Nhà trường hợp tác doanh nghiệp: SV hiểu nghề sớm, ra trường bắt nhịp việc nhanh

10/07/2024 09:03
Thu Trang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường Đại học Gia Định hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp từ giáo trình cho tới thực tập thực tế, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp là chiến lược phát triển mà Trường Đại học Gia Định kiên trì thực hiện nhiều năm qua. Tới nay, nhà trường đã ký kết hợp tác với nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau.

Tăng trải nghiệm thực tế cho sinh viên

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho biết, nhằm tăng cơ hội thực tập và có việc làm cho sinh viên ngay sau khi ra trường, hiện nay Trường Đại học Gia Định đang hợp tác với khoảng 200 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, nhà trường có đợt kiến tập cho sinh viên ngay từ năm nhất, sinh viên được đến các cơ quan, doanh nghiệp tương ứng với ngành nghề các em đang theo học. Điều này giúp sinh viên có cái nhìn thực tế tại các doanh nghiệp, từ đó định hình được vai trò, vị trí việc làm của mình sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đến trường để trao đổi và tập huấn giúp các bạn sinh viên có điều kiện được trải nghiệm thực tế trước, trang bị cho sinh viên những kỹ năng thiết yếu và kiến thức chuyên môn sát với yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Chính vì vậy, việc này giúp sinh viên hiểu hơn được ngành nghề mà các em theo học, có được định hướng tốt cho công việc sau này.

Sinh viên Trường Đại học Gia Định kiến tập tại Công ty dịch vụ MobiFone. Ảnh: Website nhà trường
Sinh viên Trường Đại học Gia Định kiến tập tại Công ty dịch vụ MobiFone. Ảnh: Website nhà trường

Chia sẻ về mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên, thầy Chung cho biết, đa phần các doanh nghiệp đều hết sức tạo điều kiện và có những phần học bổng cho sinh viên, nhiều doanh nghiệp còn tài trợ trang thiết bị, hỗ trợ cho sinh viên được đi tập huấn, tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp. Một số giám đốc doanh nghiệp cũng đến tham gia giảng dạy, giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Với sự định hướng và chuẩn bị nền tảng ngay từ sớm, Trường Đại học Gia Định luôn tạo mọi điều kiện để mở rộng cánh cửa nghề nghiệp tương lai cho sinh viên, tăng tỷ lệ sinh viên có việc làm ổn định sau ra trường.

“Nhà trường tăng cường ký kết hợp tác doanh nghiệp để rộng mở cơ hội việc làm cho sinh viên, giúp sinh viên có trải nghiệm việc làm tại doanh nghiệp sớm nhất. Sinh viên sẽ được trải nghiệm công việc thực tế tại doanh nghiệp, vận dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng thực tiễn, thích nghi với môi trường làm việc. Các bạn cũng được đi kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi ở ghế giảng đường”, thầy Chung chia sẻ.

Mở rộng cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường

Theo thầy Chung, nhà trường cùng hợp tác với doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm, đây cũng là dịp để đơn vị đào tạo lắng nghe chia sẻ từ doanh nghiệp - nơi sử dụng nhân lực, từ đó có định hướng tốt hơn.

Sinh viên Trường Đại học Gia Định được tạo điều kiện tham quan, học tập tại doanh nghiệp từ sớm. Điều này không chỉ cung cấp thêm cho các bạn kiến thức thực tế mà còn tạo cơ hội để sinh viên xây dựng mối quan hệ, tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Cùng với đó, việc đưa môi trường làm việc thực tế trở thành một phần của quá trình học tập giúp khoảng cách giữa giảng đường và thực tế được xóa bỏ, sinh viên được sớm tiếp xúc với môi trường lao động, thực hành song song với quá trình nghiên cứu lý thuyết và đặc biệt là mở rộng cơ hội làm việc, tiếp xúc với các lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên Trường Đại học Gia Định kiến tập tại Công ty dịch vụ MobiFone. Ảnh: Website nhà trường
Sinh viên Trường Đại học Gia Định kiến tập tại Công ty dịch vụ MobiFone. Ảnh: Website nhà trường

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất khi đi thực tập tại các doanh nghiệp, theo thầy Chung, ngoài những kiến thức được học trên ghế nhà trường, sinh viên cần có thái độ tích cực, hiểu được tầm quan trọng của việc đi thực tập, tránh trường hợp sinh viên đi đến doanh nghiệp chỉ để ký giấy tờ, xin xác nhận thực tập.

