Ngôi trường độc đáo giao thoa văn hóa Nhật Bản - Việt Nam tại TP.HCM

17/06/2024 14:54
Phương Quỳnh
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Tại Trường Trung học phổ thông Việt Nhật, học sinh sẽ tiếp cận một mô hình giáo dục tiên tiến của Nhật Bản, phù hợp với xu thế...

Trong hành trình hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt, gắn kết bởi truyền thống văn hóa lâu đời và sự tương đồng trong các giá trị tinh thần Á Đông.

Mối quan hệ ấy phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, khoa học, công nghệ, nghệ thuật đến giáo dục.

Trường Trung học phổ thông Việt Nhật (VJS) tại Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những ngôi trường lan tỏa sâu rộng tinh thần ấy, góp phần vào việc thắt chặt tình hữu nghị Việt - Nhật, tiếp thu chọn lọc những tinh hoa của giáo dục Nhật Bản để phát huy tối đa những giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chọn lọc những tinh hoa của giáo dục Nhật Bản

Tại VJS, học sinh sẽ tiếp cận một mô hình giáo dục tiên tiến của Nhật Bản, phù hợp với xu thế khi chú trọng phát triển cốt lõi: tư duy độc lập, sáng tạo và kỹ năng thực tiễn cho học sinh.

Chương trình học được thiết kế khoa học, kết hợp hài hòa giữa kiến thức học thuật và kỹ năng mềm, giúp học sinh sẵn sàng thích ứng với môi trường quốc tế.

Bên cạnh đó, VJS còn chú trọng phát triển năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật - ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp và kinh doanh quốc tế. Học sinh được học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao, theo chuẩn Năng lực tiếng Nhật JLPT, hướng đến đạt trình độ N4-N3.

Nhờ vậy, học sinh có thể tự tin giao tiếp, học tập và làm việc trong môi trường tiếng Nhật.

Giao lưu giữa học sinh Trường Trung học phổ thông Việt Nhật với các học sinh đến từ tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Ảnh: Trung học phổ thông Việt Nhật.
Giao lưu giữa học sinh Trường Trung học phổ thông Việt Nhật với các học sinh đến từ tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Ảnh: Trung học phổ thông Việt Nhật.

Với những ưu điểm vượt trội về phương pháp giáo dục, VJS còn tạo điều kiện cho học sinh tăng cơ hội học bổng du học. Trường thường xuyên tổ chức các hội thảo, chương trình tư vấn du học giúp học sinh định hướng chuyên ngành, chuẩn bị hồ sơ và tìm kiếm học bổng phù hợp. Nhờ vậy, nhiều học sinh tại Trường Trung học phổ thông Việt Nhật đã nhận được học bổng du học tại các trường đại học danh tiếng ở Nhật Bản và các quốc gia khác.

Nhiều lần trường đón các đoàn học sinh Nhật Bản giao lưu học tập, tiếp xúc với các trường đại học tại Nhật.

Cuối năm 2023, trường có buổi tọa đàm với ông Saito Motohiko, Thống đốc tỉnh Hyogo (Nhật Bản).

Tại sự kiện, các em học sinh được giao lưu chia sẻ về những định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai và những lời chia sẻ vô cùng bổ ích từ ông Saito Motohiko và đại diện của các doanh nghiệp khác.

Học sinh Trung học phổ thông Việt Nhật tham gia Tọa đàm cùng Thống đốc tỉnh Hyogo – Nhật Bản. Ảnh: Trung học phổ thông Việt Nhật.
Học sinh Trung học phổ thông Việt Nhật tham gia Tọa đàm cùng Thống đốc tỉnh Hyogo – Nhật Bản. Ảnh: Trung học phổ thông Việt Nhật.

Phát huy tối đa những giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam

Bên cạnh đưa các cốt lõi của giáo dục Nhật Bản vào chương trình học, học sinh VJS được học tập, trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam như lễ Tết, thơ ca, nhạc dân tộc,... thông qua các hoạt động ngoại khóa, chương trình giáo dục, rèn luyện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cuộc sống.

