Những thầy cô giáo không dạy thêm trái phép nói gì?

08/02/2020 06:11
SÔNG TRÀ
(GDVN) - Môi trường giáo dục phổ thông hiện nay cần lắm các thầy cô giáo thật sự yêu nghề, hết lòng vì học sinh, không bao giờ vi phạm quy định về dạy thêm.

Trong khi nhiều thầy cô giáo bất chấp quy định cấm dạy học thêm vẫn tổ chức dạy học thêm trái phép bị dư luận xã hội lên án, phụ huynh học sinh bức xúc thì vẫn còn có một bộ phận thầy cô sống và làm việc chuẩn mực, không bao giờ dùng các chiêu thức để chèn ép, hù dọa học sinh phải đi học thêm mình. 

Đó là vợ chồng thầy H., cô L. đều dạy môn Toán, ở một trường trung học cơ sở thuộc trung tâm thành phố Q.

Bao nhiêu năm trong nghề, gia đình, vợ chồng thầy H. thu nhập chủ yếu bằng đồng lương, cuộc sống chỉ ở mức ổn định, không dư giả gì.

Có đồng nghiệp từng khuyên: “Anh chị có chuyên môn tốt, được học sinh quý mến, với lại môn toán các em có nhu cầu đi học thêm nhiều, tội gì mà không mở lớp dạy thêm để kiếm thêm thu nhập. Các giáo viên khác làm được tại sao anh chị lại không làm, thật uổng phí.”

Thầy H. trả lời ngay: “Ở đây mức sống thế này, hai lương của vợ chồng tôi bây giờ cũng tạm đủ, bon chen chi cho mệt.

Mình cố gắng dạy, truyền đạt thật tốt ở lớp cho trò là được rồi, để các em có thời gian tự học, tự tiêu hóa kiến thức.”  

Những thầy cô giáo không dạy thêm trái phép nói gì? ảnh 1
Có những thầy cô nói không với dạy thêm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cô T., giáo viên dạy môn Tiếng Anh, thuộc một trường trung học phổ thông tại tỉnh nọ, có tiếng dạy giỏi, tâm huyết với nghề.

Nhiều phụ huynh nhờ gửi con em đến kèm cặp, học thêm tại nhà, cô đều từ chối.

Cô nói, ngoài dạy ở trường, tôi còn có mấy buổi dạy ở trung tâm ngoại ngữ, làm việc như thế là đủ rồi.

Cô tâm niệm: “Đạo đức của thầy cô giáo là một thứ quý giá vô cùng đối với học sinh, phụ huynh và cả xã hội.

Những thầy cô giáo vì thu nhập, bạc tiền mà bất chấp đạo đức, quy định của pháp luật về cấm hoặc tạm dừng dạy học thêm thì không thể chấp nhận được, ảnh hưởng xấu đến ngành, hình ảnh các nhà giáo chân chính.

Những thầy cô giáo không dạy thêm trái phép nói gì? ảnh 2
Người trong cuộc nói thẳng, dạy thêm là nguyên nhân khiến đạo thầy - trò méo mó

Cách đây 9 năm, một nhóm học sinh gồm 5 em lớp 12 (không phải lớp dạy) tha thiết nhờ tôi kèm cặp, dạy thêm trong khoảng 2 tháng để thi tốt nghiệp và đại học.

Vì tình cảm, vì mong mỏi của các em mà tôi nhận lời.

Sau khi thi đậu và đi làm, các em thường ghé thăm tôi và không quên cảm ơn thầy giáo đã phụ đạo, kèm cặp hiệu quả để chúng em được như ngày hôm nay.

Tôi cười và nói với các em rằng: “Không phải do 2 tháng kèm cặp, dạy thêm của thầy đâu mà đó kết quả của một quá trình học tập, ý chí rèn luyện của các em mà nên đó.”

Môi trường giáo dục phổ thông hiện nay cần lắm các thầy cô giáo thật sự yêu nghề, hết lòng vì học sinh, luôn có nhận thức đúng đắn và không bao giờ vi phạm quy định về dạy học thêm.

SÔNG TRÀ