Nhà trường sẽ đề cử kỹ sư xuất sắc đến doanh nghiệp làm việc

13/09/2022 09:45
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều giảng viên, sinh viên của nhà trường đã kết hợp với chuyên gia, kỹ sư từ Fujikin để bước đầu thực hiện các nghiên cứu cũng như chuyển giao các sản phẩm.

Ngày 12/9, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chi tiết (MOA) với Công ty trách nhiệm hữu hạn Đà Nẵng Fujikin (DNFC) thuộc Tập đoàn Fujikin (Nhật Bản).

Thỏa thuận giữa Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Tập đoàn Fujikin sẽ giúp các bên chia sẻ những nguồn lực, thế mạnh về khoa học công nghệ, nguồn nhân lực... Ảnh: AN

Thỏa thuận giữa Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Tập đoàn Fujikin sẽ giúp các bên chia sẻ những nguồn lực, thế mạnh về khoa học công nghệ, nguồn nhân lực... Ảnh: AN

Theo đó, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) và Tập đoàn Fujikin sẽ phối hợp thực hiện dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao tại Đà Nẵng.

Tiến hành đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực phát triển các công nghệ tiên tiến như: thiết kế các chủng loại robot (bao gồm cả thiết bị bay không người lái), chế tạo các thiết bị y tế tiên tiến thế hệ mới…


Việt Nam – Nhật Bản hợp tác đào tạo kỹ sư chất lượng cao

Về phía nhà trường sẽ thành lập nhiều nhóm nghiên cứu, kết hợp chặt chẽ từ nội dung nghiên cứu cho đến môi trường làm việc và chia sẻ máy móc, trang thiết bị nghiên cứu. Sinh viên cũng sẽ tham gia nghiên cứu với giảng viên, tích lũy kiến thức kinh nghiệm để trở thành nguồn nhân lực chính của công ty trong tương lai.

Đối với Trung tâm nghiên cứu – phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ tuyển dụng các kỹ sư xuất sắc tốt nghiệp từ Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) theo sự đề cử của nhà trường.

Về phía Fujikin Đà Nẵng sẽ tài trợ kinh phí trong việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thỏa thuận hợp tác.

Phó Giáo sư Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) chia sẻ, vào tháng 10/2020, tại Văn phòng chính phủ, Trường Đại học Bách khoa và Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và tuyển dụng nhân lực chất lượng cao trước sự chứng kiến của nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga.

Dự án “Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng” này là dự án đầu tiên đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng chủ yếu tập trung vào Nghiên cứu và phát triển (R&D) và nhà trường là đối tác chiến lược của dự án này.

“Kể từ thời điểm đó đến nay, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc làm việc để thống nhất nội dung hợp tác cụ thể cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong các công việc có liên quan.

Fujikin đã tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường tổ chức, tài trợ trang thiết bị phục vụ nghiên cứu như drone, thiết bị lọc nước thông minh, tài trợ kim cương cho kỷ niệm 45 năm, các sự kiện hướng nghiệp….

Và Fujikin cũng đã bố trí phòng nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên Trường Đại học Bách khoa trong công ty của mình tại Khu công nghệ cao để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu.

Đồng thời Trường Đại học Bách khoa cũng đã bố trí không gian phù hợp tại tòa nhà thông minh của nhà trường để xây dựng Phòng nghiên cứu R&D với các thiết bị nghiên cứu của Fujikin và của nhà trường.

Nhiều giảng viên, sinh viên của nhà trường đã kết hợp với chuyên gia, kỹ sư từ Fujikin để bước đầu thực hiện các nghiên cứu cũng như chuyển giao các sản phẩm”, thầy Vinh nói.

Theo thầy Vinh, việc Fujikin cam kết hỗ trợ Trường Đại học Bách khoa 100.000 USD hằng năm trong vòng 5 năm cho các hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học cho thấy tiềm năng của nhà trường được Fujikin đánh giá cao.


Hiệp hội ký ghi nhớ hợp tác đào tạo nghề với đối tác Nhật Bản

Với năng lực và sự uy tín trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, nhà trường và doanh nghiệp sẽ tiếp tục mang lại những giá trị thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự phát triển khoa học kỹ thuật, phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng để trở thành “trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo”.

“Đồng thời chúng tôi cũng rất mong muốn lan tỏa mô hình hợp tác trường đại học – doanh nghiệp này rộng rãi hơn nữa đến các doanh nghiệp khác.

Với tiềm lực khoa học công nghệ mạnh mẽ của mình, Trường Đại học Bách khoa sẽ chung tay giải quyết các vấn đề của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa tỷ trọng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngược lại điều này cũng giúp cho nhà trường nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của mình, tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và cho chính các doanh nghiệp”, thầy Vinh chia sẻ.

AN NGUYÊN