Người có tên trong danh sách chuẩn giáo sư chưa phải là giáo sư

11/02/2018 07:28
Thanh Sơn
(GDVN) - Theo quy định, Thủ trưởng trường đại học sẽ ra quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư, do đó, nếu thấy ai chưa xứng đáng thì không bổ nhiệm.

Ngày 8/2, Văn phòng Chính phủ gửi văn bản tới Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Theo đó,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét sự việc trên, rà soát kỹ lượng đảm bảo chất lượng xét công nhận giáo sư, phó giáo sư theo quy định. Việc này cần báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/2.

Theo quy định, Thủ trưởng trường đại học sẽ ra quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư do đó, nếu thấy ai chưa xứng đáng thì không bổ nhiệm. (Ảnh minh họa; VTV.vn)
Theo quy định, Thủ trưởng trường đại học sẽ ra quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư do đó, nếu thấy ai chưa xứng đáng thì không bổ nhiệm. (Ảnh minh họa; VTV.vn)

Nắm được thông tin văn bản này, trao đổi với Báo Điện tử giáo dục Việt Nam, ông Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng:

“Việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước rà soát, xem xét lại khi số lượng giáo sư, phó giáo sư tăng đột xuất so với các năm trước là việc làm rất thận trọng và hợp lý.

Bởi lẽ với vai trò quản lý nhà nước, khi Chính phủ thấy sự việc chưa hợp lý thì yêu cầu xem xét lại để nắm thông tin”. 

Người có tên trong danh sách chuẩn giáo sư chưa phải là giáo sư ảnh 2Giáo sư, phó giáo sư được hưởng những "bổng lộc" gì?

Tuy nhiên, ông Nhĩ cũng cho rằng, vừa qua Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước mới công bố danh sách số người đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư nhưng cơ sở giáo dục đại học mới là nơi đưa ra quyết định bổ nhiệm, do đó, khi thực hiện yêu cầu của Thủ tướng nếu thấy cá nhân nào không đạt tiêu chuẩn thì trường sẽ không công nhận nữa. 

Khi đó, thông báo cho cá nhân đó biết, trong thời gian tới, nếu muốn được công nhận giáo sư, phó giáo sư thì họ cần phải bổ sung, hoàn thiện thêm tiêu chí nào. 

Trước đó, theo con số mà Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công bố, năm 2017, số người đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư là 1.226, gấp 1,7 lần so với năm 2016, 2,3 lần năm 2015.

Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Trần Văn Nhung lý giải sự tăng mạnh là do thời hạn nộp hồ sơ kéo dài hơn 6 tháng và các ứng viên cố gắng được xét theo quy định hiện hành, trước khi có sự thay đổi về tiêu chuẩn chức danh theo hướng yêu cầu cao hơn.

Người có tên trong danh sách chuẩn giáo sư chưa phải là giáo sư ảnh 3Bộ Giáo dục sẽ cương quyết không công nhận ai không đủ tiêu chuẩn giáo sư

Lời giải thích Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước không thuyết phục được nhiều chuyên gia. Cụ thể, trao đổi với Báo Điện tử giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học FPT  cho rằng:

“Điều mà dư luận băn khoăn không phải về số lượng giáo sư, phó giáo sư năm 2017 tăng đột biến mà họ quan tâm tới chất lượng bởi lẽ lâu nay chất lượng đào tạo tiến sĩ của ta còn chưa cao và nhiều giáo sư không có công trình nghiên cứu giá trị cao.

Thậm chí thủ tục công nhận, bổ nhiệm cũng có nhiều điều bất hợp lý”.
 
Ông Lê Trường Tùng nói thêm, mặc dù đã có quy định chi tiết về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư như thành tích giảng dạy, nghiên cứu, bằng cấp, ngoại ngữ, thâm niên, viết sách...Cá nhân nào cũng có thể dựa vào đó để tính xem mình có đủ tiêu chuẩn hay không. 

Tuy nhiên điều mà nhiều người băn khoăn đó là để được công nhận đủ tiêu chuẩn hay không thì cần phải qua 3 vòng bỏ phiếu kín tín nhiệm của ba hội đồng (hội đồng cơ sở, hội đồng chuyên ngành, hội đồng quốc gia) với số phiếu đồng ý của mỗi hội đồng phải từ hai phần ba (2/3) đến ba phần tư (3/4), không đủ phiếu là trượt.

Thanh Sơn