin, ứng tuyển vào các vị trí công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Các em hãy thể hiện phẩm chất, năng lực và bản lĩnh của mình trước các nhà tuyển dụng trong ngày hôm nay”.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Ngày hội việc làm là một hoạt động thường xuyên của nhà trường nhằm tạo cầu nối giới thiệu việc làm cho sinh viên, giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phát biểu tại lễ khai mạc..

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phát biểu tại lễ khai mạc..

Ngày hội chính là một trong những hoạt động nhằm định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Sự hiện diện của các doanh nghiệp hôm nay là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, chứng minh cho nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao và cũng là dịp để doanh nghiệp tuyên truyền, quảng bá hoạt động sản xuất kinh doanh”.

“Thông qua Ngày hội việc làm, tôi mong muốn có thể đẩy mạnh các hoạt động liên kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng với nhà trường.

Đại diện Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Đại diện Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Qua đó, giúp nhà trường nghiên cứu, không ngừng đổi mới các chương trình đào tạo, tăng cường ứng dụng của các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Ngày hội việc làm hôm nay, các em sinh viên có cơ hội tìm hiểu về thị trường lao động, qua việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn những nhu cầu từ phía các doanh nghiệp, từ đó định hướng cho mình con đường nghề nghiệp trong tương lai. Mong các em sử dụng cơ hội này một cách hiệu quả, tìm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân; các doanh nghiệp tuyển dụng được lực lượng lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp” - bà Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ.

Ông Ryo Onoue - Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty TNHH Canon Việt Nam bày tỏ: “Ngày hội việc làm là một sự kiện rất ý nghĩa cho tất cả các em sinh viên và các doanh nghiệp nói chung, nơi mà các doanh nghiệp có thể quảng bá hình ảnh, sản phẩm cho mình, đồng thời mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên.

Tại sự kiện này, các em sinh viên có thể trực tiếp tìm hiểu các doanh nghiệp mà mình hướng đến và có cơ hội để phỏng vấn trực tiếp để tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Ông Ryo Onoue - Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Ông Ryo Onoue - Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng, tất cả các doanh nghiệp đều đã chuẩn bị rất tốt để thu hút và quảng bá thương hiệu. Về phía Canon Việt Nam, chúng tôi rất mong đợi sự có mặt của các em sinh viên tại gian hàng, để có thể trải nghiệm chương trình tuyển dụng, phỏng vấn trực tiếp và có cơ hội tham gia các trò chơi giao lưu”.

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, đơn vị tham dự Ngày hội việc làm UNETI 2023.

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, đơn vị tham dự Ngày hội việc làm UNETI 2023.

Khép lại lễ khai mạc, đại diện các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, đơn vị tặng hoa chúc mừng nhà trường và chụp ảnh lưu niệm.

Hợp tác doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường

Trong khuôn khổ Ngày hội việc làm, có hơn 100 gian hàng tư vấn tuyển dụng của các doanh nghiệp, với nhiều trò chơi giao lưu, thông qua đó, tư vấn cho sinh viên những thông tin tuyển dụng hữu ích.

Toàn cảnh Ngày hội Việc làm UNETI 2023.

Toàn cảnh Ngày hội Việc làm UNETI 2023.

Các đại biểu tham quan gian hàng.

Các đại biểu tham quan gian hàng.

Chị Đỗ Thị Thơm - Trưởng phòng Tuyển sinh (Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech) chia sẻ: “Đến với Ngày hội UNETI 223, chúng tôi rất mong có thể mang đến cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên công nghệ thông tin có nhiều cơ hội hơn về mảng lập trình. Chúng tôi cũng có nhiều doanh nghiệp liên kết và hỗ trợ sinh viên ở các vị trí lập trình viên. Thông qua đây, cũng giúp sinh viên định hình rõ hơn về ngành nghề mình theo đuổi, hiểu được phía doanh nghiệp mong muốn và có nhu cầu như thế nào trong tuyển dụng, để sinh viên có cơ hội việc làm sớm hơn.

Từ sáng sớm, đã có rất nhiều sinh viên đến gian hàng tham gia các trò chơi và tìm hiểu thông tin về các vị trí việc làm. Chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ nhiều ngày trước, hỗ trợ sinh viên đăng ký theo mẫu từ trước, và hôm nay, các bạn đến trực tiếp gian hàng để làm bài test của các doanh nghiệp”.

Trưởng phòng Tuyển sinh (Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech).

