Phòng Giáo dục Cầu Giấy nói hoạt động ngoại khóa, nhưng trường nói không

12/10/2019 06:35
Vũ Phương
(GDVN) - Cơ quan quản lý khẳng định, chương trình tham quan của Trường Mai Dịch là hoạt động ngoại khóa, nhưng lãnh đạo trường nói hoạt động trải nghiệm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, mới vào đầu năm học, Trường Tiểu học Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) đã thông báo chương trình tham quan vào ngày 15/10, tức thứ Ba đến phụ huynh để đăng ký với kinh phí 290.000 đồng/học sinh.

Có ý kiến phụ huynh bày tỏ băn khoăn, hoạt động ngoại khóa nhà trường không tổ chức vào cuối tuần mà vào ngày học chính khóa. Không đăng ký cho con tham gia, phụ huynh biết gửi con ở đâu, nếu đi học ai sẽ quản lý, học gì... Như thế có khác nào nhà trường đưa phụ huynh vào thế khó.

Phòng Giáo dục Cầu Giấy nói hoạt động ngoại khóa, nhưng trường nói không ảnh 1
Trường Tiểu học Mai Dịch sẽ đi tham quan ngày học chính khóa, phụ huynh kêu khó

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết: “Hoạt động ngoại khóa này hàng năm các trường đều tổ chức cho học sinh.

Tùy thời điểm, nhà trường bố trí vào thời gian hợp lý hoạt động ngoại khóa cho các con.

Trong kế hoạch, nhiệm vụ năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có yêu cầu các trường tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Trường hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa vào ngày học, yêu cầu nhà trường phải đảm bảo cho phụ huynh bảng đăng ký tự nguyện. Nếu phụ huynh không cho con tham gia, nhà trường sẽ phải bố trí giáo viên quản lý số học sinh không tham gia.

Nhiều năm nay các trường trên địa bàn Cầu Giấy thực hiện như vậy.

Đối với các tiết học chính khóa mà hôm đó trường đi tham quan sẽ được dạy bù vào các tiết như hoạt động tập thể, hoặc tiết hướng dẫn tự học vào thứ Hai.

Trường tiểu học Mai Dịch đã báo cáo lên phòng về kế hoạch này. Quy định của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đối với các trường tổ chức hoạt động ngoại khóa phải báo cáo Phòng ít nhất trước 1 tuần.

Về đơn vị đứng ra tổ chức buổi tham quan, hoạt động ngoại khóa của Trường Tiểu học Mai Dịch vào ngày 15/10, bà Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định: “Trường đã báo cáo, Phòng cũng nắm được đơn vị tổ chức có uy tín, đã tổ chức an toàn hoạt động ngoại khóa cho một số trường.

Công ty do nhà trường lựa chọn, Phòng không can thiệp. Trường chịu trách nhiệm về tính pháp lý, tổ chức của công ty đó có an toàn hay không…

Hoạt động ngoại khóa phải thực hiện theo Thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Phòng Giáo dục Cầu Giấy nói hoạt động ngoại khóa, nhưng trường nói không ảnh 2
Lãnh đạo Trường Tiểu học Mai Dịch tổ chức hoạt động ngoại khóa, nhưng lại cho rằng đó không phải là hoạt động ngoại khóa mà là hoạt động trải nghiệm. Ảnh: Vũ Phương. 

Trước đó, làm việc với phóng viên, lãnh đạo Trường Tiểu học Mai Dịch lại khẳng định, chương trình tham quan diễn ra vào ngày 15/10 không phải hoạt động ngoại khóa mà là hoạt động trải nghiệm. 

Đầu năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành văn bản số 3869 ký ngày 28/6/2019 về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm 2019-2020 chỉ rõ các hoạt động ngoại hóa, hoạt động kỹ năng sống ngoài giờ lên lớp.

Văn bản nêu rõ: “Các cơ sở giáo dục cần chuyển mạnh các hoạt động tập thể, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp sang hướng tổ chức hoạt động trải nghiệm; tập trung vào các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống, kĩ năng tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, bạo lực, ý thức giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp". 

