Nông dân học tiếng Anh để phát triển du lịch đồng quê

27/08/2018 07:40
LÃ TIẾN
(GDVN) - Người dân xã Yên Đức, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tích cực học tiếng Anh để phục vụ du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm du khảo đồng quê nơi đây.

Nhận thấy sức lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào học tiếng Anh của người dân Yên Đức, từ năm 2017, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã triển khai Đề án “Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người dân và học sinh xã Yên Đức để phát triển du lịch cộng đồng bền vững” vào mùa hè.

Trong dịp hè vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều đã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Elis tiếp tục triển khai kế hoạch “Tăng cường dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh tiểu học, Trung học cơ sở và người dân xã Yên Đức, góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững”.

Theo đó, các lớp học được mở cho người dân 5 thôn của xã Yên Đức vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Nông dân học tiếng Anh để phát triển du lịch đồng quê ảnh 1
Không khí học tập Tiếng Anh sôi nổi tại nhà văn hóa thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) vào buổi tối. (Ảnh: CTV)

Trong đó, người dân Yên Khánh, Đồn Sơn, Chí Linh học tại Trường Trung học cơ sở Yên Đức. Còn thôn Dương Đê, Đức Sơn học tập trung tại nhà văn hóa thôn.

Tham gia các lớp học, học sinh và nhân dân xã Yên Đức được học bộ giáo trình biên soạn riêng dưới sự giảng dạy trực tiếp của các giáo viên người nước ngoài.

Các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết; nhất là kỹ năng nghe, nói được chú trọng để sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tự tin giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài.

Qua thống kê, từ ngày 11/6 đến ngày 10/8/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều đã mở 19 lớp tiếng Anh với gần 600 học viên tham gia học tập.

Mặc dù năm nay đã ở tuổi ngoại tứ tuần nhưng chiều tối nào, bà Dương Thị Mến (ở thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cũng mang sách vở đến lớp học tiếng Anh tập trung tại Trường Trung học cơ sở Yên Đức để học.

Ở tuổi của bà Mến, học hành đã là một việc khó khăn, chưa nói đến là học ngoại ngữ.

Tuy nhiên, do gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay cho khách du lịch, thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài nhưng, nên bà quyết tâm tham gia các khóa học tiếng Anh mở tại địa phương.

Bà Mến cho biết: “Mấy năm gần đây, năm nào ở xã cũng có lớp dạy tiếng Anh cho người dân, không cứ phải là dân làm du lịch.

Trong xã, không kể già trẻ, lớn bé gì cũng đều đăng ký đi học. Như chúng tôi có tuổi rồi, chỉ tham gia để bổ túc chút kiến thức thôi chứ cũng không học được nhiều.

Sau mấy khóa học, giờ tôi cũng nói được ít câu xã giao thông thường khi đón khách...”.

Nông dân học tiếng Anh để phát triển du lịch đồng quê ảnh 2
Người dân, học sinh được học kỹ năng giới thiệu nét văn hóa truyền thống của quê hương bằng tiếng Anh. (Ảnh: CTV)

Không chỉ bà Mến, mấy năm nay, người dân Yên Đức đã quan tâm và có ý thức tìm hiểu, học tập ngoại ngữ để giao tiếp với khách du lịch.

Chị Trần Thị Sáu (ở thôn Yên Khánh, xã Yên Đức) phấn khởi cho biết: “Nhà tôi cả 3 mẹ con đều theo học tiếng Anh ở các lớp do thị xã tổ chức.

Từ ngày tham gia các lớp học, con tôi say mê học tiếng Anh hơn. Ngoài các buổi học ở lớp, hai anh em còn tự học ở nhà qua máy tính.

Xã tôi thường xuyên có khách du lịch đến tham quan nên các con cũng có nhiều cơ hội để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài”.

Theo ông Đoàn Xuân Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Yên Khánh, là địa phương làm du lịch sớm nhất ở Yên Đức, từ năm 2012, người dân đã bắt tay vào phát triển du lịch.

Xác định kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong làm du lịch, từ năm 2013, Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương (nay là Công ty Cổ phần Du lịch Sen Á Đông), đơn vị triển khai mô hình du lịch làng quê Yên Đức, đã tổ chức các lớp dạy tiếng Anh vào buổi chiều tại nhà văn hóa cho người dân.

Các lớp học đã thu hút đông đảo người dân các độ tuổi đến tham gia; có lớp lên đến 40 học viên.

Đến nay, đã có 5 lớp tiếng Anh được tổ chức, giảng dạy cho hơn 200 người dân trên địa bàn.

Nông dân học tiếng Anh để phát triển du lịch đồng quê ảnh 3Bát nháo chương trình tiếng Anh tăng cường tại Thành phố Thanh Hóa

“Xuất phát từ thực tế muốn giao tiếp, cung cấp sản phẩm du lịch tốt hơn, người dân trong thôn Yên Khánh đã được học những kiến thức cơ bản, bắt đầu từ chào hỏi, cảm ơn đến giới thiệu sản phẩm quê hương với du khách.

Bằng phương pháp học “bồi” dễ hiểu, người dân dần “xóa mù” tiếng Anh sau khi tham gia các khóa học.

Từ chỗ ngần ngại, giờ đây cứ thấy khách nước ngoài, người Yên Đức dù là người già hay trẻ nhỏ cũng luôn vẫy tay chào “Hello!”, ông Nam chia sẻ.

Theo thống kê của xã Yên Đức, so với năm 2017, kết quả giao tiếp tiếng Anh của người dân và học sinh tham gia các lớp học năm nay đã tốt hơn và tự tin hơn nhiều.

Sau khi kết thúc các lớp học của hè năm 2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều sẽ tổ chức khảo sát, nếu người dân xã Yên Đức nhận thấy việc học mang lại lợi ích và họ có nhu cầu, nguyện vọng học tiếp, thì phòng sẽ trình với Ủy ban nhân dân thị xã để tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo để Đề án này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Các lớp học đã giúp phong trào học tập ngoại ngữ lan rộng trong đời sống nhân dân, qua đó mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển du lịch địa phương.

Từ mô hình điểm này sẽ góp phần xây dựng một môi trường du lịch văn minh, tạo sự bền vững trong phát triển du lịch của xã Yên Đức nói riêng và thị xã Đông Triều nói chung.

LÃ TIẾN