Trưởng phòng Tuyển sinh (Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech).

Trao đổi với báo chí, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp cho biết thêm: “Đối với công tác hợp tác doanh nghiệp luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhà trường. Chương trình đào tạo của nhà trường cũng được xây dựng những nội dung phù hợp để đào tạo cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết, đủ hành trang cho sinh viên để khi ra trường có thể làm việc.

Chính vì vậy, hợp tác doanh nghiệp không chỉ triển khai ở thời điểm cuối khi sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp mà chúng tôi triển khai ngay từ chương trình đào tạo. Và với chương trình đào tạo 4 năm, nhà trường có các hoạt động hợp tác ngay từ năm thứ 2, tạo điều kiện cho sinh viên có thể tiếp cận kiến tập, dần dần trải nghiệm vị trí việc làm tại doanh nghiệp. Đến thời điểm tốt nghiệp, cơ bản sinh viên đã hoàn thiện các kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu của doanh nghiệp và khi phỏng vấn doanh nghiệp có thể sẵn sàng tiếp nhận.

Sinh viên làm bài test của doanh nghiệp trong Ngày hội việc làm UNETI 2023.

Sinh viên làm bài test của doanh nghiệp trong Ngày hội việc làm UNETI 2023.

Trao đổi với doanh nghiệp về hợp tác giữa hai bên.

Trao đổi với doanh nghiệp về hợp tác giữa hai bên.

Ngày hội việc làm cũng là một trong những hoạt động hỗ trợ cho sinh viên trong việc tiếp cận sớm với doanh nghiệp, để các em có thể hình dung các vị trí việc làm trong tương lai, khi các em ra trường. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp có thể nắm bắt trước về lực lượng lao động mà nhà trường có thể cung cấp, để thuận tiện hơn trong tuyển dụng trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, chúng tôi cũng có một mạng lưới các doanh nghiệp hợp tác với nhà trường (thường trên 100 doanh nghiệp/năm) và các doanh nghiệp này cũng đã có các chương trình làm việc dài hơi cùng với nhà trường, trong đó có các cam kết về các vị trí việc làm...

Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã thành công trong việc kiểm định chất lượng, một trong các tiêu chí đó chính là tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau một năm là trên 90%; trong đó rất nhiều em không chỉ tìm kiếm việc làm mà còn có thể tự tạo việc làm cho chính mình; đồng thời, tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành và việc làm có chế độ đãi ngộ cao cũng trên 70%”.

Sinh viên được tư vấn tận tình tại các gian hàng.

Sinh viên được tư vấn tận tình tại các gian hàng.

Sinh viên Nguyễn Thị Phương Anh (lớp DHKT13A1HN, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp) hào hứng cho biết: “Ngày hội việc làm UNETI 2023 thực sự rất hữu ích cho sinh viên chúng em, hôm nay em thấy có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp đến tham dự và tuyển dụng. Bản thân em cũng đang trong quá trình tìm kiếm một doanh nghiệp phù hợp bản thân.

Nhà trường đào tạo theo hướng ứng dụng, nên những kiến thức nhà trường cung cấp có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi đi thực tập, các doanh nghiệp thường yêu cầu kỹ năng mềm rất cao. Và rất may mắn, khi nhà trường luôn tổ chức rất nhiều chương trình tọa đàm, hội thảo, chương trình thực tế... giúp sinh viên có thể tự tin hơn để hòa nhập vào môi trường làm việc một cách nhanh chóng”.

Sinh viên Nguyễn Thị Phương Anh trải nghiệm trang điểm của tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Sinh viên Nguyễn Thị Phương Anh trải nghiệm trang điểm của tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Sinh viên Quách Thị Mạnh (lớp May 14A1 Chất lượng, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp) cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia một kiện sôi động và có ý nghĩa như thế này. Tìm hiểu qua một số gian hàng, em đã nhận được rất nhiều tư vấn hữu ích và đang chú ý đến chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật Bản làm việc”.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Ngày hội việc làm UNETI 2023:

Toàn cảnh lễ khai mạc.

Toàn cảnh lễ khai mạc.

Tiết mục văn nghệ hấp dẫn.

Tiết mục văn nghệ hấp dẫn.

Đại diện doanh nghiệp tặng hoa chúc mừng.

Đại diện doanh nghiệp tặng hoa chúc mừng.

Tư vấn việc làm tại ngày hội.

Tư vấn việc làm tại ngày hội.

Bài và ảnh: Mộc Hương