Các hoạt động tập thể như hoạt động ngoại khóa, tình nguyện,... cũng thường xuyên được Nhà trường tổ chức, tạo cơ hội cho học sinh rèn luyện tinh thần đoàn kết và xây dựng tình bạn.

Đặc biệt, các em được giáo dục về lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước, đối với thầy cô và những người xung quanh. Đây là là một trong những phẩm chất đạo đức quan trọng trong chương trình giáo dục của nhà trường.

Chọn VJS, chọn tương lai hội nhập

Học tập tại trường Trung học phổ thông Việt Nhật (VJS) các em không chỉ học về kiến thức, mà còn được dưỡng nuôi nhân cách, để trở thành những con người trách nhiệm, tử tế. Do đó, Trường Trung học phổ thông Việt Nhật định hướng đào tạo dựa trên 3 phẩm chất: sống yêu thương; tự chủ; có trách nhiệm và 8 năng lực, gồm: tự học, giải quyết vấn đề - sáng tạo, thẩm mỹ, thể chất, giao tiếp, hợp tác, tính toán, công nghệ thông tin - truyền thông.

Lý do để chọn Trường Trung học phổ thông Việt Nhật ngay hôm nay:

Thứ nhất, giai đoạn chuyển cấp từ Trung học cơ sở lên Trung học phổ thông luôn là nỗi lo lắng, băn khoăn của các em học sinh và phụ huynh. Khi lựa chọn vào lớp 10 thông qua hình thức xét tuyển học bạ trung học cơ sở sẽ giúp học sinh giảm áp lực thi cử mà vẫn chọn được ngôi trường trung học phổ thông đáp ứng tốt được nhu cầu học tập của học sinh.

Thứ hai, sự đồng nhất trong chương trình học: Dù lựa chọn hình thức thi tuyển hay xét tuyển vào lớp 10, học sinh vẫn học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo giá trị bằng cấp không hề thay đổi.

Thứ ba, năng lực ngoại ngữ: Đạt năng lực trình độ tiếng Nhật N4-N3 (đối với các lớp chuyên tiếng Nhật) hoặc đạt năng lực trình độ tiếng Anh IELTS 4.5-7.0 (đối với các lớp chuyên tiếng Anh).

Thứ tư, định hướng nghề nghiệp sớm: Học sinh VJS được tham quan, hướng nghiệp thực tế các doanh nghiệp, các trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản, qua đó các em được chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở trường của mình.

Thứ năm, giáo dục năng lực thực tiễn: Chương trình giáo dục ngoại khóa sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện, nhất là phẩm chất đạo đức, lòng yêu thương, tính tự chủ, tinh thần trách nhiệm và các kỹ năng sống cơ bản, làm nền tảng vững chắc cho sự thành công và hạnh phúc.

Thứ sáu, trường học thân thiện: Với hệ thống quản lý khoa học và sự chia sẻ thương yêu giữa thầy trò, cùng với những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, VJS tạo nên môi trường học tập như một đại gia đình, giúp các em hình thành thói quen tốt, phát triển lối sống lành mạnh, đủ bản lĩnh thích nghi với lối sống hiện đại.

Thứ bảy, dịch vụ nội trú – Bán trú chu đáo: Thực đơn được thay đổi phong phú, cân bằng dinh dưỡng và quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trường Trung học phổ thông Việt Nhật tọa lạc tại Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trường Trung học phổ thông Việt Nhật tọa lạc tại Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Với những ưu điểm vượt trội về phương pháp giáo dục, năng lực ngoại ngữ, giáo dục năng lực thực tiễn, học bổng hấp dẫn và môi trường học tập hạnh phúc, VJS tự tin là điểm đến lý tưởng cho thế hệ trẻ Việt Nam, giúp các em phát triển toàn diện và sẵn sàng chinh phục ước mơ tương lai.

Năm học 2024-2025, Trường Trung học phổ thông Việt Nhật tuyển sinh lớp 10 với phương thức xét học bạ. Học sinh có cơ hội nhận học bổng trị giá từ 10% đến 100% học phí khi đủ điều kiện xét tuyển. Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại thptvietnhat.edu.vn hoặc liên hệ hotline 0972 867 839 – 028 7309 6268.

Phương Quỳnh