Hơn nữa, Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT về quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ngày 28/2/2014 cũng chỉ rõ tại Điều 2, Khoản 2: “Hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trong quy định này được hiểu là hoạt động giáo dục đáp ứng nhu cầu người học không thuộc chương trình, kế hoạch giáo dục do các cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt”.

Như vậy, trong 2 văn bản quan trọng trên, các hoạt động trải nghiệm, kĩ năng sống... cấp tiểu học nằm trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. 

Việc Trường Tiểu học Mai Dịch tổ chức hoạt động ngoại khóa vào trong giờ lên lớp có vi phạm các qui định trên?

Về đơn vị tổ chức, làm việc với phóng viên, lãnh đạo Trường Tiểu học Mai Dịch khẳng định với đơn vị tổ chức là Công ty Tường Thân đủ năng lực pháp lý theo quy định, nhưng lại không cung cấp.

Thông tư 04 chỉ rõ điều kiện ngoài việc được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp cũng phải có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Phòng Giáo dục Cầu Giấy nói hoạt động ngoại khóa, nhưng trường nói không ảnh 3
Đơn vị tổ chức tham quan cho khối 1,2,3 Trường Tiểu học Mai Dịch là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tường Thân có địa chỉ tại Khu tập thể Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội). Ảnh: Vũ Phương. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên du lịch Tường Thân được thành lập năm 2009, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại ô 16, Khu tập thể Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội).

Ngành nghề chính của công ty là dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch. Cụ thể du lịch lữ hành, kinh doanh lữ hành quốc tế.

Đáng chú ý, trên bảng thông báo gửi đến phụ huynh đăng ký tham gia chương trình tham quan, địa chỉ công ty lại là số 16 ngõ Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội).

Tuy nhiên, địa chỉ công ty tại số 16 ngõ Trần Quốc Hoàn là không có thật.

Phòng Giáo dục Cầu Giấy nói hoạt động ngoại khóa, nhưng trường nói không ảnh 4
Năm nay, trường tiểu học chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục

Phóng viên lần theo địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty tại khu tập thể Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội), nhưng phải khá vất vả mới tìm thấy bảng biển của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên du lịch Tường Thân.

Vào thời điểm 15h40 ngày thứ Tư (8/10/2019), theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cánh cổng công ty này đóng kín. 

Trước đó, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Mai Dịch nhận được thông báo đăng ký chương trình tham quan vui khoa học cùng Harry Potter dành cho khối 1, 2, 3 diễn ra vào ngày 15/10.

Buổi tham quan diễn ra vào ngày Thứ ba, đơn vị tổ chức là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên du lịch Tường Thân. Công ty có địa chỉ tại số 16 ngõ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo lịch của đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra buổi tham quan trong một ngày, từ 7h40 đến 16h.

Mức chi phí đối với một học sinh tham gia 290.000 đồng. Mức phí này đã bao gồm ăn trưa, ăn quà chiều, tiền xe ô tô đưa đón, vé vào cổng, mỗi xe một hướng dẫn viên du lịch, chi phí phòng nghỉ, lệ phí tổ chức, chi phí vận dụng trò chơi, bảo hiểm du lịch.

Có ý kiến phụ huynh cho rằng, việc trường tổ chức hoạt động ngoại khóa vào giờ ngày học chính khóa khác nào ép phụ huynh đăng ký cho con. Mức kinh phí không lớn, nhưng vấn đề an toàn, lợi ích buổi tham quan mang lại cho các con có thực chất như nhà trường nói hay vì mục đích nào đó.

Theo tính toán, nếu 100% học sinh khối 1, 2, 3 tham gia khoảng 800 em nhân với kinh phí 290.000 đồng/học sinh thì chi phí 1 buổi tham quan "trải nghiệm" của Trường Tiểu học Mai Dịch vào khoảng 200 triệu đồng.

Vũ Phương