Ông Phùng Xuân Nhạ được phong Giáo sư

12/10/2016 11:44
Thùy Linh
(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa ký Quyết định số 55/QĐ-HĐCDGSNN về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2016.

Theo Quyết định này, trong đợt xét công nhận năm 2016, cả nước có 65 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, và 638 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư.

Trong đó, nhà giáo Lê Thị Chiều, sinh năm 1947, ngành luyện kim là người cao tuổi nhất trong các tân Giáo sư. 

Người cao tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư là nhà giáo Bùi Mạnh Hùng, sinh năm 1950, ngành xây dựng, đã nghỉ hưu. 

Tân Giáo sư trẻ nhất được công nhận năm nay là nhà giáo Trần Đình Thắng, sinh năm 1975, ngành hóa học, trường Đại học Vinh. 

Người trẻ nhất trong danh sách Phó giáo sư là nhà giáo Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, ngành y học, trường Đại học Y Hà Nội. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng là 1 trong 65 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm 2016. Ông Phùng Xuân Nhạ quê ở Hưng Yên, được phong hàm giáo sư ngành kinh tế.

Ông Phùng Xuân Nhạ được phong Giáo sư ảnh 1
Hơn 700 người đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2016 (Ảnh minh họa: Xuân Trung)

Năm 2016, Văn phòng Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước nhận được 2 hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư đặc cách.

Đó là hồ sơ của GS. Bùi Minh Phong, ngành Toán học, được Tổng thống Hungary phong, hiện đang giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand Budapest (Hungary).  

Hồ sơ đăng ký xét đặc cách thứ hai là của GS. Đào Văn Lập, ngành Vật lý, giảng dạy tại Trung tâm Khoa học Quang học và Lượng tử, Đại học Công nghệ Swinburne, Úc.

Ngành Y học được công nhận Giáo sư, Phó giáo sư nhiều nhất

Trong đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016, ngành Y học có số lượng nhà giáo, bác sĩ được công nhận nhiều nhất.

Theo danh sách vừa được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước vừa công bố, trong tổng số 65 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, ngành y có 7 người. Và có 114 trong tổng số 638 người thuộc ngành y được công nhận đạt chuẩn chức danh phó giáo sư.

Trong số những người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư, có một số là bác sĩ đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo, trưởng phó khoa tại các bệnh viện lớn.

Ngành kinh tế có số lượng lớn thứ 2 trong danh sách Phó giáo sư với 72 người được công nhận.

Thùy Linh