“Đa phần doanh nghiệp ký kết hợp tác với Trường Đại học Gia Định đều rất nghiêm khắc trong việc nhận sinh viên thực tập, chính vì vậy, hầu hết sinh viên nhà trường khi đi thực tập có ý thức tốt và nhận thức được vị trí, vai trò công việc của ngành nghề các bạn đang theo học”, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Hiện nay, các doanh nghiệp đều có chọn lọc sinh viên khi đến kiến tập và thực tập, không nhận ồ ạt bởi họ chú trọng đến chất lượng phát triển của doanh nghiệp và của sinh viên khi đi thực tập.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã ‘đặt hàng’ nguồn lao động tại Trường Đại học Gia Định để làm việc tại doanh nghiệp, có những bạn sinh viên sau khi ra trường đã có việc làm với mức lương tương đối tốt.

Đồng thời, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cũng có cơ hội được nghe và hiểu về ngành nghề của mình, điều này giúp các em ý thức tốt hơn về cơ hội việc làm. Nhiều sinh viên cũng nhận thức được rằng nếu không được va vấp thực tế thì sẽ thiệt thòi nên các em đều có ý thức, chủ động trong khi thực tập tại doanh nghiệp.

Cũng theo thầy Chung, Trường Đại học Gia Định đang ngày càng phát triển quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp, các doanh nghiệp đến với nhà trường đều tận tình chia sẻ, giải đáp những thắc mắc cho sinh viên.

Nhà trường sẽ tiếp tục kết nối với nhiều doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Đồng thời mở rộng mạng lưới doanh nghiệp từ các cựu sinh viên đã khởi nghiệp sau khi ra trường. Nhà trường cũng sẽ tổ chức những dự án khởi nghiệp để giúp sinh viên tham gia có ý tưởng về kinh doanh.

Đồng thời, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao chất lượng đầu ra của sinh viên Trường Đại học Gia Định. Ông Thái Hà, Giám đốc vận hành của Công ty Cổ phần eDoctor chia sẻ, qua quá trình hợp tác lâu dài, công ty hoàn toàn tin tưởng vào chương trình đào tạo giàu tính ứng dụng của nhà trường, chính vì vậy, công ty luôn sẵn sàng đón nhận sinh viên ngay khi các bạn còn đang học nếu có năng lực phù hợp.

Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh viên Trường Đại học Gia Định chia sẻ, để chuẩn bị cho quá trình thực tập, ngoài kiến thức được dạy ở trường sinh viên cần trang bị thêm các kỹ năng mềm, nỗ lực hết mình với thái độ làm việc tích cực để có kỳ thực tập đạt hiệu quả cao, mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngân cho biết, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên đã có cơ hội được trải nghiệm thực tế qua các đợt kiến tập và thực tập của nhà trường. Điều này giúp các bạn sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về văn hóa cũng như cách làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp.

“Những kiến thức được học trong nhà trường là nền tảng vững chắc giúp em tự tin hội nhập vào môi trường doanh nghiệp. Đây là cơ hội giúp em được trải nghiệm, nắm bắt những kỹ năng, kiến thức cần trang bị, hiểu hơn về ngành học mà bản thân đang theo đuổi”, Ngân chia sẻ.

Bạn Lê Hoàng Thiên Phúc, sinh viên Trường Đại học Gia Định chia sẻ, nhà trường và doanh nghiệp luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có môi trường thực tập tốt.

Ngoài những kiến thức tại giảng đường, sinh viên thường xuyên được học qua các workshop, seminar, talkshow. Ngay từ năm nhất, sinh viên của nhà trường đã có lợi thế được gặp gỡ chuyên gia, lãnh đạo trong ngành, được kiến tập, thực tập nhằm tiếp cận với thị trường lao động từ sớm.

“Đi thực tập giúp em rèn luyện được thêm những kỹ năng mềm bên cạnh những kiến thức được học trên trường như kỹ năng giao tiếp, chủ động học hỏi, trao đổi với các anh chị trong khi đi thực tập, điều này giúp em có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thực tập không chỉ là quá trình giúp sinh viên có được kiến thức, kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực chuyên môn. Thực tập chính giúp em được quan sát và trải nghiệm công việc hàng ngày tại một công ty, tìm hiểu về văn hóa và môi trường làm việc.

Chính vì vậy, sinh viên cần nắm vững kiến thức chuyên ngành, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản thân”, Phúc chia sẻ.

Thu Trang