Ở trường Kim Đồng 1, cô giáo yêu thương học sinh như con ruột

19/11/2019 06:40
LÃ TIẾN
(GDVN) - 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh trong thành phố Hải Phòng.

Trường Mẫu giáo Kim Đồng 1 được thành lập từ năm 1969 trên nền móng của hội quán Trí Tri cũ nằm ở trung tâm số 138 đường Hai Bà Trưng (phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng).

Những ngày đầu thành lập, trường chỉ có 11 cán bộ giáo viên trình độ văn hoá cấp 1, cấp 2, thiết bị còn nghèo nàn với 2/3 số phòng học là nhà cấp 4.

Đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang với 14 phòng học, 7 phòng chức năng trên khuôn viên rộng gần 4.000 m2.

Các phòng học thoáng mát, không gian hài hòa và đạt chuẩn; đặc biệt, khu vui chơi ngoài trời là điểm nhấn thân thiện với môi trường, giúp các bé tiếp xúc với thiên nhiên, rèn luyện sức khỏe, phát huy toàn diện trí thể mỹ.

Những năm qua, Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 trở thành địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình (Ảnh: Nhà trường cung cấp)
Những năm qua, Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 trở thành địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Cô giáo Vũ Thị Thanh Uyên, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 cho biết: “Chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục, góp sức xây dựng trường Mẫu giáo Kim Đồng 1 trở thành đơn vị nhiều năm liên tục là Lá cờ đầu của giáo dục mầm non thành phố Hải Phòng;

Nhà trường trở thành cánh chim đầu đàn của giáo dục mầm non quận Lê Chân, được công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 đầu tiên của Hải Phòng;

Đồng thời được chứng nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, cấp độ cao nhất, trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh trong thành phố”.

Xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục, nhà trường chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, vững về bản lĩnh chính trị.

Ngoài công việc thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, trường tạo điều kiện cho giáo viên học tập, nâng cao trình độ.

Hiện nay, nhà trường có tổng số 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên giàu tâm huyết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hết lòng thương yêu dạy dỗ học sinh.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu dạy học (Ảnh: CTV)
Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu dạy học (Ảnh: CTV)

100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn, trong đó 97% đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, nhiều cán bộ giáo viên nhân viên được công nhận giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, được tặng thưởng danh hiệu Lao động sáng tạo như cô giáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết...

Nhiều cán bộ quản lý được Bộ Giáo dục Đào tạo và Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tặng bằng khen như: cô giáo Phùng Thúy Nga, Nguyễn Thị Thanh Thúy, Vũ Thị Ánh Tuyết, Trịnh Thị Oanh, Phương Thanh Xuân.

Nhiều cô giáo luôn cố gắng vượt qua mọi điều kiện khó khăn về cuộc sống để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhà trường còn được coi là chiếc nôi đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý trong ngành giáo dục, rất nhiều cô giáo đã trưởng thành từ mái trường này hiện đang giữ những cương vị cán bộ chủ chốt của các trường mầm non trên địa bàn quận Lê Chân và thành phố.

Do vậy, tập thể nhà trường luôn được đánh giá là một tập thể đoàn kết, chi bộ nhiều năm liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các tổ chức đoàn thể vững mạnh xuất sắc.

Nhà trường xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm (Ảnh: Lã Tiến)
Nhà trường xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm (Ảnh: Lã Tiến)

Đối với công tác chuyên môn, nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện cho trẻ.

Trường liên tục có các chuyên đề, đề tài sáng kiến kinh nghiệm, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được các cấp ghi nhận.

Trường còn là địa chỉ tin cậy để đồng nghiệp trong thành phố và nhiều đoàn tham quan giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi chuyên môn.

Đây cũng là địa điểm thường xuyên được Sở giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân chọn để tổ chức các hội thi giáo viên giỏi, các chuyên đề điểm, ngày hội, ngày lễ cũng như các mô hình giáo dục mầm non mới.

Bên cạnh đó, nhà trường còn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực chung tay vì thế hệ tương lai.

Cô giáo Vũ Thị Thanh Uyên cho rằng, điều kiện tiên quyết để trường mẫu giáo Kim Đồng 1 đạt được nhiều kết quả như hiện nay chính là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố Hải Phòng, quận Lê Chân, Sở Giáo dục và Đào tạo, phường An Biên.

Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị kết nghĩa, sự ủng hộ, đồng thuận, chung tay góp sức của các bậc phụ huynh học sinh.

50 năm qua, nhà trường đã thể hiện rõ vai trò cầu nối cho tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ giữa các đơn vị kết nghĩa, là mối liên hệ mật thiết giữa gia đình, nhà trường và xã hội “Để mỗi mầm xanh được vun đắp đủ đầy cho ngày mai khôn lớn”.

Ở Trường mẫu giáo Kim Đồng 1, con trẻ được yêu thương, chăm sóc và giáo dục toàn diện (Ảnh: CTV)
Ở Trường mẫu giáo Kim Đồng 1, con trẻ được yêu thương, chăm sóc và giáo dục toàn diện (Ảnh: CTV)

Suốt từ những năm 1980 đến nay, nhà trường liên tiếp được nhận những phần thưởng xứng đáng, cao quý mà Đảng và nhà nước trao tặng như: Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Bộ giáo dục;

Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, 3 lần nhận Cờ thi đua Xuất sắc dẫn đầu bậc học Mầm non thành phố Hải Phòng, trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2.

Năm học 2018-2019, nhà trường nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Cờ thi đua xuất sắc của thành phố, được đề nghị trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thời gian qua, Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhà trường cùng với các trường mầm non trong quận tham gia cuộc thi: Quận Lê Chân đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh với chủ đề “Lê Chân trong trái tim tôi” đoạt giải Xuất sắc.

Trong lộ trình đổi mới của toàn ngành Giáo dục, Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao hơn nữa về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ;

Đồng thời duy trì tốt chất lượng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, xứng đáng với sự tin yêu của phụ huynh và niềm tin của các cấp lãnh đạo.

Chặng đường nửa thế kỷ đã chứng minh sức sống của một mái trường, nơi đã ấp ủ nuôi dưỡng triệu triệu ước mơ…

Và hơn ai hết, với những người nâng cánh ước mơ, tình yêu con trẻ sẽ luôn là ngọn lửa hồng  ấm áp và tỏa sáng mái ấm Trường mẫu giáo Kim Đồng 1 cho đến mai sau.

LÃ TIẾN