Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic 2017

05/09/2017 06:29
Vương Thủy
(GDVN) - Trong các đoàn thi Olympic quốc tế vừa qua, Thảo là nữ sinh duy nhất của Việt Nam giành được huy chương. Em đã đạt được Huy chương Bạc ở bộ môn Sinh học.

Nụ cười rạng rỡ, đầy tự tin, cô gái sinh năm 2000 tại Hà Nội - Nguyễn Phương Thảo (học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) khiến những người tiếp xúc với em có cảm giác thân thiện.

Trong các đoàn thi Olympic quốc tế vừa qua, Phương Thảo là nữ sinh duy nhất của Việt Nam giành được huy chương. Thảo đã xuất sắc giành Huy chương Bạc trong kì thi Olympic Sinh học quốc tế 2017.

Tình yêu với môn Sinh và ước mơ thành bác sĩ

Thảo bắt đầu quan tâm đến môn Sinh là từ năm lớp 9, khi đó nhà em đổi sang dùng một chiếc TV mới to hơn đồng thời cũng lắp truyền hình cáp nên em được xem kênh Discovery.

Em rất thích thú với những chương trình trong kênh này. Từ đó, em ngày càng cảm thấy hứng thú với môn Sinh.

Hơn nữa, từ nhỏ, Thảo đã có ước mơ trở thành bác sĩ, vì thế Sinh học cũng là môn em mong muốn học thật tốt để theo đuổi ước mơ đó.

Khi vào Trường Trung học phổ thông Khoa học Tự nhiên, em được các thầy cô định hướng cách tiếp thu kiến thức để mình nhớ được lâu, cách đọc tài liệu sao cho hiệu quả.

Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic 2017 ảnh 1
Thảo vui mừng với chiếc Huy chương Bạc vượt quá mong đợi của bản thân trong lần đầu thi Olympic Quốc tế. (Ảnh: Vương Thuỷ)

Phương Thảo cũng cho rằng quan trọng nhất trong học tập là khả năng tự học và chăm chỉ. 

Bạn đừng nghĩ là môn Sinh có thể học thuộc được bởi kiến thức của nó vô cùng lớn. Vì vậy cần phải thực sự hiểu thì mới có thể nhớ lâu được”, Thảo nhắn nhủ với những bạn muốn học tốt môn Sinh.

Nữ sinh giành Huy chương Bạc môn Sinh học bật mí rằng, đối với những tài liệu như sách Sinh học (Campbell) thì thường đặt nhiều câu hỏi để hiểu sâu và nhớ lâu hơn. 

Cuốn “Campbell” trên mạng cũng có bản để tải về nên các bạn không có điều kiện tiếp cận nguồn sách có thể tìm đọc trên mạng hoặc in ra để đọc.

Theo Phương Thảo, quan trọng là cách tư duy còn kiến thức thì cuốn “campbell” đã cũng cấp rất nhiều kiến thức về Sinh học cho những bạn nào yêu thích môn này.

Đặc biệt, môn Sinh được thi ở Việt Nam bằng hình thức tự luận nên khả năng làm sao để viết cho sáng ý rất quan trọng.

Thảo bật mí trước đây em cũng rất thích môn Văn và từng có ý định học chuyên Văn. Với lợi thế ở khả năng viết lách nên Thảo cũng cảm thấy tự tin hơn trong việc làm bài thi môn Sinh.

Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic 2017 ảnh 2
Góc học tập của Thảo tại kí túc xá. (Ảnh: Vương Thuỷ)

Thực hành thì các bạn có thể tự làm ở nhà, dụng cụ cũng rất đơn giản nhưng mình có thể luyện tập và làm quen với những thao tác.

Ví dụ như bạn có thể tách ADN của rau bắp cải và gan lợn ngay tại nhà được. Hoặc mình có thể thử hoạt tính của catalaza ở trong khoai tây ở nhà.

Thảo cho biết việc thực hành tại nhà và thấy thành quả em cảm thấy rất thú vị và có được những niềm vui nho nhỏ.

Chia sẻ thói quen học tập của mình, Thảo bật mí việc học ở trên lớp sẽ theo sắp xếp của thầy cô nhưng bản thân em vẫn luôn tuân theo một kế hoạch học cố định.

Em chia ra từng tuần và từng ngày học theo các chủ đề, chia nhỏ từng phần để học chuyên sâu.

Mỗi ngày em cố gắng đảm bảo học 9 tiếng. Em sẽ chia ra thời gian học cũng không quá dài, thường là 3 tiếng buổi sáng, 3 tiếng buổi chiều và 3 tiếng buổi tối. Em thường học đến tầm 11h đêm hoặc có hôm có bài phát sinh thì em học đến tầm 12h”, Thảo chia sẻ.

Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic 2017 ảnh 3
Kế hoạch học tâp của Thảo được em lên rất cụ thể.
Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic 2017 ảnh 4
Thảo thường sử dụng các sơ đồ và hình ảnh hoá các nội dung để học bài. (Ảnh: Vương Thuỷ)

Thư viện là địa điểm học yêu thích của Thảo bởi ở đó không có wifi và mọi người đều tập trung học tập.

Cách học thường xuyên của Thảo là dùng phương pháp vẽ sơ đồ, hình ảnh hóa bài học, mặc dù cách này tốn thời gian nhưng khi ôn lại bài thì sẽ giúp em thấy có hứng thú hơn.

Chia sẻ về ngôi trường đại học mơ ước của mình, Thảo cho biết: “Hiện tại, em chưa có dự định cụ thể. Em thích Học viện Quân Y và cũng thích Đại học Y Hà Nội, vì thế có lẽ em cần thêm thời gian suy nghĩ trước khi quyết định”.

Trưởng thành hơn sau kì thi quốc tế

Trở về từ cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế diễn ra tại Vương quốc Anh cách đây 1 tháng, Phương Thảo cho biết: “Kì thi là một kỷ niệm khó quên đối với em. Em được gặp rất nhiều bạn bè, được sự giúp đỡ của các thầy cô”.

Lần đầu đi thi lại là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đoàn nên lúc đầu tâm lý của Thảo cũng khá căng thẳng. Tuy nhiên, sau đó em đã được thầy cô giúp đỡ rất nhiều để giải tỏa áp lực tâm lý.

Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic 2017 ảnh 5
Thảo và các bạn tại kì thi Olympic Sinh học quốc tế tại Vương quốc Anh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô của Bộ, các thầy cô trong đội tuyển và các thầy cô tại Trường Trung học phổ thông Khoa học Tự nhiên đã đồng hành và động viên em trong kì thi vừa qua”, Thảo chia sẻ.

Kể về cuộc thi quốc tế với niềm vui thích, cô nữ sinh vừa bước vào lớp 12 cho biết: "Trong cuộc thi này, em được giao lưu học hỏi với nhiều bạn, trò chuyện với các bạn ở những điều mà mình yêu thích là môn Sinh học nên cảm thấy rất vui và thú vị".

Thảo tiết lộ mình đã kết bạn được thêm với khoảng 50 bạn trên mạng xã hội sau cuộc thi này và thường xuyên nói chuyện với một bạn người Thái Lan.

Với Thảo, đây không phải là kì thi để em được thêm quá nhiều kiến thức nhưng mà giúp kiểm tra lại và nâng cao quá trình nhận thức.

Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic 2017 ảnh 6
Thảo (thứ hai từ phải qua) cùng các thành viên trong đoàn thi Olympic Sinh học quốc tế 2017. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Việc giao lưu với các bạn bằng tiếng Anh lúc đầu em thấy cũng khá ngại vì em nghĩ phát âm của mình không tốt, tuy nhiên, em thấy các bạn cũng khá cởi mở và lắng nghe nên em thoải mái trò chuyện hơn”, Thảo tâm sự.

Là nữ sinh duy nhất có đạt được huy chương trong kỳ thi Olympic quốc tế năm nay, Phương Thảo chia sẻ: “Nói về khoa học tự nhiên thì ưu thế thường thuộc về các bạn nam. Nhưng nhìn về cái bao quát thì thấy có rất nhiều nhà khoa học là nữ.

Việc các chàng trai có ưu thế trong các ngành khoa học tự nhiên đó cũng là điều đặt ra thách thức cho các cô gái.

Và thực tế có nhiều nhà khoa học là nữ, nhiều tấm gương có thành tích trong việc làm khoa học. Vì thế, em nghĩ rằng không có vấn đề gì cản trở khi một cô gái yêu thích và theo đuổi khoa học”.

Chị Hà, mẹ của Thảo cho biết: "Khi Thảo có đam mê thì con rất quyết tâm và nỗ lực chăm chỉ theo đuổi đam mê đó. Sau cuộc thi trở về, con cũng trưởng thành hơn nhiều. Thảo cũng thoải mái và tự tin hơn khi trò chuyện với mọi người, đặc biệt là khi nói tiếng Anh". 

Thảo chia sẻ sẽ tiếp tục theo đuổi môn Sinh và nâng cao trình độ tiếng Anh để tiếp cận thêm với nhiều tài liệu liên quan đến môn học mà mình yêu thích.

Vương Thủy