Người học cần xem xét kỹ, tránh mất tiền oan vào “học viện tự xưng”

14/01/2022 06:33
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nếu đào tạo chỉ vì lợi ích mà không có được sự “tử tế” trong giáo dục thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành giáo dục của nước ta sau này.

Thời gian vừa qua, nhiều trung tâm, công ty tự xưng "học viện", "nhà trường" tuyển sinh khiến không ít phụ huynh lầm tưởng.

Để có ý kiến khách quan hơn từ những người làm công tác quản lý tại các cơ sở giáo dục chính thống nhìn nhận về việc này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Gia Định

Người học cần xem xét kỹ, tránh mất tiền oan vào “học viện tự xưng” ảnh 1
Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Gia Định (ảnh đứng) cho rằng, nếu không có được sự “tử tế” trong giáo dục thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành giáo dục của nước ta sau này. Ảnh: giadinh.edu.vn

Đề cập đến tính pháp lý trong quá trình thực hiện liên kết tuyển sinh, đào tạo các khóa học giữa công ty tư nhân với các cơ sở giáo dục chính thống, thầy Chung cho rằng: “Thông thường, một đơn vị bên ngoài là một doanh nghiệp khi muốn thực hiện việc liên kết với một cơ sở giáo dục thì nhất thiết công ty đó cũng phải có chức năng đào tạo.

Trong trường hợp công ty muốn tự đứng ra đào tạo thì cần được Bộ Giáo dục hoặc Sở Giáo dục địa phương đó cấp phép thì mới được tổ chức đào tạo. Ngoài ra, với các công ty được thành lập từ Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương, có thể khi đăng ký ngành nghề họ cũng sẽ chọn việc đăng ký là đào tạo tại cơ sở hay không được đào tạo tại cơ sở trong các danh mục đăng ký kinh doanh của công ty đó.

Tuy nhiên, với một cơ sở giáo dục chính thống và có uy tín thì họ luôn có những phương án để bảo vệ thương hiệu của mình, bằng cách là tìm những đối tác phù hợp, dám minh bạch rõ ràng về tư cách pháp nhân khi tổ chức tuyển sinh hay đào tạo. Điều này vừa đảm bảo an toàn và tránh rắc rối cho chính các công ty ấy về mặt pháp lý, lại vừa giữ được uy tín cho các cơ sở giáo dục mà họ đang liên kết đào tạo.

Còn đối với những trường hợp là công ty, doanh nghiệp tổ chức liên kết và đào tạo không đúng quy định thì cũng cần các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc kiểm tra, cơ quan báo chí cần vào cuộc và đưa thông tin rộng rãi đến dư luận để mọi người cùng biết.

Đồng thời với tổ chức nào cố tình làm sai trong việc tổ chức liên kết, đào tạo gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở giáo dục đại học nói chung cũng cần được cơ quan chức năng xử lý, nhằm bảo vệ thương hiệu cho các trường đại học được liên kết”.

Bày tỏ quan điểm trước việc, các công ty tư nhân tự nhận mình là nhà trường để dễ dàng “qua mắt” phụ huynh học sinh trong lúc tuyển sinh đang có dấu hiệu ngày một gia tăng, thầy Chung cho rằng: “Trong việc này, phải khẳng định lại rằng, với những công ty nào không đủ các điều kiện về tổ chức đào tạo và không được pháp luật cho phép nhưng vẫn tự nhận mình là nhà trường hoặc mượn danh nghĩa của các trường để tuyển sinh đào tạo là không đúng pháp luật.

Bởi lẽ, nếu một cơ sở giáo dục nhờ hoặc thuê một công ty đứng ra chỉ để tuyển sinh, sau đó cơ sở giáo dục đó trực tiếp đào tạo thì không có vấn đề gì, vì bản thân các cơ sở giáo dục chính thống họ có hệ thống giáo trình, giảng viên và cơ sở vật chất đảm bảo và quan trọng là họ được cấp phép.

Còn đối với những công ty tư nhân mượn danh nghĩa các trường để tuyển sinh và đào tạo thì nhất định chúng ta cần phải xem xét đến vấn đề pháp lý. Giáo dục là một ngành nghề đặc thù liên quan đến quá trình đào tạo 1 con người, với các bậc đào tạo càng cao thì càng cần đến môi trường đào tạo chuẩn mực.

Các cơ sở muốn đào tạo con người ở trình độ cao cũng cần rõ ràng, công khai và minh bạch để có thể đem lại hiệu ứng tốt về giáo dục cho các thế hệ sau này. Nếu đào tạo chỉ vì lợi ích, quyền lợi của cá nhân hoặc tập thể mà không có được sự “tử tế” trong giáo dục thì việc này nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành giáo dục của nước ta sau này.

Qua đây, tôi cũng xin cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh, nếu muốn cho con tham gia học ở cơ sở nào thì cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ. Đồng thời, yêu cầu họ cung cấp các giấy tờ pháp lý và chứng minh pháp nhân thực sự đứng ra tuyển sinh của họ là ai, là 1 cơ sở giáo dục hay là 1 công ty tư nhân.

Đồng thời, các phụ huynh cũng cần tìm hiểu đến trách nhiệm của những cơ sở này đối với người học đến đâu? Cam kết chất lượng đào tạo như thế nào? Nếu làm tốt được những điều này, các phụ huynh sẽ giảm thiểu được những hệ quả không mong muốn. Bởi, nếu sai lầm ngay từ ban đầu thì vừa mất tiền bạc lại lãng phí thời gian không đáng có".

Trung Dũng